Sáng 23/8, lần đầu tiên tại Việt Nam, một hội thảo kết nối người tiêu dùng - doanh nghiệp với chủ đề ĐÓN SÓNG THỰC PHẨM SẠCH được tổ chức tại Khách sạn Melia, Hà Nội.
Hội thảo đã ghi nhận những ý kiến trao đổi thẳng thắn, những suy nghĩ tâm huyết từ ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTN, cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển; ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN & PTNT; ông Nguyễn Như Cường, Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ NN & PTNT;
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; TS. Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng, Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT; TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng, Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT;
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng; bà Thái Hương - Chủ tịch tập đoàn TH - TH True Milk; ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Ủy ban Mía đường, Tập đoàn Thành Thành Công;
Ông Nguyễn Đình Toàn giám đốc cao cấp ngành hàng Cafe - Masan consumer, Tập đoàn Masan; bà Từ Thị Tuyết Nhung –Trưởng điều phối tổ chức chứng nhận hữu cơ PGS tại Việt Nam; ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội; ca sĩ Mỹ Linh; ông Đoàn Văn Vươn, người chăn nuôi sạch ở Tiên Lãng, Hải Phòng.
Ngoài ra, hàng trăm độc giả, người tiêu dùng tại Hộ thảo cũng tham gia sôi nổi, đưa ra nhiều ý kiến xác đáng với các doanh nghiệp và các nhà quản lý về vấn đề thực phẩm, về thị trường thực phẩm sạch hiện nay; cơ hội cũng như thách thức của doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường này.
Toàn cảnh Hội thảo Đón Sóng Thực Phẩm Sạch.
Đặc biệt, tại Diễn đàn, Chương trình kết nối doanh nghiệp song phương được ban tổ chức sắp xếp. Lần đầu tiên tại Việt Nam, bên lề phần Hội thảo, các nhà cung ứng, doanh nghiệp sản xuất, nhà khoa học được kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh thông qua phiên kết nối sản xuất do ban tổ chức sắp xếp.
Tại đây, lần đầu tiên các nhà sản xuất, hợp tác xã, nhà khoa học gặp trực tiếp các doanh nghiệp lớn như: Masan, TH, Vissan, TTC… để tìm kiếm cơ hội và chia sẻ hợp tác kinh doanh.
Ngay sau hội thảo, 60 doanh nghiệp đã ký cam kết Vì sức khỏe người tiêu dùng.
Các doanh nghiệp cam kết minh bạch hóa quy trình sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm an toàn.
Tuyệt đối không sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Tuân thủ tuyệt đối các quy định, quy chuẩn của Việt Nam về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Được biết, các khuyến nghị của Hội thảo sẽ được tập hợp để gửi lên các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ nghiên cứu xem xét, để có những chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy công cuộc sản xuất, lưu thông thực phẩm sạch.