Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm, người Việt Nam ngắm thế nào?

Nguyễn Hoài |

Mưa sao băng Geminids – một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại vào đêm 13, rạng sáng ngày 14/12 tới.

Cùng với mưa sao băng Perseids diễn ra vào tháng 8, mưa sao băng Geminids là một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

Được tạo ra bởi các mảnh vụn do tiểu hành tinh 3200 Phaethon để lại, Geminids diễn ra từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 12 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 13 rạng sáng ngày 14 với tuần suất có thể đạt tới 100 vệt sao băng/giờ.

Năm nay thời điểm mưa sao băng Geminids đạt cực đại trùng với thời kỳ trăng khuyết cuối tháng. Mặt trăng có thể ảnh hưởng một chút đến việc quan sát. Tuy nhiên, do tần suất dày với nhiều vệt băng sáng đẹp nên người quan sát vẫn có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng rực rỡ nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm, người Việt Nam ngắm thế nào? - Ảnh 1.

Người yêu thiên văn sắp có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng đẹp nhất năm.

Ở Việt Nam, Thời điểm quan sát lý tưởng nhất là sau 12 giờ đêm ngày 13/12, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Lưu ý xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Cùng với mưa sao băng Geminids, vào cuối tháng 12, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Ursids. Tuy nhiên, đây là một trận mưa sao băng khá nhỏ với tần suất chỉ khoảng 5-10 vệt sao băng/giờ.

Ngoài ra, vào 8/12, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao Hỏa rõ nét khi hành tinh này về gần Trái đất nhất trong năm và bề mặt của nó được Mặt trời chiếu sáng hoàn toàn.

Đây là thời điểm quan sát và chụp ảnh sao Hỏa tốt nhất trong năm. Một kính thiên văn cỡ trung bình sẽ cho phép người quan sát nhìn thấy một số chi tiết tối trên bề mặt màu cam của hành tinh này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại