Dự World Cup 2023, tuyển nữ Việt Nam có thể được FIFA hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng

Giang Nguyễn |

Với việc góp mặt ở World Cup nữ 2023, đội tuyển Việt Nam chắc chắn nhận được khoản tiền hỗ trợ lên tới hàng chục tỷ đồng từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quyết định nâng tổng mức hỗ trợ và tiền thưởng cho các đội tuyển tham dự World Cup nữ 2023 cao gấp 3 lần so với giải đấu cách đây 4 năm. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết con số này sẽ là 152 triệu USD (tương đương hơn 3.500 tỷ đồng).

Trong đó, FIFA dành ra 31 triệu USD để hỗ trợ cho các đội tuyển tham dự vòng bảng của vòng chung kết. Số tiền này được phân bổ về cho các liên đoàn bóng đá để bù đắp các khoản chi phí phục vụ quá trình tập huấn, các công đoạn chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia tham dự World Cup 2023. Như vậy, trung bình mỗi đội sẽ nhận được khoảng gần 1 triệu USD tiền hỗ trợ (tương đương hơn 23 tỷ đồng).

Dự World Cup 2023, tuyển nữ Việt Nam có thể được FIFA hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đội tuyển nữ Việt Nam nhận tiền thưởng lớn khi tham dự vòng bảng World Cup nữ 2023 (Ảnh: FIFA)

Tại World Cup nữ 2019, các đội tham dự giải nhận được tối thiểu 750.000 USD tiền hỗ trợ. Nếu vào vòng trong, tiền thưởng sẽ tiếp tục tăng lên. Tại giải đấu năm nay, số tiền thưởng tăng gấp 3 nhưng số đội tham dự cũng thay đổi lên thành 32 đội.

Ngoài ra, quỹ tiền thưởng của World Cup nữ 2023 cũng được nâng lên thành 110 triệu USD. Bên cạnh số tiền hỗ trợ, mỗi đội bóng cũng được chia tiền thưởng tùy theo thành tích. Càng tiến sâu, số tiền thưởng càng lớn.

Đây là một bước tiến rất đáng kể trong kế hoạch hướng tới bình đẳng giữa World Cup nam và nữ vào năm 2027. FIFA cam kết các chế độ ăn ở, sinh hoạt, tập luyện và thi đấu dành cho các cầu thủ nữ tại World Cup 2023 sẽ ngang bằng với các đồng nghiệp nam.

FIFA cũng đang đẩy mạnh quá trình bán bản quyền World Cup nữ 2023, nhưng cho đến hiện tại các lời đề nghị mà họ nhận được đang thấp hơn World Cup nam 10 lần.

Ông Gianni Infantino phát biểu: “Các đài truyền hình, nhà tài trợ phải làm được nhiều hơn về mặt tài chính, cho FIFA, cho các liên đoàn, cho các thành viên và cho tất cả cầu thủ. FIFA đang nhận được những lời đề nghị cho World Cup nữ thấp hơn World Cup nam từ 10 đến 100 lần.

Xin thông báo rằng FIFA đơn giản là sẽ không bán bản quyền với mức giá này. Chúng tôi có chiến lược thương mại mới với việc triển khai tiếp thị dành riêng cho bóng đá nữ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại