Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc

Thảo Nguyên, Nguyễn Đức Vinh |

"Chỉ 1 lần bạn diễn không kiểm soát được hình thể, diễn viên có thể bị thương, thậm chí là gặp phải tình huống nguy hiểm", Minh Cúc chia sẻ.

Sân khấu kịch nói Việt Nam đã chìm trong khó khăn suốt một thời gian dài. Hiện tại, nhà hát nào cũng đang tích cực chuyển mình để tiếp tục duy trì hoạt động và cống hiến cho nghệ thuật.

Nhiều người vẫn nghĩ kịch nói là 1 bộ môn nghệ thuật "lỗi thời", thiếu hấp dẫn, diễn viên chỉ cần đứng trên sân khấu nói vài câu đầy kịch tính là xong. Nhưng thực tế không phải như vậy!

Để có 1 vở kịch hoàn chỉnh, các diễn viên phải tập luyện hàng tháng trời. Và trong quá trình tập luyện đó, diễn viên bị bầm dập, bị thương... là điều hết sức quen thuộc.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 1.

Tháng 11/2019, nhà hát Tuổi trẻ cho ra mắt vở kịch Romeo và Juliet theo phong cách mới. Vở kịch quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng: Hoa Thúy, Minh Cúc, Huy Hoàng, Ngọc Anh...

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 2.

Trong vở kịch này, Minh Cúc và Huy Hoàng sẽ hóa thân thành vợ chồng Capulet. Mỗi diễn viên sẽ phải tự hóa trang cho nhân vật của mình. Tuy nhiên, việc trang điểm đậm nhạt hoặc thêm các chi tiết như vết sẹo hay nốt ruồi... đều được quy định nghiêm ngặt từ đạo diễn.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 3.
Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 4.

Mỗi nghệ sĩ bất kể nam, nữ đều có riêng cho mình 1 túi đồ trang điểm với đầy đủ dụng cụ, son phấn.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 5.
Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 6.

Mặc dù lấy bối cảnh nước Ý thời Trung cổ song vở kịch đã được cải biên và dàn dựng theo phong cách hiện đại nên phục trang của các diễn viên khá gần gũi.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 7.

20h, sau khi hoàn tất phần phục trang, hóa trang, toàn bộ nghệ sĩ xuất hiện trong vở kịch sẽ có mặt tại 2 khu cánh gà sân khấu để chuẩn bị biểu diễn. Khoảnh khắc nghe người dẫn chuyện giới thiệu về vở kịch là những giây phút hồi hộp nhất đối với các nghệ sĩ.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 8.

Sau cánh gà, Huy Hoàng tỏ ra khá căng thẳng. Tuy không phải nhân vật chính nhưng vai ngài Capulet có rất nhiều lời thoại và hành động mạnh.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 9.

Minh Cúc và Huy Hoàng tranh thủ tập lại một số phân đoạn ngắn. Đây là cách để cả 2 diễn viên trấn áp sự hồi hộp của bản thân trước khi bắt đầu vở diễn.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 10.

"Đứng trên sân khấu nhiều năm, nhưng trước giây phút bước ra khỏi cánh gà chúng tôi luôn hồi hộp như vậy. Nếu không còn hồi hộp thì sẽ chẳng diễn được nữa đâu, vì khi đó người diễn viên đã chẳng còn cảm xúc, đã chai sạn mất rồi", Minh Cúc chia sẻ.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 11.

Vai diễn của Minh Cúc có nhiều đoạn thoại phải hét lớn nên trước khi lên sân khấu, chị được đồng nghiệp chia sẻ một viên thuốc nhằm giữ giọng.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 12.

Vì vở kịch này phải sử dụng hình thể rất nhiều, lại có nhiều phân đoạn phải va chạm, đánh đập nhau nên trước khi bước ra sân khấu, đạo diễn đã nhắc nhở các diễn viên: "Hôm nay là tổng duyệt, mọi người làm thật chuẩn đừng quá tay làm bị thương diễn viên".

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 13.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên khi nghe lời nhắc của đạo diễn, Minh Cúc giải thích: "Những vở diễn truyền thống thì chúng tôi chỉ cần tập thoại cho thật chuẩn, việc bị thương ít khi xảy ra. Nhưng với vở kịch nặng về hình thể, việc chấn thương là chuyện khá phổ biến".

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 14.

"Nhưng trấn thương, va chạm là chuyện trước khi bước lên sân khấu tổng duyệt thôi. Còn một khi đã vào giờ tổng duyệt hoặc biểu diễn chính thức thì không được phép sai sót. Một cú ngã, một cú đập tay của diễn viên trên sân khấu đều đã được căn ke, tính toán kỹ lưỡng".

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 15.

"Trên thực tế thì hơn 1 tháng vừa rồi tập luyện vở kịch này, chẳng có diễn viên nào là không bầm dập, trầy xước một vài chỗ. Chấn thương là chuyện hết sức bình thường, điều đáng sợ nhất là diễn cùng với 1 bạn diễn quá "say vai".

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 16.

"Buổi tập cuối cùng trước ngày tổng duyệt, nam diễn viên thủ vai Romeo vì quá "say vai" nên thiếu kiểm soát về hình thể, khi lao vào diễn viên thủ vai Paris diễn cảnh siết cổ đã khiến anh này suýt ngạt thở".

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 17.

"May mà mọi người phát hiện kịp thời, chứ nếu không anh ấy bị ngạt nằm trên sân khấu có lẽ mọi người cũng vẫn nghĩ anh ấy đang diễn và mặc kệ. Vì ngay sau cảnh bị siết cổ là cảnh Paris nằm chết mà".

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 18.

"Nhưng cũng có lúc khá hài hước. Ví dụ như trong 1 buổi tập khác, Romeo mải nhấn mạnh vào nỗi đau khi thấy Juliet chết mà... quên giết Paris khiến cả đoàn cười ồ lên nhắc nhở. Mỗi buổi tập đều có những sự cố, nhưng "tai nạn" như vậy đấy!"

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 19.

Chính vì vậy, các diễn viên phải luôn tập trung cao độ khi bước lên sân khấu. Đêm tổng duyệt của mỗi vở diễn chính là thời điểm quan trọng nhất để ban chuyên môn rút kinh nghiệm, yêu cầu chỉnh sửa cho vở diễn hoàn thiện nhất.

Say vai, suýt siết cổ bạn diễn ngạt thở và một đêm căng thẳng của diễn viên Minh Cúc - Ảnh 20.

Kết thúc đêm diễn, đón nhận tình cảm và nhận xét từ ban chuyên môn là lúc các diễn viên đều nở nụ cười tươi tắn nhất. Đối với các diễn viên thì đêm tổng duyệt chính là lần "tốt nghiệp"của họ sau một thời gian dài tập luyện, tìm tòi cho vai diễn mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại