Thịt trâu gác bếp giá rẻ mua bao nhiêu cũng có
Chỉ cần gõ từ tìm kiếm thịt gác bếp Tây Bắc trên mạng xã hội, sẽ thấy rất nhiều thông tin thịt trâu, thịt lợn gác bếp. Các sản phẩm này được quảng cáo khá phong phú, với những thông tin hình ảnh bắt mắt. Đặc biệt, giá các loại thịt gác bếp này rẻ đến bất ngờ và còn kèm theo quà tặng khuyến mại như hộp chẩm chéo (loại gia vị nổi tiếng của vùng Tây Bắc để chấm thịt). Thậm chí, có cơ sở còn rao khuyến mại "mua 3 tặng 1" rất hào phóng.
Việc mua bán cũng rất thuận tiện. Người có nhu cầu mua về sử dụng, làm quà tặng ngày Tết, chỉ cần đặt hàng qua các nền tảng bán hàng online trên facebook; tiktok; telegram; zalo… là sẽ được đáp ứng nhu cầu, bên bán hàng sẽ được đơn vị vận chuyển đưa đến đúng địa chỉ.
Chúng tôi đã truy cập vào một số trang mạng xã hội của các cá nhân rao bán thịt gác bếp thì thấy rất nhiều quảng cáo món ăn này. Tại fanpage “Thịt trâu gác bếp TB”, người bán hàng báo giá bán lẻ cho thịt trâu là 699 nghìn đồng/kg; thịt lợn là 500 nghìn đồng/kg. Mua càng nhiều giá càng rẻ, với số lượng 20kg thì giá thịt trâu còn 465 nghìn đồng/kg, thịt lợn còn 400 nghìn đồng/kg.
Tại một fanpage khác có tên “Trâu gác bếp TB”, nhân viên bán hàng báo giá còn rẻ hơn nữa, cụ thể: thịt trâu gác bếp chỉ bán với giá 450 nghìn đồng/kg, thịt lợn gác bếp là 350 nghìn đồng/kg. Mỗi kg thịt cũng được kèm theo quà tặng là một hộp chẩm chéo.
Chị Nguyễn Thanh Thủy, ở thành phố Bắc Ninh, chia sẻ: "Họ bán thịt gác bếp Tây Bắc trên mạng xã hội quả thực là rẻ, rẻ đến khó tin. Khi tôi không tin giá lại rẻ thế, thì họ cam kết là sự thật. Bạn muốn mua bao nhiêu họ cũng sẽ cung cấp đủ hàng. Nhưng tôi không dám mua, vì hàng rẻ quá mình sợ không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm”.
Có sự "phù phép" thành "thịt trâu gác bếp Tây Bắc"?
Đi tìm câu trả lời vì sao giá thịt gác bếp Tây Bắc, nhất là thịt trâu gác bếp, thứ đặc sản trứ danh mang đậm bản sắc ẩm thực của đồng bào vùng cao sao lại có giá rẻ bất ngờ đến vậy, phóng viên Báo PNVN đã đi tìm hiểu thực tế. Những thông tin từ chính người dân bản địa ở Tây Bắc tiết lộ về món đặc sản này mới thấy nhiều bất ngờ.
Ông Vi Văn Hạc, ở huyện Than Uyên, Lai Châu, nơi có nghề sản xuất thịt trâu gác bếp nổi tiếng từ xưa, cho biết: "Thịt trâu gác bếp loại bình thường do chúng tôi sản xuất ra cũng có giá 900 nghìn đến 1 triệu/kg, loại ngon thì lên tới 1,2 triệu đồng/kg. Nếu nói là thịt trâu gác bếp Tây Bắc mà bán với giá dưới 500 nghìn thì tôi không dám tin đó là thịt trâu của Tây Bắc. Không hiểu họ làm cách nào mà lại bán giá rẻ đến như vậy, rất là vô lý”.
Rất nhiều fanpage chạy quảng cáo bán thịt trâu gác bếp giá rẻ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn mua hàng kẻo tiền mất tật mang
Bà Lò Thị Thắng, ở Quỳnh Nhai, Sơn La, chia sẻ: "Một số người làm thịt sấy thì họ làm theo kiểu lò sấy công nghiệp, với số lượng lớn, cái đó không thể gọi là thịt gác bếp như cách người Thái chúng tôi làm. Thịt thì họ mua thịt bò đông lạnh Ấn Độ, chỉ có giá dưới 100 nghìn đồng/kg. Nếu mua loại thịt gần hết hạn sử dụng thì còn rẻ hơn nữa. Những loại thịt đó không thể gọi là thịt trâu gác bếp được. Nếu là thịt trâu gác bếp của Tây Bắc thật thì bán với giá 700 nghìn đồng/kg có khi vẫn lỗ vốn. Thực tế chúng tôi làm cho thấy, khi làm thịt gác bếp thì 3kg thị tươi mới được 1 kg thịt khô (thịt gác bếp - pv). Giá thị tươi cũng 200 nghìn đồng, loại ngon còn có giá hơn 200 nghìn đồng/kg thì làm sao mà bán với giá 500 nghìn đồng/kg thịt gác bếp được”.
Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ một nhà hàng ở Sa Pa, Lào Cai, chia sẻ: "Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua thịt gác bếp giá siêu rẻ như vậy. Vì làm sao biết được là họ làm như thế nào, nguyên liệu gì. Theo tôi thì mọi người nên cẩn trọng khi mua kẻo lại rơi vào cảnh tiền mất tật mang”.
(Còn nữa)