Siêu bão Lan: "Bài test" sắc bén nhất tới hệ thống điều khiển lũ lụt giá 3 tỷ đô của Tokyo

Hoa Hướng Dương |

Được xây dựng nhằm bảo vệ khu vực đông dân nhất Nhật Bản lẫn thế giới, hệ thống này xứng đáng là một kỳ quan như đập Hoover ở Mỹ.

Siêu bão Lan được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất thời gian gần đây với cấp độ bão lên tới cấp 5 (cấp cao nhất trong thang đo bão Saffir-Simpson của phương Tây).

Tokyo sẽ là nơi chịu tác động mạnh nhất của siêu bão Lan

Siêu bão này đang hướng về phía đất liền Nhật Bản và sẽ trực tiếp tấn công vào Tokyo, vùng đô thị đông dân nhất thế giới (37,2 triệu người theo thống kê của JM, năm 2017).

Siêu bão Lan: Bài test sắc bén nhất tới hệ thống điều khiển lũ lụt giá 3 tỷ đô của Tokyo - Ảnh 1.

Siêu bão Lan sẽ tân công vào Tokyo. Ảnh Travelweek.

Tokyo có vai trò vô cùng quan trọng với Nhật Bản khi là nơi đặt có cơ quan đầu não của Chính phủ Nhật Bản, Hoàng cung Nhật Bản (nơi ở của Hoàng gia Nhật Bản), không những thế nơi đây còn là 1 trong 3 "trung tâm chỉ huy" của nền kinh tế thế giới (cùng Luân Đôn và New York).

Chính vì thế việc bảo vệ "cơ quan đầu não" trước các thảm họa tự nhiên như động đất, bão lụt... luôn là ưu tiên số một, để đối phó với nguy cơ bão lớn như bão Lan sắp tới đây, Nhật Bản đã đầu tư xây dựng nên cả một hệ thống phòng thủ bão lũ đắt giá dưới lòng thủ đô Tokyo.

"Ngồi đền hùng vĩ dưới lòng đất" - cống ngầm lớn nhất thế giới

Hệ thống này được gọi là "Đường hầm thoát nước" (Water Discharge Tunnel) và được xây dựng dưới lòng đất với độ cao còn hơn cả tòa nhà 5 tầng, lối vào của nó được đặt ở ngoại ô Tokyo và được ghi danh trong sách Kỷ lục Guinnes là cống ngầm lớn nhất thế giới.

Siêu bão Lan: Bài test sắc bén nhất tới hệ thống điều khiển lũ lụt giá 3 tỷ đô của Tokyo - Ảnh 2.

Hệ thống ngầm dưới lòng đất thủ đô Tokyo. Ảnh JapanGasm.

Toàn bộ hệ thống được đầu tư xây dựng vô cùng phức tạp từ năm 1992 đến năm 2009 thì hoàn thiện với tổng chi phí đầu tư lên tới 3 tỷ USD. Bên trong có 5 bồn chứa khổng lồ, mỗi bồn có độ sâu hơn 70m, đường kính 32m cùng 78 máy bơm công suất lớn (10 MW - tốc độ: 200 tấn nước/s).

Xem video:

Tham quan hệ thống bảo vệ lũ của Tokyo. Nguồn: Youtube/JVT-en.

Nước sẽ được di chuyển bên trong hệ thống đường hầm dài 6,4 km và trong trường hợp bể chứa lẫn đường hầm quá tải, một tổ hợp 4 tua bin cực mạnh (như động cơ máy bay Boeing 737) sẽ làm nhiệm vụ chuyển nước ra sông Edo.

Siêu bão Lan: Bài test sắc bén nhất tới hệ thống điều khiển lũ lụt giá 3 tỷ đô của Tokyo - Ảnh 4.

Những bể chứa khổng lồ. Ảnh CNN.com.

Trong đó, điểm nhấn đặc biệt của toàn bộ hệ thống chính là "Cung điện dưới lòng đất" dài 177m, rộng 78m, cao 25m: Tháp điều áp!

Để có thể đảm bảo sức chống đỡ cho khối lượng bên trên mặt đất và bảo vệ hệ thống cống ngầm này, có tới 50 cột bê tông cố thép khổng lồ có thể chống đỡ được trọng tải 500 tấn trọng lượng trần nhà.

Siêu bão Lan: Bài test sắc bén nhất tới hệ thống điều khiển lũ lụt giá 3 tỷ đô của Tokyo - Ảnh 5.

Nơi đây còn trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Ảnh findery.com.

Quả không ngoa khi nói đây là một kỳ quan vĩ đại của kiến trúc, hệ thống này còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan muốn tận mắt chiêm ngưỡng "cung điện dưới lòng đất" này.

Siêu bão Lan: Bài test sắc bén nhất tới hệ thống điều khiển lũ lụt giá 3 tỷ đô của Tokyo - Ảnh 6.

Đường hầm dài 6,4 km nối các bể chứa. Ảnh Al Jazeera.

Siêu bão Lan sẽ đổ bộ Nhật Bản trong vài ngày tới hiện có sức gió mạnh lên cấp cuồng phong với sức gió lên tới 64 m/s, gần tâm đạt đến 76 m/s, theo cập nhật từ cơ quan khí tượng Nhật Bản, siêu bão LAN đạt cấp 15, giật cấp 18-19, khí áp là 925mbar.

Đây là cơn bão dự đoán sẽ gây ngập lụt nặng nề cho khu vực Tokyo, liệu rằng hệ thống phòng thủ lũ mà Nhật Bản xây dựng có hoạt động hiệu quả, tất cả chỉ có thể có được câu trả lời trong vài ngày tới đây.

Bài viết được dịch từ nguồn: Edition.cnn.com, Thegate.boardingarea.com, Weatherph.org

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại