Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

Bảo Bảo |

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Tại tọa đàm Làm thuê hay khởi nghiệp kinh doanh, Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group được hỏi: ở cương vị người làm chủ tuyển dụng người làm thuê, tiêu chuẩn nào để ông nhận người.

Trả lời câu hỏi này, ông Hưng nhấn mạnh: "Điều đầu tiên tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc".

"Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả. Các bạn đi bán cái các bạn có và tôi là người mua cái các bạn chào. Vì thế trong tuyển dụng, hãy nói về việc các bạn có gì để bán. Sức lao động? Là thứ rẻ nhất rồi. Thời gian? Rất công bằng, Chúa ban cho chúng ta 24 giờ 1 ngày, không ai có nhiều hơn ai. Cái khác nhau ở chỗ: Với sức khỏe đó, với thời gian đó, các bạn tạo ra bao nhiêu giá trị".

Nhiều bạn chỉ muốn nhận cái các bạn cần, chứ có biết chúng tôi cần gì đâu. Chưa chi đã hỏi lương, thưởng, đi du lịch nước ngoài, được làm việc trực tiếp với sếp...

Shark Hưng cho biết thời gian của ông tính bằng phút, chứ không tính bằng giờ hay ngày, vì có quá nhiều việc phải làm.

"Nếu chỉ bán thời gian và sức khỏe thì các bạn không được giá lắm đâu. Chỉ bán sức lao động thuần túy thì giá không cao. Các bạn phải có thêm tri thức, kinh nghiệm, có thêm sự tinh thông (talent), có thêm kungfu, tuyệt chiêu, có những gì chỉ các bạn có. Các bạn càng có giá trị cao thì càng bán được giá".

"Tại sao chuyên gia được trả lương cao như vậy, bởi người ta bán giá trị người ta tạo ra trong 1 phút. Điều tôi muốn nói là: Khi đi phỏng vấn xin việc, các bạn phải biết các bạn bán cái gì. Đừng bao giờ nói xin xỏ. Nhà tuyển dụng có rất nhiều mẹo để thử xem các bạn thực sự thích thú, đam mê và có năng lực cho vị trí các bạn ứng tuyển, hay chỉ đơn giản là các bạn chỉ cần việc làm, còn làm gì cũng được", Shark Hưng chia sẻ.

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi! - Ảnh 1.

Ông cũng nhắc đến một trường hợp ứng viên ứng tuyển vào vị trí Giám đốc kinh doanh, nhưng khi nghe ông bày tỏ vị trí này không còn trống, mà công ty chỉ trống vị trí tạp vụ, ứng viên kia cũng gật đầu xin nhận.

"Các bạn theo kiểu miễn là có việc làm, mà không biết mình có năng lực trong việc gì, và khi đến với chúng tôi thì các bạn mang được gì", vị cá mập Shark Tank Việt Nam cảm thán.

Điều thứ hai ông Hưng muốn nhắn nhủ, tuyển dụng là câu chuyện mua bán. Một bên mua sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm, một bên bán cái mình có.

"Các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá. Doanh nghiệp đang cần đối tượng mà vị trí đó thì các bạn phải hiểu rất rõ mô tả công việc, hiểu rất rõ trước khi đưa ra đề nghị".

"Các bạn trẻ đi phỏng vấn chỉ hỏi em được cái gì, lương bao nhiêu, được nghỉ mấy ngày, lương thưởng gì không, được đi du lịch, được đào tạo không. Nhiều bạn chỉ muốn nhận cái các bạn cần, chứ có biết chúng tôi cần gì đâu. Chưa chi đã hỏi lương, thưởng, đi du lịch nước ngoài, được làm việc trực tiếp với sếp... 

Tất cả những cái đó là cái các bạn cần, chứ không phải cái tôi cần. Khi đi phỏng vấn xin việc thì các bạn phải thể hiện các bạn có gì và chúng tôi cần gì. Hai yếu tố này gặp nhau thì chắc chắn các bạn thành công", Shark Hưng nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại