Sạt lở tại U Minh Thượng đã đến hồi báo động

TRẦN LƯU |

Sau khi Đường đê bao ngoài rừng Quốc gia U Minh Thượng (tỉnh lộ 965), dài 32 km, thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đang bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, thì mới đây, thêm 8 căn nhà của người dân ở địa phương này đã bị hà bá nuốt chửng, khiến các hộ dân sống trong cảnh phập phồng, lo sợ...

Vào lúc 06 giờ ngày 22 vừa qua, tại ấp An Thạnh (ngay chợ xã An Minh Bắc), huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã xảy ra hai vụ sạt ở nghiêm trọng, làm nhiều căn nhà của người dân bị trôi sông.

Cụ thể, có 3 căn nhà bị lún (lún sâu xuống gần ½) xuống sông, gần như hư hỏng hoàn toàn nhà ở và một phần tài sản. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 75 triệu đồng.

Ngay sau đó, lực lượng Dân quân Cơ động của xã phối hợp với Ban CHQS xã có mặt cùng bà con nhân dân khắc phục, vận chuyển tài sản về nơi an toàn.

Đến khoảng 09 giờ 30 phút cùng ngày, cách nơi sụp lở khoảng 50m tiếp tục có 05 căn nhà sụp xuống sông, có nơi sụt lún khoảng 70cm làm hư hại gần như 50% nhà ở, trong đó có 02 nhà vừa xây dựng xong chuẩn bị dọn đồ vào ở.

Ước tính thiệt hại ban đầu của 08 căn nhà khoảng 205 triệu đồng, rất may các vụ sạt lở không thiệt hại về người.

Trước đó, vào sáng ngày 20.4, tại đoạn đường từ UBND xã An Minh Bắc đến co quẹo kinh 16, tổ tự quản số 11 thuộc ấp Minh Hưng cũng xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng, đoạn sạt lở dài 30 mét, ngang hơn 10 mét (từ mé sông lên hết lộ nhưa đê bào ngoài), sâu khoảng 2,5 mét.

Đến sáng ngày 28.4, thêm một vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn ấp Minh Kiên, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng.

Địa điểm xảy ra vụ sạt lở nằm trên đoạn đường từ trường THPT Minh Thuận đến UBND xã Minh Thuận. Một đoạn đường nhựa dài khoảng 40 mét bị sụt xuống khoảng 1 mét so với mặt đường.

Vụ sạt lở đã làm sụt hoàn toàn, hư hỏng nặng 1 căn nhà và 1 căn nhà khác bị sụp một phần, rất may không có ai bị thương.

Hiện tại, người dân xung quanh đang phối hợp cùng cơ quan chức năng chặt cây, mở đường đi tạm thời để xe hai bánh lưu thông...

Điều lo lắng nhất hiện nay là trên tỉnh lộ 965 đã xuất hiện nhiều những vết nứt đất ven tuyến đường và trên mặt lộ, cho thấy, các vụ sạt lở tiếp theo có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Xã An Minh Bắc huyện U Minh Thượng – Kiên Giang, có diện tích tự nhiên 13.378,87ha; có 2.60 hộ với 11.409 khẩu; dân tộc kinh 1.909 hộ chiếm 94,9%, dân tộc khmer 146 hộ và dân tộc hoa có 05 hộ.

Chủ yếu các hộ dân sống trên tuyến đê bao ngoài rừng Quốc gia U Minh Thượng với chiều dài 32 km. Từ đầu mùa khô đến nay, tình hình sạt lở xảy ra nghiêm trọng.

Ngoài 8 căn nhà nói trên, trước đó cũng đã có 6 căn nhà của những hộ dân khác bị thiệt hại do sạt lở với giá trị 165 triệu đồng. Ngoài ra còn có 207 mét giao thông nông thôn bị sạt lở và có guy cơ sạt lở trong thời gian tới…

Sau khi các vụ sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, khảo sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Theo khảo sát hiện nay một số nhà của bà con gần khu vực sụp trên đã có hiện tượng rạn nứt kéo dài, giải pháp ban đầu của chính quyền địa phương là tiếp tục vận động bà con đề cao cảnh giác và khuyến khích các loại xe có trọng tải hơn 1,5 tấn không nên hoạt động trên tuyến lộ để tránh dự chấn.

Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng chỉ đạo đơn vị thi công rào chắn, khắc phục sạt lở, đồng thời mở tuyến đường tạm thời nhằm khác phục việc lưu thông của xe gắn máy và nhân dân cũng như học sinh được đi lại dễ dàng…


Sạt lở tại U Minh Thượng đã đến hồi báo động - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại