Sang Malaysia lao động, cô gái Đắk Lắk cưới được tấm chồng như ý, 5 năm sau đổi đời

THỦY TIÊN |

Duyên số khiến chị Thùy yêu và kết hôn với chồng ngoại quốc làm cùng công ty.

Mối duyên tình cờ với kỹ sư người Hoa

Năm 2010, Kim Thùy (30 tuổi, quê Đắc Lắk) qua Malaysia xuất khẩu lao động với hy vọng phụ giúp kinh tế cho mẹ già ở quê nhà. Gia đình chị Thùy có 5 anh em, chị là con gái thứ 2. Ba mẹ ly dị, mẹ Thùy bươn chải làm ăn, nuôi các con khôn lớn. Thương mẹ vất vả, chị âm thầm đăng ký sang Malaysia lao động. Mãi đến lúc sắp đi, mẹ chị mới biết.

Công ty chị Thùy vào làm chuyên về mảng điện tử, đa số là người Mã, giao tiếp tiếng bản địa. Sang xứ người lạ lẫm, chị khó hòa nhập vì chưa rành ngôn ngữ. Cô gái 18 tuổi khi ấy bị sốc văn hóa, chỉ cảm thấy nhớ nhà vô cùng.

Chị Thùy kể:"Tổ trưởng là người Mã Lai dạy việc cho mình, mình không hiểu. Có những lúc họ mắng, họ nạt mình, cảm giác ấm ức lắm. Nhưng đó cũng là động lực để mình học tiếng".

Chị Thùy sang Malaysia xuất khẩu lao động

Làm cùng công ty chị Thùy có anh NG Han Sen (37 tuổi, người Hoa). Anh Han Sen vào trước chị Thùy nửa năm. Kể về mối duyên với người chồng ngoại quốc, chị Thùy cho biết:

“Khi đó mình chơi thân với một chị người Việt. Chị rành việc nên giúp đỡ anh rất nhiều trong công việc. Anh biết ơn chị nên rủ ra ngoài ăn. Chị cũng rủ mình đi theo. Về sau có thời gian rảnh lại cùng nhau đi ăn uống.

Được khoảng vài lần, anh hỏi mình có muốn làm bạn gái anh không? Thực sự lúc đó không dự định lấy chồng vì nhà còn khó khăn nên không nhận lời anh lúc đó”, chị Thùy tâm sự.

Mặc dù từ chối nhưng chị Thùy và anh Han Sen vẫn thi thoảng đi chơi cùng nhau vì có nhóm bạn chung. Chàng trai người Hoa vẫn kiên trì theo đuổi, dành nhiều hành động cử chỉ quan tâm cho cô gái Việt.

"Lúc đó anh không phải hình mẫu mình thích. Một phần mình sợ lập gia đình, hơn nữa anh cũng không phải người quá có điều kiện, khi ấy anh đi cái xe cà tàng lắm. Mình sợ khổ, không giúp được cho gia đình. Nhưng sau này mình mới cảm nhận được sự quan tâm chân thành từ anh. Mình đi chơi biển bị té, anh chạy đi mua băng keo cá nhân, quỳ xuống dán cho mình. Xe bị chết máy, anh cũng xuống tự một mình đẩy, không cho mình xuống phụ cùng. Mình nghĩ anh là người tốt, nếu tu chí làm ăn, sau này sẽ có tương lai”, chị Thùy bộc bạch.

Bà mẹ 2 con có cuộc sống viên mãn với chồng ngoại quốc

Nỗ lực xóa bỏ định kiến của mẹ chồng

Chị Thùy làm ở công ty điện tử 5 năm, sau này ra làm cho công ty môi giới. Năm 2017, chị kết thúc hợp đồng, cùng chồng người Hoa về Việt Nam làm đám cưới.

Cuộc hôn nhân của chị Thùy ban đầu vấp phải nhiều sự phản đối từ mẹ chồng: "Mẹ chồng mình nghe nhiều câu chuyện con gái Việt lấy chồng xong ôm con bỏ về nước nên bà ít nhiều cũng có định kiến. Hơn nữa khi về ra mắt, mình chỉ biết nói tiếng Malaysia, không biết tiếng Hoa. Bà không ưng lắm. Mặc dù bà có cản nhưng anh vẫn muốn làm đám cưới với mình”.

Đám cưới chị Thùy năm 2017

Khi về chung nhà, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu càng thêm căng thẳng. Đỉnh điểm khi sinh bé thứ 2, anh Han Sen đi công tác, chị Thùy về ở chung với ba mẹ chồng. Bà mẹ hai con rơi vào bế tắc: “Bà luôn muốn kiểm soát theo ý của bà, nghĩ mình chỉ ở nhà nội trợ, không làm được gì cả. Lúc đó tính nhạy cảm, con quấy khóc, những mâu thuẫn khiến mình trầm cảm, chỉ muốn bỏ tất cả.

Nhưng ngồi nhìn con, lại cảm thấy mình không được ích kỷ vậy, phải cố gắng đi tiếp. Mình sẽ chứng minh cho bà thấy mình làm được tất cả mọi thứ”.

Với sự nỗ lực, quyết tâm, chị Thùy tự học tiếng Hoa, sau này còn học thêm cả tiếng Anh. Sau này cuộc sống hai mẹ con chị Thùy dần hòa hợp hơn. Dù mẹ chồng đôi lúc nghiêm khắc, nhưng bà chăm lo hai mẹ con chị Thùy rất chu đáo. “Bà giúp mình tắm cho bé, nấu ăn cũng rất ngon. Hôm mình sinh, chồng không vào được, một mình bà trực ngoài cửa phòng từ sáng đến chiều. Bà còn nấu ăn, hâm nóng đồ ăn và bón cho mình”, chị Thùy kể.

Sang Malaysia lao động, cô gái Đắk Lắk cưới được tấm chồng như ý, 5 năm sau đổi đời - Ảnh 4.

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu dần thay đổi sau 5 năm

Hiện chồng chị Thùy đang làm kỹ sư, kinh tế gia đình ổn định. Bà mẹ 2 con dành toàn thời gian làm nội trợ, trở thành hậu phương vững chắc cho chồng. Thời gian rảnh, chị làm các video chia sẻ về văn hóa, cuộc sống và con người ở Malaysia trên kênh Youtube. Đây cũng là nguồn thu nhập bị động giúp chị trang trải thêm kinh tế nơi xứ người.

Đã 5 năm nay vợ chồng chị Thùy chưa về Việt Nam. Một phần vì sinh 2 bé liên tiếp, lại trải qua 2 năm dịch bệnh căng thẳng, khi muốn về lại lỡ dở kế hoạch. Chị dự định khi các con cứng cáp sẽ tìm thêm một công việc, nhanh chóng hoàn thành dự định xây một căn nhà to cho mẹ già ở quê nhà.

Nguồn: Người kết nối

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại