Sai phạm tại PVTEX: Nguyên chủ tịch HĐQT nói không có ý định nhận hối lộ

Hoàng An |

Tại phiên xử sơ thẩm, trong phần được nói lời sau cùng trước khi nghị án, các bị cáo đều mong nhận được khoan hồng, sớm trở về với xã hội.

Sau 3 ngày xét xử, dự kiến sáng 31/8, TAND Hà Nội sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ án sai phạm tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX).

Các bị cáo trong vụ án này cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gồm: Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX); Đỗ Văn Hồng (SN 1967, Chủ tịch HĐQT kiêm TGD Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (SN 1978, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX); Vũ Phương Nam (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTEX). Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố thêm tội "Nhận hối lộ".

Mong được khoan hồng, trở về với xã hội

Trong suốt phiên xử, các bị cáo đều khái báo, thành khẩn nhận tôi và mong HĐXX cho hưởng khoan hồng để được về với xã hội.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án tại phiên xử ngày 30/8, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu cho rằng, không có ý nhận hối lộ của bị cáo Hồng. 

"Trong quá trình thành lập Công ty PVTex Kinh Bắc, từ năm 2010 - 2011, ông Hồng không trao đổi, nói với tôi gì về việc góp vốn đó. Các luật sư cũng tranh luận về vấn đề này, tôi mong HĐXX phán quyết công tâm, khoan hồng cho tôi để tôi có thể sớm trở về xã hội", bị cáo Hiếu nói.

Về hành vi cố ý làm trái gây thất thoát hơn 19 tỷ đồng tại dự án nhà ở cán bộ, nhân viên PVTex, bị cáo Hiếu cho rằng, bản thân chỉ đồng ý chủ trương cho ứng tiền, việc quản lý tiền thuộc trách nhiệm của Ban điều hành PVTEX.

Là người thứ 2 trình bày, bị cáo Đỗ Văn Hồng mong HĐXX đánh giá đúng vụ việc, trong quá trình điều tra bản thân bị cáo đã tích cực khai báo, phối hợp.

Tại phần trình bày của mình, bị cáo Đào Ngọ Hoàng trần tình, hành vi của bị cáo do chỉ đạo của cấp trên. Kính mong HĐXX xem xét đến hoàn cảnh của bản thân sớm được trở về với xã hội.

Còn bị cáo Vũ Phương Nam cho biết, bản thân nhận thức được sai phạm của mình, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, ông Nam mong HĐXX xem xét động cơ, mục đích, vai trò của bị cáo trong sai phạm này. Sau khi nói về tội của mình, bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, có nguyện vọng sớm trở về với xã hội và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sai phạm tại PVTEX: Nguyên chủ tịch HĐQT nói không có ý định nhận hối lộ - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án. Ảnh: H A.

Sai phạm gây thiệt hại cho nhà nước 19 tỉ đồng

Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng GĐ PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP. Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6 Điều 17 Nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Cơ quan công tố nhận định, hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn, đó là toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012 đến nay, nhiều dự án xuống cấp nghiêm trọng.

UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của sự án, trên 92 tỷ đồng của nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liên kế, gây lãng phí nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng.

Trong số các bị cáo nêu trên, VKS xác định, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Hiện bị cáo Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại