SCMP: Nắm giữ "vũ khí bí mật", hàng Việt Nam sẵn sàng thách thức vị thế thống trị của hàng Thái Lan ở thị trường Trung Quốc

VÂN PHƯƠNG |

Theo SCMP, xuất khẩu đường bộ qua biên giới đất liền đã giúp sầu riêng Việt Nam có lợi thế giá cạnh tranh so với sầu riêng Thái Lan.

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu tăng đột biến

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính trong 6 tháng năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước đã xuất siêu 12,84 tỷ USD.

Đặc biệt, quả sầu riêng Việt Nam ghi nhận chỉ số xuất khẩu đột biến.

"Quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu tăng cao đột biến trong tháng 5/2023 xuất khẩu đạt 332 triệu USD và tháng 6/2023 đạt 375 triệu USD. Tính chung lũy kế trong 6 tháng qua, xuất khẩu quả sầu riêng đạt 876 triệu USD, tăng tới 832 triệu USD so với con số 44,2 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Trong đó, quả sầu riêng của Việt Nam chủ yếu xuất sang Trung Quốc với 835 triệu USD, chiếm 95% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước", Tổng cục Hải quan cho biết.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông, Trung Quốc), xuất khẩu sầu riêng xuyên biên giới Việt-Trung đã tăng mạnh từ khoảng một năm trở lại khi Trung Quốc chính thức "cấp visa" cho loại quả phổ biến ở Việt xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

SCMP: Nắm giữ vũ khí bí mật, hàng Việt Nam sẵn sàng thách thức vị thế thống trị của hàng Thái Lan ở thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Sầu riêng Thái Lan mất ưu thế về giá trước sầu riêng Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Ưu thế trước sầu riêng Thái Lan

Sầu riêng đã trở thành một trong những loại trái cây nhiệt đới được tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc ưa chuộng nhất, thậm chí, người tiêu dùng ở một số vùng coi đây là món quà tặng cao cấp cho các cặp vợ chồng mới cưới hay nhà chồng tương lai.

Dù vậy, sản lượng sầu riêng của Trung Quốc tương đối nhỏ và mới so với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Hiện nay, Thái Lan vẫn là nước xuất khẩu lớn nhất sản phẩm sầu riêng tươi sang Trung Quốc, với 784 nghìn tấn, thu về 3,84 tỷ USD trong năm 2022.

Tuy nhiên, do phải trải qua chặng đường vận chuyển bằng đường bộ-đường biển tới Trung Quốc, mất tối thiểu 4 ngày nên sầu riêng Thái Lan đã giảm ưu thế cạnh tranh về giá so với sầu riêng Việt Nam, vận chuyển một mạch nhờ tuyến đường bộ xuyên biên giới.

Theo báo điện tử VTV ghi nhận tại Triển lãm Higreen, TP Thiên Tân hồi đầu năm, chỉ mất 3 ngày, container sầu riêng Việt Nam đã tới tay người tiêu dùng Trung Quốc.

" Tươi ngon, vừa kịp chín tới nên hầu hết người dân đều chọn sầu riêng để nếm thử một cách thích thú ", VTV cho biết thêm, sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc bao nhiêu hết bấy nhiêu. Các siêu thị luôn đứt hàng vì cung không đủ cầu.

Jack Nguyễn, thuộc công ty tư vấn kinh doanh Mazars tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vận chuyển sầu riêng qua biên giới đất liền đã giúp sầu riêng Việt Nam giảm chi phí trong giá bán lẻ.

" [Sầu riêng Việt Nam] có lợi thế về khối lượng và tính khả thi về vận chuyển ", Jack Nguyễn nói. " Chắc chắn [sầu riêng Việt Nam] có sức cạnh tranh về giá ".

SCMP cho hay, sầu riêng Việt Nam loại cao cấp được bán với giá khoảng 4 USD/kg tại Trung Quốc, trong khi sầu riêng từ các quốc gia Đông Nam Á khác được bán với giá từ 10 USD trở lên mỗi kg.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại