Sẽ yêu cầu Giám đốc Sở TN - MT Yên Bái giải trình rõ khoản vay 20 tỉ đồng

Hoàng Đan |

Ông Phạm Trọng Đạt cho biết, đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ yêu cầu ông Phạm Sỹ Quý giải trình rõ về khoản vay ngân hàng 20 tỉ để xây dựng các công trinh ở "biệt phủ".

Trao đổi với báo chí vào chiều 29/6, ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái cho biết, khu đất rộng hơn 13.000 m2 có giá trị khoảng hơn 600 triệu đồng (vào năm 2014) thuộc về bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông.

Sau khi mua mảnh đất trên, để đầu tư khu trang trại, nuôi cá, lợn và cây cảnh ngay tại khu nhà được dư luận gọi là "biệt phủ" đó, ông đã phải vay ngân hàng gần 20 tỉ đồng, ngoài ra, còn vay mượn của anh em bạn bè.

Liên quan đến việc kê khai tài sản của ông Quý và gia đình, trao đổi với PV vào sáng 30/6, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, đoàn thanh tra đang làm việc rõ về vấn đề này.

Cũng theo ông Đạt, đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành làm việc trong 15 ngày và sẽ làm rõ ràng, công khai, minh bạch.

Về khoản vay khoảng 20 tỉ đồng từ ngân hàng được ông Quý thông tin ở trên, ông Đạt cho hay, đoàn thanh tra sẽ yêu cầu ông Quý giải trình rõ về việc này.

"Nguồn gốc tài sản họ giải trình như thế nào thì phải có cơ sở, việc vay ngân hàng cũng phải có cơ sở và trách nhiệm phải giải trình", ông Đạt nhấn mạnh.

Trước đó, theo chia sẻ của ông Phạm Sỹ Quý, việc chuyển đổi đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản là đúng quy trình.

Về tài sản lớn của gia đình, ông Quý cho rằng, đây là kết quả của cả một quá trình dài, nỗ lực vươn lên của ông.

"Thú thực tôi đã từng làm đủ thứ nghề. Thời thanh niên, tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội bán. Tôi cũng từng làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ, chả thiếu nghề gì trên đời.

Năm thứ 3 đại học, tôi cùng chung với bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội. Mọi người đừng nhìn ở hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình.

Thực ra mua chỗ đất này không hề đắt, báo chí cứ nói "đất vàng" nhưng đâu phải vậy. Bây giờ cứ đi hỏi có những chỗ bán 50-70 triệu/ha", ông Quý nói với báo chí.

Đồng thời, nói về việc đón nhận kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ, ông Quý khẳng định: "Nếu sai thì mình chịu. Tôi đã theo nghiệp được mấy chục năm, nếu phải ra đi cũng không còn nhiều điều suy nghĩ".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại