‘SEA Games chỉ là giải trẻ, nhưng vẫn cần thiết với bóng đá Việt Nam, ĐTVN và HLV Troussier’

Linh Đan |

Trong dịp FIFA Days tháng Ba, đội tuyển Việt Nam không thi đấu. Thay vào đó, HLV Troussier dồn sức cho U23 Việt Nam tại Doha Cup, giải giao hữu quan trọng để chuẩn bị cho SEA Games 32.

"Đối với tôi, giải đấu như SEA Games hoàn toàn nằm trong lộ trình hướng tới World Cup 2026. Tôi không coi U23 Việt Nam và ĐTQG là hai đội tuyển riêng biệt. Đồng thời cũng phải để tâm đến đội tuyển U20 nữa, bởi để hướng đến World Cup 2026 thì lứa cầu thủ trẻ này có vai trò rất quan trọng.

Ngoài ra tôi cũng muốn hướng tới việc các cầu thủ cần nỗ lực ở mọi giải đấu. Mục tiêu của tôi ở SEA Games tới chắc chắn là huy chương vàng. Tuy nhiên trong bóng đá chỉ có một đội giành chiến thắng nữa thôi. Ngoài thành tích, điều quan trọng ở mỗi giải đấu còn nằm ở màn trình diễn, phong cách thi đấu và dấu ấn mà các cầu thủ thể hiện được".

Đó là phát biểu trong ngày nhậm chức của HLV Troussier, nơi ông liên tục nhắc đến mục tiêu giành vé dự World Cup 2026 nhưng cũng không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải đấu khu vực như SEA Games.

‘SEA Games chỉ là giải trẻ, nhưng vẫn cần thiết với bóng đá Việt Nam, ĐTVN và HLV Troussier’ - Ảnh 1.

Từng có gần 3 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam với cương vị Giám đốc kỹ thuật Trung tâm PVF và HLV trưởng U19 Việt Nam (từ 2019 tới 2021), HLV Troussier hiểu rõ ý nghĩa của SEA Games. (Ảnh: Như Đạt)

Trên thực tế, đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc đội tuyển Việt Nam không thi đấu trong dịp FIFA Days ở tháng Ba. Đặc biệt, việc các đối thủ lớn trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… tích cực đá giao hữu ở dịp này càng khiến sự thắc mắc của dư luận tăng lên.

Bản thân HLV Troussier cũng đã giải thích về điều này, khi nhấn mạnh còn tới 8 tháng nữa đội tuyển Việt Nam mới bước vào giải đấu chính thức đầu tiên (vòng loại World Cup 2026). Bởi thế, trước mắt ông sẽ dành sự ưu tiên cho U23 Việt Nam, còn ĐTQG cũng đã có kế hoạch cho các đợt FIFA Days vào tháng 6, 9 và 10.

Nhận xét về việc này, BLV Quang Huy đưa ra quan điểm: "Có lẽ HLV Troussier cảm nhận được lứa học trò cũ của ông Park nhiều kinh nghiệm rồi, không cần phải thử nữa. Vấn đề bây giờ với ĐTQG là động lực như thế nào và sẽ phát huy ra sao thôi.

Còn ở giai đoạn này, HLV Troussier đầu tư cho lứa trẻ. Nếu lọt sâu vào vòng loại World Cup 2026, khi ấy đội tuyển Việt Nam sẽ phải huy động khá nhiều cầu thủ trẻ ở chặng đường tiếp theo, còn lứa cầu thủ trước đó thì khi ấy cũng nhiều tuổi hơn rồi, phong độ có thể xuống.

Bây giờ là lúc HLV Troussier khai phá lứa cầu thủ này lên để làm sao chọn lựa được những người tốt nhất để kết hợp với các cựu binh".

‘SEA Games chỉ là giải trẻ, nhưng vẫn cần thiết với bóng đá Việt Nam, ĐTVN và HLV Troussier’ - Ảnh 2.

Sáng nay (18/3), HLV Troussier và U23 Việt Nam lên đường sang Qatar dự Doha Cup. (Ảnh: Như Đạt)

Trong khi đó, BLV Quang Tùng cho rằng SEA Games 32 là giải đấu chính thức đầu tiên của HLV Troussier với bóng đá Việt Nam trong lần trở lại này.

Giải đấu này vẫn mang ý nghĩa quan trọng, đồng thời cũng sẽ là cơ hội để chiến lược gia người Pháp rèn rũa các cầu thủ trẻ để tạo nền tảng cho ĐTQG trong tương lai. Bởi thế, anh tin rằng SEA Games vẫn mang ý nghĩa quan trọng với bóng đá Việt Nam, đội tuyển Việt Nam và chính bản thân HLV Troussier.

BLV Quang Tùng chia sẻ: "2023 giống như một năm bản lề, khi mà lịch thi đấu giải VĐQG vẫn đang còn có sự điều chỉnh.

Từ mùa 2023/2024, các hoạt động của bóng đá Việt Nam sẽ đồng điệu hơn với bóng đá quốc tế, khi mà giải V.League sẽ vắt từ năm này sang năm kia. Khi ấy các quãng FIFA Days của ĐTQG sẽ thực sự hiệu quả hơn, hợp lý hơn, từ cách trận đấu chính thức cho đến giao hữu.

Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam cũng vẫn còn những hoạt động liên quan đến khu vực Đông Nam Á, chứ không chỉ các sự kiện của bóng đá châu lục hay vòng loại World Cup. Bóng đá khu vực vẫn là một phần trong đời sống bóng đá Việt Nam".

‘SEA Games chỉ là giải trẻ, nhưng vẫn cần thiết với bóng đá Việt Nam, ĐTVN và HLV Troussier’ - Ảnh 3.

Dưới thời HLV Park Hang-seo, U23 Việt Nam đã có hai lần liên tiếp vô địch SEA Games. (Ảnh: Như Đạt)

Vị BLV giàu kinh nghiệm nói thêm: "Nhiều người vẫn bảo đó là "ao làng", nhưng chúng ta vẫn đang ở đây và bóng đá vẫn là chất kết nối rất quan trọng. SEA Games có thể chỉ là giải đấu cho các cầu thủ trẻ nhưng vẫn cần cho bóng đá Việt Nam. Và nếu có thêm một sự kiện ở cấp độ trẻ để từ đó chuẩn bị cho ĐTQG thì nó cũng cần được quan tâm nhất định.

Xét cho cùng, đây là giai đoạn đầu tiên của HLV Troussier với bóng đá Việt Nam trong một cương vị chính thức ở U23 Việt Nam và ĐTQG. Vì thế việc quan tâm cho giải đấu chính thức đầu tiên là điều không tránh khỏi.

Nhưng ở trong giai đoạn tiếp theo, khi mọi thứ sẽ được khơi thông theo ý muốn thì có thể SEA Games sẽ được bàn giao cho những người khác để HLV Troussier tập trung cho những mục tiêu quan trọng hơn ở ĐTQG, qua đó hướng tới đấu trường World Cup".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại