Sau khi cướp ngai vàng từ tay cháu ruột, Chu Đệ đột nhiên bật khóc và nói xin lỗi: Vì sao?

Nguyễn Lành |
Sau khi cướp ngai vàng từ tay cháu ruột, Chu Đệ đột nhiên bật khóc và nói xin lỗi: Vì sao?
Sau khi cướp ngai vàng từ tay cháu ruột, Chu Đệ đột nhiên bật khóc và nói xin lỗi: Vì sao?

Đánh vào kinh thành, cướp được ngai vàng, Chu Đệ đã bật khóc xin lỗi cháu mình sau khi phát hiện ra bí mật này. Đó là gì?

Trong suốt các triều đại phong kiến Trung Quốc, có không ít những cuộc chiến giành ngai vàng. Có các cuộc chiến nổ ra do các thế lực ngoại bang tranh đấu và cũng có không ít những cuộc chiến tranh giành ngôi vị, quyền lực của cả người thân trong dòng tộc.

Về việc tranh giành ngai vàng thì không thể không nhắc đến nhà Minh, tiêu biểu là sự kiện Chu Đệ đã lật đổ cháu mình. Nhưng sau đó ông đã phát hiện một bí mật và bật khóc xin lỗi cháu mình. Sự thật là gì?

Chu Đệ lật đổ cháu ruột để giành quyền lực

Triều đại nhà Minh được thành lập bởi Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Ông là một vị hoàng đế xuất thân nghèo khổ nhưng cuối cùng lại trở thành người sáng lập triều nhà Minh. Chu Nguyên Chương rất thương con trai của mình là Chu Tiêu.

Để con trai của mình sau này có thể giữ vững ngai vàng, Chu Nguyên Chương đã thẳng tay giết cả những công thần khai quốc để không có ai đe dọa đến ngôi vị của con trai. Nhưng người tính không bằng trời tính, Chu Tiêu bị bệnh chết sớm khiến cho Chu Nguyên Chương đau lòng thương tiếc.

Chu Tiêu mất sớm, Chu Nguyên Chương truyền ngôi cho cháu nội là Chu Doãn Văn. Trước khi truyền ngôi cho cháu, Chu Nguyên Chương còn cử những người con của mình đến những vùng xa xôi khác nhau với mục đích muốn họ bảo vệ đất nước và tránh việc họ sẽ dấy binh tranh quyền của Chu Doãn Văn.

Sau khi cướp ngai vàng từ tay cháu ruột, Chu Đệ đột nhiên bật khóc và nói xin lỗi: Vì sao? - Ảnh 1.

Chu Đệ cầm quân đánh vào Nam Kinh lật đổ Chu Doãn Văn.

Chu Doãn Văn đã thực hiện những chính sách khẳng định quyền lực và ngôi vị của mình. Tiêu biểu là chính sách "Tước phiên" được thực hiện nhằm thu hồi một phần hoặc toàn bộ quyền lực dưới tay các hoàng thân (các chú của mình) để có thể kiểm soát và tránh việc bị dấy binh cướp ngôi.

Lúc này, Chu Đệ cũng nhận thấy được quyền lực của mình đang bị đe dọa và ông cũng cho rằng đây là cơ hội tốt. Vì thế ông đã quyết định ra tay trước, lấy danh nghĩa "Thanh Quân Trắc" từ thái ấp của mình nuôi binh để tấn công kinh thành Nam Kinh.

Khi Chu Đệ đánh vào thành Nam Kinh, Chu Doãn Văn cũng không biết tung tích ở đâu. Có người nói rằng Chu Doãn Văn đã được ban chết, nhưng cũng có ý kiến cho rằng vị hoàng đế này đã vượt đại dương để trở thành một nhà sư.

Vì sao Chu Đệ bật khóc xin lỗi cháu mình?

Sau khi tiến vào kinh thành, Chu Đệ đã tìm thấy một chiếu chỉ của Chu Doãn Văn trong phòng làm việc. Chiếu có viết rằng, biết người chú thứ tư Chu Đệ đã mưu phản nhưng sợ rằng ông ấy sẽ không đạt được điều mà mình muốn. Sau khi làm xong việc này, Chu Doãn Văn hy vọng tướng sĩ ba quân sẽ không làm bị thương chú của ông.

Đọc được chiếu chỉ này của Chu Doãn Văn, Chu Đệ đã không kìm lòng được mà khóc và nói xin lỗi cháu. Ông nói rằng mình bị ép và cũng chính sự thiên vị của Chu Nguyên Chương đối với Chu Tiêu và Chu Doãn Văn đã khiến cho ông phải làm điều này để giành lấy quyền lực của mình.

Sau khi cướp ngai vàng từ tay cháu ruột, Chu Đệ đột nhiên bật khóc và nói xin lỗi: Vì sao? - Ảnh 4.

Chu Đệ đã bật khóc khi biết được sự thật.

Có thể nói, trong bất kỳ thời đại nào thì việc tranh giành quyền lực là một trong những điều không phải là hiếm gặp. Ở đâu có quyền lực ở đó sẽ có sự cạnh tranh. Thế nhưng sự cạnh tranh quyền lực thời phong kiến rất khốc liệt, nó thường được trả giá bằng mạng sống của rất nhiều người.

https://soha.vn/sau-khi-cuop-ngai-vang-tu-tay-chau-ruot-chu-de-dot-nhien-bat-khoc-va-noi-xin-loi-vi-sao-20220429184625654.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên