Say rượu, chạy trốn cảnh sát giao thông phạm tội gì?

Trung Hiếu |

Bạn đọc hỏi: Bạn tôi đi uống rượu về chạy xe máy thì bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra nhưng lại bỏ chạy. Khi bị bắt lại, bạn tôi có hành động chống đối gây thương tích cho cảnh sát giao thông. Xin hỏi hành vi của bạn tôi bị pháp luật quy định xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Thứ nhất, bạn của bạn đã có hành vi uống rượu lái xe đồng thời còn chống lại cảnh sát giao thông trong lúc đang thi hành công vụ. Hành vi của anh bạn có thể bị xử lý theo Điều 257, tội Chống người thi hành công vụ. Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm; hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm”.

Như vậy, việc anh bạn chống đối, khiến cảnh sát giao thông bị thương khi cảnh sát giao thông đang tiến hành nhiệm vụ có thể bị truy tố tội chống người thi hành công vụ với hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm, hoặc phạt tù từ sau tháng đến ba năm.

Ngoài ra, anh bạn còn có thể phải bồi thường các thiệt hại về mặt sức khỏe cho người bị hại (nếu có).

Link gốc: Tại đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại