Sau khi đánh bại con người trong môn cờ vây, AI của DeepMind đang học chơi StarCraft II với sự hỗ trợ từ Blizzard

Neo |

Câu chuyện máy tính đánh bại con người trong các trò chơi mà chúng ta từng thống trị ngày càng dài. Deep Blue đánh bại con người trong môn cờ vua, rồi Watson chiến thắng trong Jeopardy! Và mới đây nhất AI AlphaGo do DeepMind của Google phát triển đã liên tiếp đánh bại những kỳ thủ cơ vây hàng đầu thế giới.

Giờ đây, DeepMind đang tiến tới một thử thách lớn hơn: Cho AI học chơi StarCraft II để đánh bại con người. Tôi tự hỏi rằng liệu AI của DeepMind có biết Zerg rush hay không?

Trong quá trình này, DeepMind sẽ không phải đi một mình. Blizzard cũng tham gia dự án này và đang tạo ra hàng ngàn trận đấu StarCraft II để đào tạo cho AI. Điều này sẽ khiến AI của DeepMind khác hoàn toàn so với những AI hiện có trong các game như StarCraft II.

Sau khi đánh bại con người trong môn cờ vây, AI của DeepMind đang học chơi StarCraft II với sự hỗ trợ từ Blizzard - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo có sẵn trong StarCraft II, hay còn gọi là bot, có hành vi dễ đoán và dễ dàng bị đánh bại bởi các game thủ trình cao bởi rất nhiều hoạt động của chúng được lập trình sẵn. Với sự giúp đỡ của Blizzard, DeepMind có thể tạo ra một AI có thể chơi StarCraft giống như một game thủ thực sự.

Ban đầu, Blizzard sẽ hỗ trợ DeepMind bằng cách cung cấp bộ nhớ cache của hơn 65.000 trận đấu trong StarCraft II. Số lượng dữ liệu cung cấp cho AI sẽ được tăng theo thời gian. Dự kiến, Blizzard sẽ cung cấp khoảng 50.000 trận đấu mỗi tháng.

DeepMind quan tâm tới việc chinh phục StarCraft II bởi đây là trò chơi phức tạp hơn tất cả những trò mà AI của họ đã từng thử nghiệp. Cờ vây là một thách thức lớn vì có rất nhiều nước đi và thiết lập bàn cờ. Số lượng nước đi của cờ vây có thể lên tới ~2.082 × 10^170.

Sau khi đánh bại con người trong môn cờ vây, AI của DeepMind đang học chơi StarCraft II với sự hỗ trợ từ Blizzard - Ảnh 2.

Nhưng DeepMind ước tính rằng để diễn tả sự phức tạp của StarCraft II chúng ta phải thêm 100 số 0 vào phía sau số nước đi của cờ vây. Tại sao vậy?

Tại vì chúng ta luôn có nhiều lựa chọn khác nhau trong một trận đấu StarCraft, xây một đơn vị khác, thêm nhiều cấu trúc phòng thủ, lập một nhóm, di chuyển một đơn vị tới vị trí nhất định, tấn công kẻ thù....

Còn một vấn đề nữa đó là AI của DeepMind sẽ phải chơi với các quy tắc áp dụng cho game thủ. Có nghĩa là phần lớn bản đồ sẽ được che kín, giới hạn dữ liệu mà AI có.

Vì vậy, AI sẽ phải dự đoán các hành động của người chơi theo cách mà nó không thường thực hiện khi chơi cờ. Nó không thể lên kế hoạch trước cho trận đấu bởi nó chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ của bản đồ.

DeepMind chia sẻ rằng một AI thuần thục StarCraft II sẽ có thể giải quyết được những vấn đề lớn trong thế giới thực.

Nguồn: Extreme Tech


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại