Sau khi sinh chưa tới 20 phút, chuyện gì xảy ra với cá voi lưng gù con?

Nguyễn Hằng |

Cá voi lưng gù có thể làm gì sau khi sinh ra chỉ trong vòng chưa tới 20 phút?

Câu trả lời cho nghi vấn thú vị trên đã được một nhà nghiên cứu tại ĐH Hawaii lý giải.

Theo đó, Lars Bejder, giám đốc của Chương trình nghiên cứu động vật biển tại ĐH Hawaii, một chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã may mắn chứng kiến một cảnh tượng cực kỳ hiếm gặp trong tháng 1 vừa qua. Đó là một con cá voi lưng gù non bơi cùng với mẹ của nó chỉ chưa đầy 20 phút sau khi được sinh ra.

Bejder đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về động vật biển có vú để tìm hiểu về cách mà biến đổi khí hậu, những hoạt động của con người và nguồn thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến hành vi của các sinh vật này.

Sau khi sinh chưa tới 20 phút, chuyện gì xảy ra với cá voi lưng gù con? - Ảnh 1.

Cá voi lưng gù. Ảnh: Shapeoflife

Chia sẻ về cảnh tượng phi thường trên, chuyên gia Bejder cho hay: "Điều này hoàn toàn phi thường". Nó diễn ra chỉ trong vòng 20 phút sau khi một con cá voi lưng gù sinh ra đứa con nhỏ.

Không giống với cá, những động vật biển có vú như cá heo và cá voi thường sinh con sau một khoảng thời thời gian mang thai tương đối dài. Cụ thể, cá voi lưng gù có thai kỳ trong 11 tháng và con non sẽ bú sữa mẹ trong 5-7 tháng trước khi được cai sữa.

Xem video:

Cảnh tượng hiếm gặp: Cá voi lưng gù bơi cạnh mẹ chỉ chưa đầy 20 phút sau khi sinh

Trên thực tế, khi chào đời, phần đuôi của cá voi thường sẽ ra ngoài trước để chúng không bị chết yểu trong quá trình ra đời. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra không ít nguy hiểm cho cả cá mẹ và con.

Đặc biệt, ngay khi con non chào đời, cá voi mẹ phải đẩy nó lên trên bề mặt nước để nó có thể hít thở đầu tiên. Nếu hành trình này diễn ra suôn sẻ, cá voi trưởng thành có thể sống đến khoảng 50 tuổi.

Cá voi con trong đoạn video trên còn quá non nớt, vây lưng và vây đuôi của nó vẫn còn khá mềm. Con cá nhỏ bơi lội cạnh mẹ nhưng nó vẫn có chút vụng về. Tuy nhiên, dáng vẻ của nó thực sự rất đáng yêu.

Nhà nghiên cứu Bejder cho biết: "Tôi nghĩ mọi người có thể sẽ đánh giá cao những cảnh quay giống như trên. Chúng đưa chúng ta đến gần hơn với những loài vật này. Tôi cho rằng cảnh tượng này khá ngoạn mục".

Tham khảo nguồn: Sciencealert

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại