Sau binh biến, vai trò của ông chủ Wagner Prigozhin với Nga và châu Phi là gì?

CTV Ngọ Nguyễn |

VOV.VN - Sau binh biến hồi tháng 6, thủ lĩnh Wagner Prigozin thậm chí không “lùi về vườn" mà vẫn tiếp tục tham gia vào chính trường quân sự, tuyên bố sẽ đưa lực lượng của mình tới châu Phi hoạt động.

Sau binh biến, ông chủ Wagner Prigozhin xuất hiện bên lề hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi ở St. Petersburg, bắt tay với một quan chức chính phủ Cộng hòa Trung Phi (CAR).

Sau binh biến, vai trò của ông chủ Wagner Prigozhin với Nga và châu Phi là gì? - Ảnh 1.

Ông chủ Wagner Prigozhin hồi ở Bakhmut. Ảnh: TASS.

Không còn hình ảnh mặc giáp quân sự và mũ chống đạn và đứng ở chiến trường, ông Prigozin giờ đây lại xuất hiện với áo polo và quần Jean xanh, đứng trong khách sạn sang trọng.

Candace Rondeaux, Giám đốc Future Frontlines, một tổ chức cung cấp dịch vụ tình báo tư vấn tới từ Vương quốc Anh, cho biết: "Mối quan hệ của Prigozhin với Điện Kremlin rõ ràng đã bị ảnh hưởng. Nhưng tổng thống Putin tin rằng vẫn còn một số lợi ích trong việc giữ Prigozhin ở lại.”

Đầu tiên, bà Rondeaux cho rằng Prigozhin là một người có khả năng kinh doanh nhạy bén. Ông đã che giấu nguồn lợi nhuận thương mại khổng lồ thông qua mạng lưới gồm các công ty "bình phong" và các hoạt động khác ở nước ngoài. Dòng tiền này có lợi cho nước Nga.

Trong cuộc phỏng gần đây, ông Prigozhin tuyên bố lực lượng Wagner vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện ở châu Phi, cũng như tại các trung tâm đào tạo ở Belarus.

Được biết, Wagner hoạt động ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có những nước châu Phi như Libya, Cộng hòa Trung Phi và Sudan. Lực lượng này được cho là ký hợp đồng đảm bảo an ninh với các nước để đổi lại quyền khai thác vàng và khoáng sản tại đây.

Khi đảo chính ở Niger xảy ra, trong một tin nhắn Telegram, ông gọi đây là khoảnh khắc "giải phóng khỏi thực dân phương Tây lẽ ra phải xảy ra từ lâu" và gợi ý rằng Wagner có thể sẵn sàng cung cấp dịch vụ của mình ở đó.

Ông Prigozhin nói: “Những gì xảy ra ở Niger đã âm ỉ trong nhiều năm. “Hiện nay, những nước thực dân cũ đang cố gắng kiểm soát các nước châu Phi. Để kiểm soát họ, "mẫu quốc" đang lấp đầy các quốc gia này bằng những kẻ khủng bố và băng cướp. Do đó tạo ra một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng.”

Sau đó, ông tuyên bố "một nghìn binh sĩ của PMC Wagner có thể thiết lập trật tự và tiêu diệt những kẻ khủng bố, ngăn chúng làm hại người dân yên bình của các quốc gia.”

Đáng chú ý, Prigozhin công khai tuyên bố ủng hộ phe đảo chính tại Niger, việc này trở nên mâu thuẫn với quan điểm của Bộ ngoại giao Nga, vốn kêu gọi quân đội "thả ngay lập tức" tổng thống Niger Mohamed Bazoum.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại