Shark Hưng xoáy thẳng vào vụ các thanh niên hay mua ô tô trả góp để làm màu với bạn gái: Một cổ hai tròng... nợ

NE |

Quan điểm của Shark Hưng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Với tâm lý an cư lạc nghiệp, không ít người Việt luôn đặt cái nhà, chiếc xe lên hàng đầu. Những thứ giá trị ấy được họ xem như một thước đo, phản ánh sự thành công của bản thân. Thế nhưng, cũng có một bộ phận không ít những người trẻ lại chọn cách "mua trước, trả sau" khi muốn sở hữu một thứ gì đó dù họ chưa có gì trong tay.

Là một trong những doanh nhân thành đạt và nổi tiếng, Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP thường xuyên đưa ra những quan điểm kinh tế, làm giàu,... bằng lối chuyện trò hài hước nhưng thâm thuý và tế nhị. Mới đây, trong một đoạn video được chia sẻ rầm rộ trên mạng, Shark Hưng đã có màn chỉ ra khác biệt giữa tiêu sản và tài sản thông qua chuyện mua xe ô tô trả góp khiến nhiều người quan tâm.

Shark Hưng xoáy thẳng vào vụ các thanh niên hay mua ô tô trả góp để làm màu với bạn gái: Một cổ hai tròng... nợ - Ảnh 1.

Shark Hưng

Shark Hưng cho biết nếu chúng ta ở trong một cái nhà to, đi một cái xe đẹp nhưng không làm ra tiền thì đó là tiêu sản. Ngược lại, tài sản càng để càng có giá, tài sản là càng để càng đẻ ra tiền.

"Cá mập" này còn nhấn mạnh: "Tài sản là nó nuôi chúng ta, còn tiêu sản là ta nuôi chúng nó".

Shark Hưng xoáy thẳng vào vụ các thanh niên hay mua ô tô trả góp để làm màu với bạn gái: Một cổ hai tròng... nợ - Ảnh 2.
Shark Hưng xoáy thẳng vào vụ các thanh niên hay mua ô tô trả góp để làm màu với bạn gái: Một cổ hai tròng... nợ - Ảnh 3.

Để minh họa rõ nét hơn cho khái niệm tiêu sản, Shark Hưng lấy ví dụ về những thanh niên tiết kiệm, tích góp, thậm chí vay mượn để mua cho bằng được ô tô chỉ vì muốn "làm màu" với bạn gái.

"Tôi thấy rất buồn cười là rất nhiều bạn trẻ vì cái gì đó hay người yêu bảo thế, tiết kiệm, vay mượn để đi mua xe. Vay tiền để mua tiêu sản là một cổ hai tròng. Cái xe nuốt chúng ta. Ông cho vay là ngân hàng trả góp nuốt chúng ta thêm một cái tròng nữa.

Cái xe nuốt chúng ta không phải chỉ vì tiền xăng, tiền gửi, tiền bảo hiểm. Cái xe còn nuốt chúng ta ở chỗ là khi đi cái xe, chúng ta phải đến ăn ở quán có chỗ đỗ xe, ngủ ở khách sạn có chỗ đỗ xe, phải đi với bạn gái xứng với chiếc xe. Nó tốn ở chỗ đấy. Nó là tiêu sản ở chỗ đấy."

Shark Hưng xoáy thẳng vào vụ các thanh niên hay mua ô tô trả góp để làm màu với bạn gái: Một cổ hai tròng... nợ - Ảnh 4.

Thông qua câu chuyện trên, Shark Hưng ví von chuyện thanh niên gồng mình mua xe khi chưa ổn định tình hình kinh tế là vướng một cổ hai tròng, tiêu tốn và tiêu sản rất nhiều.

Bên dưới quan điểm của Shark Hưng, không ít những người gật gù đồng ý. Song, vẫn có những ý kiến trái chiều cho rằng chuyện mua xe ô tô trả góp đôi khi là vì những lý do cần thiết, thuận cả tình lẫn lý cho việc phát triển sự nghiệp.

- Có tiền nói gì chả đúng, mình chỉ biết lắng nghe và tiếp thu thôi.

- Shark Hưng nói chuẩn quá.

- Không có tiền đừng nên mua đồ trả góp, mua xong đến ngày không trả nổi mệt mỏi lắm. Ai biết 5 - 10 năm nữa mình ra sao đâu.

- Nghe lời người yêu đi nuôi cả xe vẫn trả góp, đến khi cạn ví người yêu lại theo thằng khác.

- Năm 2015 mình cũng mua xe mà không mua đất, giờ thì lại hối hận vì mảnh đất đó đã lên giá gấp 6 lần.

- Ở đời 10 người mua xe chỉ 3 người dùng cho công việc còn lại là để hưởng thụ. Mà nợ nần thì làm sao mà hưởng thụ nổi nhỉ?

- Cũng không đúng lắm, có những trường hợp người ta bắt buộc phải "làm màu" để làm ăn kinh doanh, lấy được lòng tin của người khác.

- Nếu mua xe trả góp để đi chạy taxi thì đâu phải là tiêu sản chú nhỉ?

- Thế Shark Hưng nói xem ngồi xe máy với xe ô tô, cái nào sướng hơn. Mua xe là để phục vụ mình, mình thích mình mua thôi chứ quan tâm chi nhiều.

- Hay thật nhưng xã hội bây giờ bề ngoài quan trọng lắm chú ơi.

Ảnh: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại