*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Thượng tá Hà Văn Thanh – Nguyên Phó trưởng phòng Phong trào (Công an tỉnh Bình Dương), người có công rất lớn trong việc hình thành mô hình CLB Phòng chống tội phạm cho rằng, việc chấp thuận để anh Nguyễn Thanh Hải nghỉ công tác là một tổn thất rất lớn.
Anh Nguyễn Thanh Hải, một “hiệp sĩ” nổi tiếng chuyên săn bắt cướp ở Bình Dương bất ngờ nộp đơn xin nghỉ tham gia vào Đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Lý do anh Hải đưa ra là do người dân khắp nơi cầu cứu nhưng bị giới hạn phạm vi hoạt động.
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, TP HCM nên nghiên cứu thành lập mô hình lực lượng 141 và phải gắn kết các “hiệp sĩ” với lực lượng cảnh sát trong đấu tranh phòng chống tội phạm.
Chuẩn úy Thanh ôm khẩu tiểu liên CAR 15 dành riêng cho biệt kích xông ra bắn thẳng vào tên tướng cướp, đạn vãi như mưa. Gần hai chục tay súng nhắm vào Hai néo nã đạn. Vậy mà trước khi bị bắn nát bươm người, Hai néo cũng kịp thời bắn trả gây tử thương cho 1 cảnh sát và bắn sượt tóc chuẩn úy Thanh.
Khi nạn cướp giật tại Sài Gòn lên đến mức báo động, cơ quan công an thì chậm can thiệp đã dẫn đến nhiều vụ việc người dân hành hung kẻ cướp một cách bất chấp luật pháp. Cho đến lúc lãnh đạo TP.HCM và lực lượng công an quyết tâm đẩy lùi nạn cướp giật, chỉ trong vòng 1 năm, tỷ lệ các vụ cướp giật giảm khá nhiều.
Trong suốt lịch sử 10 năm của Đội đặc nhiệm SBC, không một cán bộ, chiến sĩ nào xin rút khỏi vị trí chiến đấu của mình. Họ hiểu, người dân luôn mong nhìn thấy họ trên đường phố.
Đội Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm (Đội 3, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM, tiền thân là đội săn bắt cướp huyền thoại). Năm 2017, không chỉ khám phá thành công 4 chuyên án lớn, hình sự đặc nhiệm còn triệt phá thành công hàng loạt đường giây mua bán trái phép vũ khí thô sơ, công vụ hỗ trợ…
Anh Nguyễn Thanh Hải và đồng đội không nhớ rõ đã bao nhiêu cái Tết không được bên gia đình trọn vẹn. Tết này cũng vậy.
Tham gia công việc săn bắt cướp, Lê Quang Bình (SN 1991, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) – một hiệp sĩ trong đội săn bắt cướp TP.HCM không mong nhận được sự đền đáp, trả ơn của mọi người. Thứ mà anh cùng các đồng đội mong muốn nhận lại được chỉ là sự hợp tác, sự ủng hộ của người dân trong việc phòng chống tội phạm.
Được trang bị vũ khí nhưng hiếm khi đặc nhiệm nổ súng mà chủ yếu sử dụng võ thuật, thậm chí dùng tình cảm để thu phục nghi phạm.
Làm việc ban đầu với cơ quan Công an, cả 2 đều khai nhận đã làm "chuyện người lớn" với nhau trong phòng trọ.
Theo kế hoạch cuối năm nay sẽ ra mắt Đội săn bắt cướp ở TP HCM. Bước đầu sẽ cho thí điểm hoạt động ở một số quận, huyện.
Tâm điểm