Sĩ quan Đài Loan tiết lộ tương tác hiếm hoi với NATO

NGUYÊN HẠNH |

Ngày 11-1, một sĩ quan không quân Đài Loan tiết lộ bản thân đã tham dự một chương trình đào tạo sáu tháng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là "tương tác" hiếm hoi giữa cơ quan phòng vệ của hòn đảo và NATO.

Sĩ quan Đài Loan tiết lộ tương tác hiếm hoi với NATO - Ảnh 1.

Máy bay Mirage 2000-5 của lực lượng không quân Đài Loan tại căn cứ không quân Tân Trúc, ngày 11-1 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ thành viên NATO nào, nhưng có quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Mỹ.

Mỹ hiện là nguồn cung cấp vũ khí quốc tế chính của Đài Bắc và cũng là quốc gia thành viên hùng mạnh nhất của NATO.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến đi tới căn cứ không quân Tân Trúc (Hsinchu) ở phía bắc h òn đảo, trung tá không quân Wu Bong-yeng cho biết ông đã tham gia khóa học 6 tháng tại Đại học Quốc phòng NATO ở Rome (Ý) vào năm 2021. Ông Wu sau đó trở về vào tháng 1-2022.

"Đây là một cuộc trao đổi học thuật, không phải là một cuộc trao đổi quân sự. Tất nhiên họ rất tò mò về Đài Loan", ông Wu kể. Vị trung tá còn cho biết NATO cần phải hiểu tình hình và năng lực của Đài Loan.

NATO chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo chí về thông tin nêu trên.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói với Hãng tin Reuters rằng ông Wu không phải là sĩ quan đầu tiên họ gửi đến Đại học Quốc phòng NATO, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Đài Bắc chỉ có một số tương tác hạn chế đối với quân đội các nước, dù cơ quan phòng vệ của hòn đảo vẫn duy trì hợp tác với quân đội Mỹ. Một số phi công chiến đấu của h òn đảo này từng được đào tạo tại Mỹ.

Theo Reuters, lực lượng không quân của Đài Loan được đào tạo bài bản nhưng kém hơn so với lực lượng của Trung Quốc.

Trong khái niệm chiến lược mới được thống nhất vào tháng 6-2022, NATO xem Trung Quốc là một thách thức đối với "lợi ích, an ninh và giá trị" của họ.

Hôm 8-1, Trung Quốc lại tiến hành các cuộc tập trận chiến đấu gần Đài Loan. Đây là lần thứ hai Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận như vậy trong vòng chưa đầy một tháng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại