Sếp HAGL: "Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu sẽ tạo nên thế lực mới cho bóng đá Việt Nam"

Linh Đan |

Sếp HAGL: "Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu sẽ tạo nên thế lực mới cho bóng đá Việt Nam"
Sếp HAGL: "Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu sẽ tạo nên thế lực mới cho bóng đá Việt Nam"

Từ sự kiện Đoàn Văn Hậu đầu quân cho CLB Heerenveen, Giám đốc điều hành Nguyễn Tấn Anh của HAGL tin rằng bóng đá Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc để hướng tới tương lai.

Trong những ngày qua, làng bóng đá Việt liên tiếp đón những tin vui về sự hợp tác với Hà Lan, nền bóng đá hàng đầu thế giới như. Cùng với thông tin gây sốt về bản hợp đồng cho mượn Văn Hậu giữa Hà Nội FC và SC Heerenveen, một đội bóng khác của Việt Nam là HAGL cũng tạo ra sự chú ý khi đưa đội U18 sang tập huấn tại Feyenoord Rotterdam trong vòng 1 tháng.

Chia sẻ về mục tiêu của chuyến tập huấn này, GĐĐH Nguyễn Tấn Anh cho biết:

"Đây là bước đầu tiên hiện thực hóa quá trình hợp tác giữa hai bên sau thỏa thuận đạt được vào tháng 4/2019 vừa qua. Thực tế chúng tôi cũng không dám chủ quan nhưng hứa hẹn sẽ có những cầu thủ chất lượng. Còn lại cụ thể gương mặt nào thì sau chuyến đi này chúng ta sẽ phải chờ đánh giá khách quan từ đội ngũ HLV của Feyenoord.

HAGL cũng không dám nói là tiên phong, nhưng thực sự CLB luôn định hướng đầu tư để phát triển bóng đá trẻ. Để các cầu thủ trẻ có thể phát triển chắc chắn đội bóng cần phải tạo những điều kiện tốt để học tập, cọ xát và nâng tầm. 

Sẽ có những lộ trình để có thêm nhiều chuyến tập huấn nước ngoài. Bởi nếu chỉ quanh quẩn trong khu vực thì chắc chắc tầm vóc, sự phát triển chỉ ở một giới hạn nhất định thôi".

Sếp HAGL: Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu sẽ tạo nên thế lực mới cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

21 cầu thủ U18 HAGL lên đường sang Hà Lan tập huấn 1 tháng.

Nói chi tiết về việc đưa cầu thủ ra nước ngoài, ông Nguyễn Tấn Anh nhắc tới những trường hợp của Công Phượng, Văn Hậu, Văn Lâm… làm ví dụ như những tấm gương để thúc đẩy sự nỗ lực của những thế hệ đàn em.

"Cánh cửa xuất ngoại hiện vẫn đang rộng mở với một số cầu thủ tốt của HAGL. Cầu thủ không chỉ cống hiến cho CLB mà mục tiêu của HAGL là phát tiển bóng đá Việt Nam, bởi vậy khi có cơ hội, chắc chắc đội bóng sẽ tạo điều kiện. Đó là điều mà bầu Đức và những người làm bóng đá ở HAGL luôn hướng tới.

Khi lớp trước phát triển thì lớp sau lại có động lực để vươn lên. Hiện nay cầu thủ trẻ HAGL rất nhiều và các bạn đều có khao khát lớn để được chơi bóng ở trình độ cao. Đó là động lực có thật.

Mọi người sẽ thấy được sự tiến bộ của các cầu thủ sau những gì lĩnh hội được qua các chuyến đi ra nước ngoài. Bóng đá Việt Nam trước nay chưa có nhiều người xuất ngoại, còn bây giờ cơ hội lớn đang được mở ra. Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đặng Văn Lâm và mới đây nhất là Văn Hậu, đó đều là những tín hiệu tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam và trở thành động lực cho các cầu thủ trẻ".

Sếp HAGL: Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu sẽ tạo nên thế lực mới cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

Phân tích kĩ hơn, vị GĐĐH của HAGL cho rằng khán giả nên nhìn nhận việc các cầu thủ Việt Nam như Công Phượng, Văn Hậu ra nước ngoài thi đấu ở một góc độ tích cực, bởi để thành công ở châu Âu không phải là dễ, nhưng nếu cứ e ngại thất bại thì nền bóng đá nước nhà sẽ không bao giờ phát triển được.

"Nếu chúng ta không dám đi ra ngoài thì làm sao biết được mình là ai và mình đang ở đâu. Mạnh dạn bước đi thì có thể thành công hoặc không, nhưng phải dám đi thì mới nhìn thấy được những gì có thể vươn tới. 

Những cầu thủ thi đấu ở nước ngoài như vậy đóng vai trò rất quan trọng. Giống như Thái Lan, họ đặt niềm tin rất lớn vào bộ ba cầu thủ đang thi đấu tại J.League. Điều đó cho thấy giá trị của các cầu thủ khi thi đấu ở một giải có trình độ cao hơn.

Dù cầu thủ đó có thể thường xuyên ra sân hoặc không, nhưng được chơi cho một đội bóng có đẳng cấp cao, tổ chức tốt, đồng đội có trình độ chuyên môn đều là điều tốt. 

Ở đây chúng ta hãy nhìn mọi việc theo góc độ tích cực. Cầu thủ chúng ta ra ngoài không làm gì xấu, không đá láo, đá bậy cũng là điều tích cực đó chứ. Còn lại vấn đề chuyên môn là do Ban huấn luyện quyết định mà.

Hãy nhìn mọi việc ở góc độ tích cực. Làm sao để nhiều cầu thủ Việt Nam mạnh dạn ra nước ngoài thi đấu thì khi đó, đội tuyển của chúng ta không chỉ mạnh lên mà khi họ về còn mang theo những điều tốt đẹp từ các nền bóng đá tốt để phát triển bóng đá trong nước.

Tất nhiên không thể phủ nhận vai trò của V.League nhưng hiện tại có rất ít cầu thủ Việt Nam dám ra nước ngoài. Bây giờ phải mạnh dạn, thậm chí là hi sinh những quyền lợi trước mắt để đầu tư cho tương lai. HAGL cũng vậy thôi, cho cầu thủ đi có thể gây ra những thiệt thòi nhưng bù lại các bạn ấy cũng mang lại nhiều giá trị không thể đo đếm được cho CLB".

Sếp HAGL: Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu sẽ tạo nên thế lực mới cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Tấn Anh tiếp lời: "Bây giờ nếu các phóng viên có dịp gặp gỡ và hỏi các cầu thủ trẻ HAGL có nguyện vọng gì sẽ thấy các em đều mong muốn được như các anh Công Phượng, Xuân Trường. Các em khao khát làm được điều đó. 

Và bây giờ khi sang tập huấn tại Feyenoord, tất cả lại ao ước một ngày được trở thành thành viên của CLB đó. Từ những ước mơ, khát vọng như thế thì các em mới mở rộng tầm nhìn để vươn lên trong tập luyện, thi đấu để một ngày nào đó có được hội giống như đàn anh đi trước".

Đặc biệt, ông Tấn Anh cho rằng việc có nhiều cầu thủ xuất ngoại, với trường hợp mới nhất là Đoàn Văn Hậu sẽ giúp tạo nên một thế lực riêng cho bóng đá Việt Nam, qua đó giúp tăng cường sức mạnh cho ĐTQG trên đấu trường quốc tế:

"Vừa rồi chúng ta chứng kiến Văn Hậu đầu quân cho một CLB của Hà Lan. Đó là dấu hiệu hết sức tích cực cho bóng đá Việt Nam. Văn Hậu cùng các anh em cầu thủ khác sẽ tạo nên thế lực riêng cho bóng đá Việt Nam. Sức mạnh của đội tuyển sẽ tăng lên. 

Chúng ta hãy ủng hộ và cầu mong những cầu thủ đó sẽ thành công. Tôi tin trong tương lai chúng ta còn có những cầu thủ tốt nữa sẽ tiếp tục ra thi đấu ở nước ngoài. Tre già măng mọc, thế hệ này thành công thì thế hệ sau sẽ tiếp bước và thậm chí còn vươn tầm hơn nữa. Tôi nghĩ nền bóng đá của chúng ta còn nhiều cầu thủ tiềm năng nữa và sẽ tiếp tục mạnh dạn xuất ngoại.

Sếp HAGL: Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu sẽ tạo nên thế lực mới cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 4.

Còn để đánh giá được thành công hay thất bại cũng cần một quá trình, chứ không thể chỉ nhìn nhận trong một thời gian ngắn. Đó không phải môi trường ao làng thân quen hàng ngày chúng ta vẫn bơi qua bơi lại, mà nó là một đại dương với những cá mập, sóng dữ bủa vây. 

Không dễ dàng gì để thành công được ở môi trường đó. Lâu nay chúng ta cứ nhìn môi trường trong khu vực rồi nghĩ rằng bước ra biển lớn thì cầu thủ cũng phải có được thành công ngay. Đâu có dễ như vậy. Mọi thứ khác nhau lắm chứ.

Bóng đá chuyên nghiệp mang tính cạnh tranh rất cao, ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của CLB. Thành ra HLV sẽ phải cân nhắc rất kĩ cho quyết định chọn lựa nhân sự trong mỗi trận đấu. Kết quả thi đấu sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của cả một CLB, hình ảnh của HLV nên mọi thứ không hề dễ dàng.

Môi trường bóng đá châu Âu là số 1 thế giới rồi. Có thể coi đó là một đại dương lớn. Ngay việc cầu thủ mạnh dạn tiến ra đã là điều hay lắm rồi, còn chuyện đi đến đích hay không còn phải chờ thời gian bởi cũng có người tới được đích, người lại không. Chúng ta hãy suy nghĩ tích cực và mong cho cầu thủ Việt Nam mình khi ra ngoài ra sẽ thành công".


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên