'Sao Mai' Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh

Thu Hường - Tiên Lâm |

'Sao Mai' Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh
'Sao Mai' Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh
Nữ ca sĩ Trần Hồng Nhung rất hào hứng khi tham gia chương trình Góp một cuôn sách do báo điện tử Trí thức trẻ, Soha.vn phối hợp với trường THCS Quang Minh tổ chức.

Ham mê đọc truyện tranh nhưng lại bị bố ngăn cấm, nữ ca sĩ đoạt giải Nhì Sao Mai 2009 giận tới nỗi đòi tuyệt thực, không nói chuyện với bố mình suốt vài ngày.

Tuổi thơ ám ảnh vì bị bố đốt truyện tranh để ép học bài

Nổi tiếng từ khi đoạt giải Nhì cuộc thi Sao Mai 2009, Trần Hồng Nhung được khán giả yêu mến bởi gương mặt hiền dịu và giọng hát cao vút, thanh thoát. Ít ai biết, tuổi thơ cô từng có những ngày tháng đầy khó khăn. 

Hồng Nhung sinh ra trong một gia đình lao động ở miền quê nghèo, nơi mà các bậc làm cha mẹ không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của việc đọc sách và giấc mơ theo đuổi con đường nghệ thuật.

Từ nhỏ, ca sĩ Trần Hồng Nhung đã có niềm yêu thích đặc biệt đối với sách giấy. Cô rất thích đọc những cuốn truyện tranh như Doremon, Thám tử Conan, Cậu bé bút chì,... và xem đó như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Thấy con gái mải mê với những cuốn sách đầy tranh ảnh, bố Hồng Nhung nghĩ cô là người không tu chí học hành. Sau nhiều lần nhắc nhở, Hồng Nhung vẫn lén đọc truyện. Cô gom tiền ăn sáng, tiết kiệm mua truyện rồi bất cứ khi nào học bài xong, còn chút thời gian rảnh, Hồng Nhung lại lôi những cuốn sách yêu thích ra đọc. 

Vì muốn con gái tập trung cho việc học nhiều hơn, bố cô doạ đốt sách và đã đốt 1,2 cuốn truyện.

Không chỉ có bố ca sĩ Trần Hồng Nhung không hiểu ý nghĩa của truyện tranh mà có lẽ, rất nhiều người khác cũng xem nhẹ giá trị ẩn chứa trong những cuốn sách như thế. Cho đến cả chục năm sau, một người mẹ cấp tiến cũng từng dạy người con thông minh nổi tiếng của mình rằng: "Truyện tranh chỉ là con sâu đục khoét tâm hồn".

Sao Mai Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh - Ảnh 1.

Ca sĩ Trần Hồng Nhung trực tiếp tặng sách cho học sinh trường THCS Quang Minh.

Với riêng Hồng Nhung, từ nhỏ cô đã tin, truyện tranh là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, nó không chỉ có ngôn ngữ, cốt truyện của văn chương mà còn có đường nét, màu sắc của hội họa, lời thoại và tiếng động của sân khấu. 

"Khi vẽ những ô tranh cận và toàn cảnh, truyện tranh đã khai thác triệt để đặc thù không gian của điện ảnh. Mỗi cuốn truyện đều tái hiện sinh động đời sống của nhân vật rồi từ đó, dạy cho mình bài học đạo đức một cách dễ tiếp thu nhất. 

Thông qua lời thoại sinh động, vui vẻ của các nhân vật, truyện tranh còn dạy cách xử lý tình huống, xây dựng tinh thần lạc quan và học hỏi cách giao tiếp. Nhung luôn nghĩ, truyện tranh là một món ăn tinh thần cần thiết, phù hợp cho tất cả các bạn nhỏ nhưng bố Nhung lại không nghĩ như vậy".

Cảm thấy bố không hiểu mình và đã có cách cư xử khá bạo lực gây tổn thương lòng tự trọng của cô, Nhung giận bố liền vài ngày. Cô đòi nhịn ăn ở nhà và không trò chuyện với bố. 

"Sau đó, mẹ mình phải khuyên giải rất nhiều rằng bố không hiểu ý nghĩa của truyện tranh và chỉ có ý tốt muốn mình chăm học kiến thức trên lớp hơn. Mẹ cũng khuyên bố, giúp bố hiểu đọc truyện tranh không hề xấu như bố nghĩ. Nhờ có mẹ, hai bố con đã hiểu và thôi không giận nhau nữa", Hồng Nhung kể lại.

Cũng từ sau lần đó, Hồng Nhung học được cách cân bằng thời gian giữa việc học và đọc sách để đảm bảo kết quả học tập trên lớp không bị sa sút. Bố cô vì thế cũng đã hiểu con gái nhiều hơn và nhận ra đọc sách không xấu, vấn đề quan trọng nhất là sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. 

"Bây giờ bố không còn nữa nhưng Nhung vẫn nhớ mãi kỷ niệm ngày đó, chỉ mong bố lại xuất hiện để bảo ban, dạy dỗ như lúc nhỏ".

Sao Mai Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cũng từ sau những lần không hiểu nhau như thế, Hồng Nhung nhận ra một vấn đề lớn hơn, đó là giữa các bậc phụ huynh và con cái trong nhiều gia đình Việt thường tồn tại khoảng cách thế hệ. 

Cha mẹ cùng các con đôi khi không thể đặt mình vào vị trí của nhau để thấu hiểu, chia sẻ. Lâu dần, cha mẹ không thể trở thành người bạn, người thầy giúp chỉ bảo, trang bị cho con những điều cần thiết trong cuộc sống.

Khi tham gia Lễ trao tặng Thư viện và Giới thiệu CLB Sách sống tại trường THCS Quang Minh (Hiệp Hòa, Bắc Giang), Hồng Nhung rất xúc động với phần tặng sách theo Phiếu điều ước của các bạn học sinh. Rất nhiều bạn đã ghi nguyện vọng ước được ông bà, cha mẹ ngay chính trong gia đình mình bước lên sân khấu tặng một cuốn sách.

"Khoảnh khắc nhìn nhiều cặp bố con đứng trên sân khấu, trao cho nhau một cuốn sách, Nhung rất xúc động. Nhung chợt nghĩ, có lẽ nhiều học sinh đến bây giờ vẫn giống như Nhung ngày nhỏ, không dám nói thẳng ra ước muốn được bố mẹ tặng sách, nhất là những cuốn không liên quan đến kiến thức học trên lớp", nữ ca sĩ xúc động nói.

Theo ca sĩ Trần Hồng Nhung, những chương trình như thế này không chỉ giúp khơi dậy tinh thần ham đọc sách, giúp học sinh có một cuốn sách hay đúng như nguyện ước mà điều quan trọng nhất là khơi dậy sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. "Giá trị kết nối này rất quý khi rõ ràng, khoảng cách thế hệ đã khiến nhiều người thân yêu nhất không thể trò chuyện được với nhau".

Quyết tâm không để sai lầm ngày xưa của bố lặp lại với con mình

Từ câu chuyện xảy ra lúc còn nhỏ, Hồng Nhung luôn trăn trở với câu hỏi phải làm sao để trở thành người bạn thân của con mọi lúc, mọi nơi. Cô cũng rất băn khoăn với việc khuyến khích tinh thần ham đọc sách của các con ngay từ lúc còn nhỏ.

Sao Mai Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh - Ảnh 3.

Ca sĩ Trần Hồng Nhung hát tại Lễ Trao tặng Thư viện và ra mắt CLB Sách Sống ở trường THCS Quang Minh.

Nữ ca sĩ hiện đang có hai thiên thần đáng yêu (con trai 5 tuổi, con gái 4 tuổi). Dù các con còn rất nhỏ nhưng Hồng Nhung sớm đã quan tâm đến vấn đề đọc sách cho con. 

Mỗi đêm, cô thường đọc sách, truyện cho các con nghe trước lúc ngủ. Khi các con không bận lên lớp, Hồng Nhung thường cho chúng xem các loại phim hoạt hình dạy đạo đức, clip dạy kỹ năng sống như giữ gìn vệ sinh cá nhân, vì sao không nên mở cửa cho người lạ...

"Đã có lúc, bé nhà mình xem clip mà bật khóc khi nhận ra ý nghĩa sâu xa mà bộ phim hoạt hình muốn truyền tải. Mình nghĩ, có 3 điều quan trọng nhất cần dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ là đạo đức, kiến thức và kỹ năng sống".

Theo Hồng Nhung, đạo đức là giá trị quan trọng nhất. Con người phải có đạo đức thì mới có thể làm nên thành công. Để hun đúc giá trị này, những cuốn truyện tranh quý, sách văn học, truyện cổ tích (có chọn lọc)... rất phù hợp với trẻ nhỏ. 

Tiếp đến là phải trang bị cho con kiến thức vì có kiến thức, hiểu biết thì mới có kỹ năng sống. Học trên trường lớp hay từ trong sách vở, cuộc sống, cuối cùng cũng là để làm dày thêm kỹ năng sống. Kỹ năng này càng tốt thì khả năng thành công càng cao.

"Kỹ năng sống liên quan đến việc xử lý các tình huống xảy ra trong cuộc sống như biết cách đối nhân xử thế, giao tiếp, mở rộng quan hệ xã hội... Nếu có nền tảng đạo đức, kiến thức, kỹ năng sống tốt thì các con sẽ càng có nhiều cơ hội trở thành người tốt, độc lập, thành công và cống hiến giá trị đẹp cho xã hội".

Hành trình đọc sách để tìm ra ước mơ

Ham mê đọc sách từ nhỏ, Hồng Nhung tin rằng những cuốn sách hay đã dạy cô rất nhiều điều. Bắt đầu từ những cuốn truyện tranh, văn học, Nhung dần dần đọc nhiều đầu sách hơn như Kinh phật, sách dạy kỹ năng sống, làm giàu, sách về các vĩ nhân thành đạt. 

Mỗi cuốn sách kể một câu chuyện và ẩn chưa giá trị riêng nhưng theo Hồng Nhung, chúng đã truyền cho cô 4 điều quan trọng nhất đó là phẩm chất đạo đức, ý chí khát vọng, cách xử lý tình huống và xác định đúng năng lực.

"Bây giờ rất nhiều người đi làm chỉ vì mưu sinh chứ không thật sự yêu thích công việc của họ. Có người đến khi nhận ra đam mê thì đã quá muộn, không có cơ hội để làm lại. Nhung nghĩ, tìm ra ước mơ, xác định đúng năng lực cốt yếu của mình từ khi còn trẻ là vấn đề rất quan trọng".

Sao Mai Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh - Ảnh 4.

Những cuốn sách hay đã dạy Nhung biết ước mơ những điều lớn lao và kiên định với sự lựa chọn của mình. Hồi nhỏ, khi Nhung nói ước mơ sau này của cô là trở thành ca sĩ nổi tiếng thì tất cả mọi người đều cười vui vẻ và coi đó là giấc mộng của tụi con nít. 

Tuy nhiên, đến khi cô lớn hơn, bắt đầu đứng trước nhiều sự lựa chọn thì ước mơ làm ca sĩ lại khiến nhiều người không vui. Đối với cha mẹ Nhung, họ chưa dám tin con gái mình sẽ thành công ở lĩnh vực nghệ thuật đầy chông gai.

Nhưng rồi Nhung đã thuyết phục và khiến bố mẹ ủng hộ mình. "Trong suốt chặng đường sự nghiệp đã qua, mỗi lúc gặp khó khăn, thất bại, sách là người bạn giúp nâng đỡ tâm hồn mình rất nhiều. Có những bài học đọc trong sách từ lúc nhỏ tưởng như đã quên đi nhưng khi gặp tình huống bất chợt, Nhung lại nhớ ra để vận dụng vào cuộc sống".

Theo Hồng Nhung, càng lớn hơn, va chạm cuộc sống nhiều hơn chúng ta càng cần đọc sách để không vướng vào cái xấu, thói tham sân si đang diễn ra đầy rẫy trong xã hội.

"Bây giờ vì rất bận rộn nên mỗi ngày, Nhung thường đọc sách 30p vào buổi tối. Sách giúp Nhung biết kiềm chế cảm xúc và trở thành người cởi mở, có đời sống tâm hồn sâu sắc hơn. Ngoài ra, đọc sách cũng giúp mình bớt căng thẳng, tu tâm, không bị lây nhiễm hay lẫn mình vào cái xấu", nữ ca sĩ chia sẻ.

Sao Mai Trần Hồng Nhung lần đầu tiết lộ chuyện tuyệt thực vì bị bố đốt truyện tranh - Ảnh 5.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên