Sau 7749 bước để dùng Chat GPT ở Việt Nam, ''cười ngất'' với bài thơ bằng tiếng Việt về con chó của AI: Con chó vàng như một... cơn gió

Việt Hùng |

Do không được hỗ trợ tại Việt Nam nên nếu tự mày mò, người dùng có thể phải mất đến nửa ngày nỗ lực mới dùng được Chat GPT. Tuy vậy, siêu AI này cũng có lúc tỏ ra rất ngây thơ khi so sánh con chó với... cơn gió, cánh hoa hay ánh mặt trời.

Sau 7749 bước để dùng Chat GPT ở Việt Nam, cười ngất với bài thơ bằng tiếng Việt về con chó của AI: Con chó vàng như một... cơn gió - Ảnh 1.

Gần đây, Chat GPT (sản phẩm được đầu tư hàng tỷ USD của Open AI) nổi lên như một hiện tượng khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code . Chỉ sau 40 ngày ra mắt, siêu AI này đã đạt 10 triệu người dùng mỗi ngày, con số mà Instagram đã mất đến 355 ngày mới đạt được. Không chỉ các nhân viên văn phòng, nhiều giám đốc, tỷ phú nổi tiếng như Elon Musk hay Gautam Adani - người giàu nhất Châu Á cũng dùng nó như một phần trong công việc hàng ngày. Còn CEO công ty mẹ của Google coi Chat GPT là “báo động đỏ" cho hoạt động của công ty khi nó có thể đe dạng nền tảng tìm kiếm và khả năng kiếm tiền từ quảng cáo.

Hành trình “vật vã" để dùng Chat GPT ở Việt Nam

Sau 7749 bước để dùng Chat GPT ở Việt Nam, cười ngất với bài thơ bằng tiếng Việt về con chó của AI: Con chó vàng như một... cơn gió - Ảnh 2.

Open AI tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới và đẩy nhu cầu trải nghiệm của người dùng Việt tăng cao. Tuy vậy, việc này không dễ với người dùng trong nước.

Tuy vậy, Chat GPT không được hỗ trợ tại Việt Nam. Để trải nghiệm, người dùng trong nước phải giải quyết được 2 vấn đề chính: Dùng IP của nước được hỗ trợ (Mỹ, Châu Âu…) và có số điện thoại nước ngoài để xác thực tài khoản.

Với mục đích trải nghiệm, người dùng có thể chọn VPN miễn phí. Tuy vậy, việc tìm ra VPN phù hợp, cho dùng miễn phí là không dễ dàng. Hơn thế nữa, VPN miễn phí có tốc độ kết nối chậm, hay đứt kết nối.

Người dùng cũng cần tác động vào code Google Chrome. Và muốn nhận được tin nhắn thì phải có số điện thoại nước ngoài. Vì thế, một số người dùng đã nhờ đến các hội nhóm để thuê dịch vụ xác thực hoặc mua tài khoản Chat GPT với mức giá từ 20.000 đến 100.000 đồng để trải nghiệm siêu AI này.

Sau 7749 bước để dùng Chat GPT ở Việt Nam, cười ngất với bài thơ bằng tiếng Việt về con chó của AI: Con chó vàng như một... cơn gió - Ảnh 3.

Tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani thừa nhận bản thân “nghiện" dùng Chat GPT và ông cho rằng việc ra mắt ứng dụng này là bước ngoặt trong việc đưa AI rộng rãi tới công chúng, khi AI sở hữu khả năng đáng kính ngạc cũng như những lần thất bại đầy hài hước của chúng".

Vì chưa hỗ trợ ở Việt Nam, nên sự thật là AI này vẫn còn khá kém khi viết văn, làm văn, thơ bằng tiếng Việt. Khi yêu cầu viết tả mẹ thì Chat GPT viết như học sinh tiểu học nhưng gọi mẹ là cô ấy, còn khi yêu cầu viết bài thơ tả con chó vàng thì AI này đưa ra những lời lẽ tương đối... ngô nghê.

Sau 7749 bước để dùng Chat GPT ở Việt Nam, cười ngất với bài thơ bằng tiếng Việt về con chó của AI: Con chó vàng như một... cơn gió - Ảnh 4.

Tóm lại, có thể thấy hiện nay Chat GPT vẫn khá khó dùng với người Việt ở trong nước. Khả năng dùng tiếng Việt của Chat GPT chưa thực sự tốt, mới chỉ có thể viết được bài rất đơn giản. Những việc khó hơn như viết báo, viết văn, làm thơ thì có lẽ siêu AI này vẫn cần nhiều thời gian để hoàn thiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại