Sẽ khó xảy ra hiện tượng thí sinh "30 điểm vẫn trượt đại học"

Hùng Quân |

Đó là nhận định được các chuyên gia đưa ra ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố phổ điểm các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đánh giá: Điều thấy rõ sự thay đổi nhất ở kết quả năm nay nằm ở phổ điểm 2 môn Lịch Sử và Tiếng Anh.

Về môn Lịch sử, đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau về môn học này. Vì vậy, việc thay đổi cách ra đề để đánh giá học sinh về môn Lịch sử đã có những chuyển biến tích cực, kết quả là phổ điểm môn thi này năm nay khá đẹp và đây là điều đáng ghi nhận.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, đối với môn Tiếng Anh, nếu như năm ngoái, phổ điểm theo hình chuông thì năm nay phổ điểm môn Tiếng Anh có nhiều điểm tiến bộ hơn. Còn ở môn Giáo dục công dân, số lượng thí sinh đạt điểm 10 nhỉnh hơn so với các môn thi khác cũng là điều dễ hiểu bởi nội dung môn thi sát với đời sống. Do đó, phổ điểm môn thì này cao cũng là điều tất yếu. Các môn Toán, Lý, Hoá năm nay cũng có phổ điểm đồng đều và tương đối đẹp.

Sẽ khó xảy ra hiện tượng thí sinh 30 điểm vẫn trượt đại học - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, điểm thi của các khối tuyển sinh đại học năm 2022 sẽ không có quá nhiều biến động so với năm 2021.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng: Qua phổ điểm tổng hợp các môn thi tốt nghiệp THPT cho thấy, về cơ bản kết quả kỳ thi năm nay không có sự thay đổi lớn so với năm 2021, giữ ở mức ổn định. Riêng môn Lịch sử và môn Tiếng Anh đã có sự điều chỉnh tốt hơn.

"Đặc biệt, qua phổ điểm, có thể đánh giá được mức độ, kết quả học tập của học sinh trên toàn quốc. Đơn cử như những địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định hầu hết tất cả các môn đều có phổ điểm rất tốt và tương đối sát với điểm học bạ. 

Những vùng như Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ nhiều hơn. Do đó, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học sẽ sát hơn và tốt hơn", GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nêu quan điểm.

Đánh giá về biến động ở các tổ hợp xét tuyển đại học, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho rằng: "Về cơ bản phổ điểm năm nay vẫn từ 21-26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không có quá nhiều biến động so với năm ngoái. 

Tuy nhiên tổ hợp nào có môn Lịch sử thì điểm sẽ nhỉnh lên một chút, tổ hợp nào có môn Tiếng Anh thì điểm sẽ giảm đi một chút. Đặc biệt, với phổ điểm như thế này thì năm nay sẽ rất hiếm hoặc sẽ không xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học nữa vì có sự phân hóa tốt ở ngưỡng điểm tuyệt đối".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại