Sắp được ứng tiền, "siêu máy bơm" chống ngập vận hành trở lại

Tin-ảnh: S. Đông |

"Siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ vận hành trở lại vào ngày mai (5-10) trong khi chờ kinh phí tạm ứng năm 2017.

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM vừa có văn bản gửi Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thông báo đồng ý cho doanh nghiệp này vận hành "siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trở lại từ ngày 5-10.

Động thái này được đưa ra sau thông báo kết luận cuộc họp của Thường trực Thành ủy TP HCM về việc thí điểm thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh hôm 17-9. Theo đó, Thường trực Thành ủy TP giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP tiếp tục chỉ đạo giải quyết một số nội dung.

Trong đó, yêu cầu giá thuê dịch vụ của Công ty Quang Trung cần thể hiện tính vượt trội của công nghệ mới và lợi ích đem lại cho TP.

So với chi phí dịch vụ tương đương (như cách làm hiện nay của Trung tâm Chống ngập) để giải quyết ngập và công ty đã cam kết trong hợp đồng kinh tế và biên bản thỏa thuận phương pháp so sánh chi phí dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh thì giá thuê cần thấp hơn ít nhất 20%.

Tất cả các nội dung trên phải hoàn thành trước ngày 2-10. Nếu đến thời điểm này, các nội dung trên chưa hoàn thành thì trước mắt tạm ứng thanh toán cho nhà đầu tư chi phí vận hành năm 2017 theo giá UBND TP đề nghị là 9,874 tỉ đồng/năm, đồng thời thống nhất chính thức giá thuê dịch vụ trước ngày 30-10.

Ngay sau đó, Trung tâm Chống ngập TP đã đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP chỉ đạo Trung tâm Tư vấn phát triển tính toán lại đơn giá nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, do đó chưa có cơ sở để trình Sở Giao thông vận tải thẩm định, phê duyệt.

Về vấn đề tạm ứng, Trung tâm Chống ngập TP vừa kiến nghị UBND TP giao Sở Tài chính thẩm định trình UBND TP bổ sung kinh phí và giao Trung tâm Chống ngập tạm ứng kinh phí thuê dịch vụ chống ngập của năm đầu tiên được tính từ ngày 2-10 đến 31-12-2017. Công ty Quang Trung có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ tạm ứng theo đúng quy định.

Trong một diễn biến liên quan, cuối tháng 9-2018, Công ty Quang Trung bất ngờ thông báo sẽ tiếp tục bơm trở lại.

Ngày 3-10, Trung tâm Chống ngập TP có văn bản phản hồi chấp thuận đề nghị của Công ty Quang Trung, thống nhất bàn giao công tác vận hành chống ngập cho doanh nghiệp này kể từ ngày 5-10.

Để tránh tái diễn việc tạm dừng đột ngột, Trung tâm Chống ngập TP đề nghị Công ty Quang Trung khi tạm dừng phải thông báo bằng văn bản và được Trung tâm Chống ngập TP đồng ý bằng văn bản. Nếu dừng bơm mà chưa được Trung tâm Chống ngập TP đồng ý thì phải chịu trách nhiệm cho mọi thiệt hại mà việc tạm dừng bơm gây ra.

Hồi đầu tháng 9, Công ty Quang Trung bất ngờ thông báo dừng bơm vì chưa có đơn giá thuê dịch vụ, đề nghị tạm ứng kinh phí cũng không được chấp thuận. Để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, Trung tâm Chống ngập TP đã thuê Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP thực hiện, trong tháng qua không xảy ra ngập lần nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại