Sau nghỉ hưu, tôi nhận ra bất hạnh lớn nhất trong những năm cuối đời là đánh mất 3 “át chủ bài” này: Ai có đủ thì xin chúc mừng

Phương Thuỳ |

Với sự phát triển của xã hội, chất lượng cuộc sống của con người nhìn chung đã được cải thiện, nhưng bên cạnh việc tận hưởng cuộc sống, chúng ta cũng cần chú ý giữ chắc 3 “át chủ bài” cho tương lai của mình.

Nhiều người chỉ tập trung vào sự nghiệp khi còn trẻ mà bỏ bê việc bảo vệ, lên kế hoạch cho bản thân, dẫn đến những tình huống không may mắn trong những năm cuối đời. Đặc biệt, nếu đánh mất 3 con "át chủ bài" sau đây, họ rất dễ rơi vào cảnh "trắng tay".

1. Mất sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng cho hạnh phúc sau này. Tuy nhiên, nhiều người không chú ý đến sức khỏe của mình khi còn trẻ. Những thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc, uống rượu, thức khuya khiến thể chất dần suy giảm.

Trong những năm cuối đời, bạn sẽ phải đối mặt với những căn bệnh về thể chất, điều này không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn khiến bạn phải tốn rất nhiều tiền và thời gian để điều trị.

Ngoài ra, một số người thiếu vận động khi còn trẻ dẫn đến thoái hóa xương, cơ, làm tăng nguy cơ gặp tai nạn như té ngã, gãy xương về sau.

Để duy trì sức khỏe tốt, người cao tuổi cần hình thành những thói quen sinh hoạt tốt như bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu, ăn uống lành mạnh và có lịch trình sinh hoạt đều đặn. Ngoài ra, tập luyện và vận động hợp lý cũng là phương tiện quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Người cao tuổi có thể lựa chọn các bài tập cường độ thấp như đi bộ, Thái Cực Quyền, yoga để nâng cao thể lực, ngăn ngừa bệnh tật phát sinh.

Sau nghỉ hưu, tôi nhận ra bất hạnh lớn nhất trong những năm cuối đời là đánh mất 3 “át chủ bài” này: Ai có đủ thì xin chúc mừng- Ảnh 1.

Tập luyện và vận động hợp lý cũng là phương tiện quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Ảnh minh họa: Internet

2. Thiếu kết nối xã hội

Kết nối xã hội là chỗ dựa tinh thần quan trọng cho người cao tuổi. Tuy nhiên, một số người cao tuổi đã mất đi sự hỗ trợ từ cộng đồng xã hội sau khi nghỉ hưu và cảm thấy cô đơn, thiếu chỗ dựa về mặt tinh thần. Tình trạng này dễ dẫn đến các vấn đề tâm lý ở người cao tuổi như trầm cảm, lo âu.

Ngoài ra, tình trạng kết nối xã hội thiếu thốn cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người cao tuổi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để cải thiện đời sống xã hội, người cao tuổi có thể tham gia một số hoạt động xã hội như trường đại học cao cấp, nhóm sở thích, tổ chức tình nguyện, v.v.

Những hoạt động này cho phép người cao tuổi kết bạn mới, chia sẻ cuộc sống và trải nghiệm tình cảm với nhau, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sau nghỉ hưu, tôi nhận ra bất hạnh lớn nhất trong những năm cuối đời là đánh mất 3 “át chủ bài” này: Ai có đủ thì xin chúc mừng- Ảnh 2.

Tình trạng kết nối xã hội thiếu thốn cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người cao tuổi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, gia đình còn là một vòng tròn xã hội quan trọng để người cao tuổi có thể dành nhiều thời gian hơn cho người già, giao tiếp và tương tác với họ để họ cảm nhận được sự ấm áp và hỗ trợ của gia đình.

3. Thiếu chỗ dựa vững chắc về tài chính

Tình trạng kinh tế là một trong những đảm bảo quan trọng cho cuộc sống khi về già.

Tuy nhiên, một số người cao tuổi đã mất đi nguồn tài chính sau khi nghỉ hưu hoặc lương hưu không đủ duy trì cuộc sống, từ đó, họ phải dựa vào sự hỗ trợ tài chính của con cái. Trong trường hợp này, người già dễ có cảm giác tự ti, bất lực, đồng thời điều này cũng làm tăng thêm gánh nặng cho con cái.

Ngoài ra, một số người cao tuổi không đủ khả năng chi trả chi phí y tế hoặc sinh hoạt do điều kiện kinh tế kém, dẫn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe thể chất bị suy giảm.

Có một số điều người cao niên có thể làm để cải thiện tình hình tài chính của họ.

Thứ nhất, họ có thể tiết kiệm tiền, sắp xếp hợp lý chi phí sinh hoạt hàng ngày, tránh lãng phí và những khoản chi không cần thiết.

Thứ hai, họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ chính phủ, chẳng hạn như xin trợ cấp sinh hoạt, hỗ trợ y tế, v.v.

Ngoài ra, họ cũng có thể tăng nguồn thu nhập thông qua đầu tư và quản lý tài chính, chẳng hạn như tiền gửi có kỳ hạn, mua quỹ, v.v.

Cuối cùng, họ cũng có thể trông cậy vào sự hỗ trợ tài chính của con cái, nhưng điều này đòi hỏi con cái họ phải có đủ khả năng tài chính và sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tài chính.

Lời kết

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bất hạnh trong cuộc sống sau này, nhưng duy trì sức khỏe tốt, đời sống xã hội rộng mở và tình hình tài chính vững chắc là những cách quan trọng để tránh điều này.

Người cao tuổi cần quan tâm đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mình, tích cực tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, đồng thời trông cậy vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của mọi người để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể khiến cuộc sống sau này của mình hạnh phúc và viên mãn hơn.

*Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại