Sẽ thu hồi nhà hàng du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ "nhôm"

Đình Thức |

Dự án nhà hàng bến du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ "nhôm" dù hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng, được UBND TP Đà Nẵng đặt vấn đề thu hồi để bảo vệ di tích.

Thu hồi nhà hàng du thuyền của ông Vũ "nhôm"

Ngày 10/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng, nhiều phóng viên đã lo ngại việc Thành Điện Hải (mới được công nhận di tích cấp Quốc gia) đang bị xâm phạm nghiêm trọng, trong đó có công trình Trung tâm hành chính Đà Nẵng, khách sạn Novotel…

Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng, nói rằng nhiều năm qua Đà Nẵng đã nỗ lực để phục hồi Thành Điện Hải. Thành phố đã giải tỏa 80 hộ dân và bố trí lại đất ở khu vực trung tâm. Việc làm rất khó nhưng đã thực hiện được.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng thừa nhận khu vực Trung tâm hành chính cũng nằm trong khu vực này vì chỉ cách di tích chưa đến 10m.

Sẽ thu hồi nhà hàng du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ nhôm - Ảnh 1.

Dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ "nhôm" được thu hồi để bảo vệ di tích

"Chúng ta đã xây, trước đây không xây thì tốt hơn. Tôi không nói được có tháo dỡ hay không", ông Hùng nói.

Về vấn đề này, ông Thơ cho hay thực tế là Trung tâm hành chính nằm trong ranh giới bảo vệ của Thành Điện Hải.

"Bây giờ đã xây rồi thì rất khó. Công viên phần mềm ngay đó cũng đang vướng và sẽ chỉnh trang sau. Di tích phải được bảo vệ rộng ra với bán kính 50m kéo dài đến xuống tời đường Bạch Đằng.

Ở đây có dự án bến du thuyền. Chúng tôi đã đặt vấn đề làm việc với nhà đầu tư, thu hồi lại khu nhà hàng bến du thuyền để thông thoáng khu vực đó nữa. Đó cũng là những nỗ lực rất lớn", ông Thơ thông tin.

Được biết, dự án du thuyền được ông Thơ nhắc đến là của Công ty TNHH I.V.C làm chủ đầu tư. Công ty này của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). Buổi làm việc mà ông Thơ nói đến diễn ra vào ngày 31/1 vừa qua, tức là sau thời điểm Vũ "nhôm" bị bắt.

Đà Nẵng bất nhất về 2 nhà máy thép

Cũng tại buổi họp, số phận 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc được đặt biệt quan tâm vì UBND TP Đà Nẵng liên tục ban hành các quyết định bất nhất.

Trả lời về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay hai nhà máy thép trên trước đây có quyết định sẽ di dời dân. UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu hai nhà máy có trách nhiệm với việc này bằng cách ứng tiền để thực hiện.

Tuy nhiên, Ban thường vụ Thành ủy sau khi nghiên cứu lại nhận thấy hai nhà máy này trước sau cũng đóng cửa nên đã có quyết định mới.

Sẽ thu hồi nhà hàng du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ nhôm - Ảnh 3.

Người dân Đà Nẵng bao vây nhà máy thép Dana Ý

"Việc đóng cửa nhà máy cũng được trao đổi với doanh nghiệp chứ không phải dừng là dừng. 

Thành phố phải làm sao để hạn chế tối đa thiệt hại nên tiếp tục cho hoạt động thêm 6 tháng để giải quyết hàng tồn, đơn đặt hàng và giải quyết việc làm cho người lao động.

Việc thay đổi quyết định đã có những tính toán có lợi cho người dân. Thành phố cũng đã giao Thanh tra rà soát lại việc cấp phép, mua bán đất trái phép ở khu vực này", ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng thông tin sự việc nước thải đen ngòm, hôi thối chảy ra biển Đà Nẵng vừa qua. Theo đó, Chủ tịch Đà Nẵng thừa nhận thực trạng trên vì mưa lớn thì "nước mưa chảy ra biển chứ chảy đi đâu".

Sẽ thu hồi nhà hàng du thuyền ven sông Hàn của ông Vũ nhôm - Ảnh 5.

Nước thải đen ngòm chảy ra biển Đà Nẵng ngày 8/4 vừa vưa

Ông Thơ nói rằng nguyên nhân một phần do mật độ dân số tăng, lượng nhà cửa, công trình, khách du lịch nên lượng nước thải nhiều. Chủ tịch Đà Nẵng cho hay, đến cuối năm 2018 sẽ kết thúc tình trạng này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại