Shark Tank mùa 3 kết thúc, "cá mập" Thanh Hưng chia sẻ: "Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình"

Ngân Hà |

Shark Tank mùa 3 kết thúc, "cá mập" Thanh Hưng chia sẻ: "Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình"
Shark Tank mùa 3 kết thúc, "cá mập" Thanh Hưng chia sẻ: "Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình"

Thương vụ bạc tỷ - một trong những chương trình hot nhất hiện nay đã chính thức khép lại mùa 3. Ngoài sự hấp dẫn, kịch tính và thú vị của những thương vụ, nhiều câu nói ấn tượng của các “cá mập” cũng là điều gây chú ý với khán giả.

Shark Tank - chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp, với mục đích  kết nối các "cá mập" – những nhà đầu tư mạo hiểm với những công ty khởi nghiệp (startup) đã chính thức khép lại mùa 3 với số đặc biệt phát sóng tối qua (6/11).

Nhiều con số ấn tượng đã được thống kê, trong đó, có 43 startup đã lên sóng truyền hình trong mùa 3, 28 thương vụ gọi vốn thành công, đạt tỷ lệ 65,12% - tăng nhẹ so với mùa 2.

Mùa 3 ghi nhận tổng số tiền cam kết đầu tư kỷ lục, lên tới: 449,56 tỷ đồng. Con số này tăng gấp đôi mùa 2, gấp bốn lần mùa đầu tiên.

Trong đó, Shark Nguyễn Thanh Việt đã có sự thay đổi ngoạn mục từ tư duy đến hành động, trở thành hiện tượng của mùa 3. Vốn là vị Shark khá cẩn trọng, Shark Việt bỗng biến thành "cá mập" tốc độ nhất mùa, với số tiền rót vốn nhiều nhất: 188,3 tỷ đồng.

Shark Tank mùa 3 kết thúc, cá mập Thanh Hưng chia sẻ: Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình - Ảnh 1.

Trong tập đặc biệt, kết thúc mùa 3, dàn "cá mập" đã để lại ấn tượng cực mạnh với người xem khi đưa ra nhiều lời khuyên, câu nói vô cùng ấn tượng.

Shark Nguyễn Hòa Bình, vị Shark lần đầu tham gia chương trình, có tổng số tiền cam kết đầu tư trong mùa 3 là 33,2 tỷ đồng chia sẻ cảm giác "hại não", "vừa mừng vừa lo" khi tham gia đầu tư.

Shark Bình chia sẻ: "Tôi mừng vì tinh thần máu lửa của các bạn trẻ khi khởi nghiệp, nhưng cũng lo vì trong số đó rất nhiều startup vẫn còn mơ mộng, hay nói vui là "ngáo", phi thực tế khi trong tay chưa có gì, đam mê sử dụng thuật ngữ công nghệ mà không biết mình là ai"

Cũng từ đây, Shark Bình cho rằng một khi đã tham gia Thương vụ bạc tỷ, các startup phải biết chấp nhận hiện thực:

"Giống như trong quân đội có câu: "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu". Thì ở đây, khi tham gia Shark Tank phải "đổ mồ hôi nhiều", khi ra thương trường sẽ bớt "đổ máu".

Các bạn phải xác định những lời khuyên có khi hơi "gắt", hay sự phản biện của các Shark sẽ giúp các bạn tránh được nguy cơ thất bại."

Shark Tank mùa 3 kết thúc, cá mập Thanh Hưng chia sẻ: Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình - Ảnh 2.

Shark Bình không quên gửi lời xin lỗi các startup trẻ vì đã nhiều lần quá phũ và "gắt"

Đối với Shark Đỗ Liên, "bà ngoại" chia sẻ sự cảm phục dành cho các CEO, nhà khởi nghiệp trẻ vì những gì họ đã và đang làm được – điều mà Shark Liên thừa nhận bà chưa chắc đã có thể thực hiện khi ở độ tuổi đó.

Được mệnh danh là nhà đầu tư nhân văn, luôn quan tâm đến những dự án cộng đồng, vì con người, "bà ngoại" được khán giả dành nhiều tình cảm dù chỉ mới lần đầu tham gia chương trình.

Bà ngoại U60 tâm sự: "Tôi rất quan tâm đến con người, bởi việc lan tỏa hạnh phúc cũng rất quan trọng. Tôi chú ý nhiều đến cách nói chuyện, thể hiện được tâm huyết, trách nhiệm của startup trẻ dành cho bản thân họ và cho cộng đồng, xã hội.

Shark Tank mùa 3 kết thúc, cá mập Thanh Hưng chia sẻ: Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình - Ảnh 3.

Khi chúng ta đầu tư vào con người, thì giá cả, lợi nhuận không còn quan trọng.

Shark Nguyễn Mạnh Dũng  rời mùa 3 với 6 deal cam kết đầu tư. Tuy nhiên, "cá mập" trẻ tuổi chia sẻ anh chưa thực sự hài lòng với bất kỳ dự án nào, bởi tất cả đều còn quá sớm để nói được điều gì và còn quá nhiều việc phải làm.

"Cá mập" đưa ra lời khuyên của mình: "Ở góc độ startup hay nhà đầu tư, thì việc thuyết trình cũng phải đúng trọng tâm và phải hiểu được người nghe muốn gì.

Thông thường, người nghe sẽ bị cuốn hút bởi những con số ấn tượng, rõ ràng, mạch lạc nên các bạn phải chuẩn bị kỹ.

Đặc biệt là những con số tăng trưởng, những gì các bạn đã làm được. Chứ nhiều khi tôi thấy các startup nói về tiềm năng quá nhiều, thay vì nói về cách để đạt được những thành tựu".

Nhắn nhủ đến các startup mùa 4, Shark Dũng nói: "Làm gì cũng phải thực tế, giấc mơ lớn nhưng tùy từng thời điểm, các bạn phải suy nghĩ xem mình có thể làm được đến đâu".

Shark Tank mùa 3 kết thúc, cá mập Thanh Hưng chia sẻ: Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình - Ảnh 4.

Sau mùa 3, Shark Nguyễn Thanh Việt đúc kết vui rằng có lẽ thay vì làm nhà đầu tư, ông sẽ đi gọi vốn bởi đây là cách kiếm tiền rất nhanh: "Mùa này các startup chuẩn bị tương đối tốt, nhưng lại có vấn đề lạm phát về giá.

Tôi thấy hơi choáng về khâu định giá, tôi đang tính có lẽ mùa sau tôi đi gọi vốn thôi, không làm Shark nữa."

Kết thúc chương trình, Shark Việt để lại nhiều câu nói đặc biệt ấn tượng, sâu sắc: "Mọi người gọi tôi là gì cũng được. Đôi khi 1000 ngọn nến nhưng thắp sáng chỉ bằng một ngọn nến. Sông sâu tĩnh lặng – lúa chín cúi đầu.

Không quan trọng mọi người đánh giá mình như thế nào, quan trọng là mình đóng góp được gì cho cộng đồng, xã hội.

Khi mình "ném đá" cũng phải chừa cho người ta một lối đi, hay đôi lúc chỉ một lời khuyên cũng giúp người khác rất nhiều. Tôi thì không thích tâm lý đám đông, nên chỗ nào hô khẩu hiệu nhiều quá thì tôi đi ngược lại."

Đối với Shark Phạm Thanh Hưng, vị Shark tự nhận muốn "khoe" thành tích rót vốn khá lớn trong mùa này, với 7 deal cam kết đầu tư, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Shark Tank mùa 3 kết thúc, cá mập Thanh Hưng chia sẻ: Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình - Ảnh 5.

Phần cuối tập đặc biệt, các "cá mập" đã đưa ra nhiều lời khuyên ý nghĩa, được khán giả vô cùng ngợi khen, ủng hộ.

Đối với những người trẻ đang ấp ủ giấc mơ làm giàu, khởi nghiệp, Shark Liên nhắn nhủ: "Tôi muốn các bạn trẻ "cháy" hết mình cho quốc gia khởi nghiệp Việt Nam.

Hãy quyết tâm, kiện định và đừng bao giờ bỏ cuộc"

Shark Nguyễn Thanh Việt tuy không chia sẻ nhiều, nhưng ông đã dành lời khuyên tâm đắc, ngắn gọn mà để lại nhiều suy ngẫm dành cho các bạn trẻ: "Có những người cả đời chỉ làm 3 việc: dối mình – dối người và bị lừa dối. Mong các bạn sẽ làm được nhiều hơn 3 việc đó"

Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra lời nhắn nhủ nghiêng về "kỹ thuật" cho startup mùa sau: "Hãy cụ thể, thực tế, đặc biệt là trong vấn đề định giá.

Khi tham gia chương trình, các bạn phải lên cơ sở định giá chi tiết cho doanh nghiệp của mình. Một lời khuyên nữa là hãy học hỏi các doanh nghiệp trong Shark Tank Mỹ, họ rất thực tế"

Cuối cùng là Shark Phạm Thanh Hưng, ông trích dẫn câu nói đang "gây tranh cãi" của mình: "Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình".

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức nóng nhất về phụ nữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên