Sắp triệu tập ĐTQG, sao U22 Việt Nam nào sẽ lọt "mắt xanh" thầy Troussier?

Đoàn Dự |

Đầu tháng Sáu tới, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung lần thứ hai dưới thời HLV Troussier, để chuẩn bị cho trận giao hữu cấp FIFA với Hong Kong (Trung Quốc) ngày 15/6.

Những ngày qua, nhiều thông tin cho rằng ở lần triệu tập ĐTVN thứ hai này, HLV Troussier sẽ dành khoảng 20% vị trí cho các cầu thủ U22 Việt Nam. Nếu điều ấy là sự thật, những cầu thủ trẻ nào sẽ lọt "mắt xanh" của ông thầy người Pháp và lên tuyển?

Trả lời cho câu hỏi này, BLV Quang Huy nói: "Cái đích của HLV Troussier là hướng về VCK World Cup 2026, nên nếu có trẻ hóa cũng là điều dễ hiểu. Tất nhiên ở hiện tại, nếu ông ấy có trẻ hóa thì cũng còn phải xem ĐTQG đang thiếu cái gì, ở nơi nào.

Tuy nhiên, Hong Kong (Trung Quốc) không phải đội bóng yếu. U22 Việt Nam đã chưa thành công rồi thì giờ dẫn ĐTVN, ông Troussier cần thể hiện tốt. Vì thế, đội có lẽ vẫn dựa vào bộ khung cũ. Có cho cầu thủ U22 Việt Nam lên thì cũng là một vài người thôi.

Đầu tiên, tôi cho rằng tiền đạo Văn Tùng sẽ được gọi đấy vì ta ít tiền đạo. Giữa sân thì có Thái Sơn cũng ổn. Ở biên thì có thể Hồ Văn Cường được lên vì Hồ Tấn Tài bị đau. Có thể là cả Phan Tuấn Tài và Minh Trọng cũng được gọi lên".

Sắp triệu tập ĐTQG, sao U22 Việt Nam nào sẽ lọt mắt xanh thầy Troussier? - Ảnh 1.

Ở góc nhìn của mình, chuyên gia Vũ Mạnh Hải chỉ ra một vấn đề là các cầu thủ U22 Việt Nam hiện tại không có những ngôi sao nổi bật. Bởi thế, cũng rất khó lường trước xem HLV Troussier sẽ cho ai lên ĐTVN.

"U22 Việt Nam vừa dự SEA Games khá đồng đều. Thực sự để nói ấn tượng với ai trong số họ, tôi cũng chỉ nghĩ đến vài cái tên như Khuất Văn Khang, Quốc Việt, Minh Trọng… Còn để tìm ra ai xuất chúng hẳn, xem là nhớ thì lại hơi ít so với các lớp đàn anh.

Việc gọi cầu thủ U22 Việt Nam lên ĐTQG tôi nghĩ có nhiều mục đích. Trong đó, quan trọng nhất là hướng về tương lai, VCK World Cup 2026. Bởi thế, ông ấy sẽ dành các vị trí cho cầu thủ trẻ. Còn hiện tại, ĐTQG chúng ta cũng không có nhiều nhiệm vụ. Có chăng là AFF Cup năm sau với Asian Cup 2023 thôi".

Sắp triệu tập ĐTQG, sao U22 Việt Nam nào sẽ lọt mắt xanh thầy Troussier? - Ảnh 2.

Các cầu thủ U22 Việt Nam hiện tại sẽ còn cần phấn đấu nhiều để có chỗ trên ĐTQG (Ảnh: VFF).

Khi được hỏi, nếu so sánh các cầu thủ U22 Việt Nam hiện tại kém gì lớp đàn anh ở ĐTQG, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếp lời:

"Điều đầu tiên các em trẻ thua kém lớp đàn anh là độ dạn dày kinh nghiệm. Nói vậy thì hơi chung chung nhưng rất nhiều vấn đề trong bóng đá có lẽ chính HLV cũng không thể dạy hết được mà cầu thủ buộc phải đi qua nhiều kinh nghiệm để tự hoàn thiện. Tất cả mọi tình huống xảy ra trên sân đều cần có kinh nghiệm để xử lý tốt nhất.

Còn về thể lực, sức mạnh, tốc độ… thì các em cũng không thua kém nhiều đàn anh đâu. Tuy nhiên với riêng lứa U22 Việt Nam này thì các em có thua kém nhiều đàn anh về chiều cao. Các lứa U22 trước đây đều có không ít cầu thủ đạt chiều cao tốt trên 1m80. Lứa hiện tại thì hơi ít. Đó cũng là một điều thiệt thòi nhưng đành chấp nhận thôi".

Sắp triệu tập ĐTQG, sao U22 Việt Nam nào sẽ lọt mắt xanh thầy Troussier? - Ảnh 3.

Khả năng HLV Troussier sử dụng cầu thủ U22 Việt Nam trước Hong Kong là có nhưng không nhiều.

Trong quá khứ, HLV Park Hang-seo cũng thường cho các cầu thủ trẻ lên ĐTQG nhưng đa phần chỉ để giao lưu học tập đàn anh. Vậy ở dịp tới đây, nếu gọi cầu thủ U22 lên ĐTQG, HLV Troussier có cho họ thi đấu trước Hong Kong?

BLV Quang Huy cho rằng khả năng vẫn có nhưng phải là khi mọi thứ thuận lợi: "Ở trận giao hữu, khả năng sẽ cho thay người thoải mái. Khi đó, các cầu thủ U22 Việt Nam có thể được vào sân nếu thế trận thuận lợi".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng đồng ý với quan điểm này nhưng nhấn mạnh, trận gặp Hong Kong HLV Troussier sẽ đặt nặng vấn đề thắng thua chứ không đơn thuần là thử nghiệm nhân sự, chiến thuật:

"Nếu chúng ta thuận lợi trước Hong Kong thì không loại trừ khả năng cầu thủ U22 Việt Nam sẽ được sử dụng. Nhưng trên hết, ta cần biết đây là trận đầu tiên dẫn dắt ĐTVN của HLV Troussier. Nên ông ấy sẽ cần thắng đối thủ. Còn trận đầu tiên mà hòa hay thua đối thủ như Hong Kong thì sẽ là thất bại".

Cựu danh thủ Thể Công cũng nói thêm rằng, ngay cả khi không được thi đấu trước Hong Kong, thì nhận tấm vé lên ĐTQG cũng là điều quá vui cho các cầu thủ U22 Việt Nam:

"Cầu thủ trẻ mà được lên tuyển quốc gia thì là điều sung sướng lắm, sẽ khích thích đam mê, quyết tâm tiến bộ của các cháu. Các em trẻ được lên tập luyện, đá cùng các đàn anh từng thành công dưới thời ông Park thì là một món quà rất lớn, không phải ai cũng được".

Sắp triệu tập ĐTQG, sao U22 Việt Nam nào sẽ lọt mắt xanh thầy Troussier? - Ảnh 4.

Cách dùng người của HLV Troussier tại SEA Games 32 ít nhiều tạo tranh luận.

Cuối cùng, quay ngược về SEA Games 32, chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ thêm đôi điều ông suy tư về HLV Troussier.

"HLV Troussier hướng đến tương lai nhiều hơn hiện tại. Từ SEA Games 32 ta thấy một số vấn đề. Ông ấy chấp nhận có thể thua ở ngắn hạn, để đạt được kết quả tốt ở dài hạn.

Tuy nhiên, có những điểm khác tôi không đồng ý nhiều với HLV Troussier. Ví dụ như vấn đề nhân sự. Tôi có cảm giác một vài điểm, ông ấy như muốn làm ngược hẳn HLV Park. Thời ông Park, có những cầu thủ gần như không bao giờ để dự bị mà cho đá chính nhưng đến HLV Troussier lại khác.

Ở đội trẻ, từ ông Park hay ông Gong, Khuất Văn Khang – Nguyễn Văn Trường đều luôn được sử dụng. Nhưng ông Troussier thường cho họ dự bị, dùng người khác. Đấy cũng là điều cần suy nghĩ".

Theo kế hoạch, ĐTVN sẽ tập trung ngày 7/6, sau khi kết thúc vòng 11 V.League 2023. Tới ngày 15/6, đội sẽ thi đấu với Hong Kong tại SVĐ Lạch Tray.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại