Sai phạm ở công trình 8B Lê Trực: Chuyển hồ sơ sang công an để điều tra

ANH THƯ |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 3 công trình sai phạm, trong đó có công trình 8B Lê Trực đã chuyển hồ sơ sai phạm sang công an TP Hà Nội.

Chiều 18.6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 2, đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV.

Nhiều cử tri kiến nghị trong kì họp tới, HĐND TP Hà Nội sẽ có những quyết nghị quan trọng nhất là giám sát về trật tự xây dựng, vi phạm trên đất nông nghiệp, không để phát sinh vi phạm mới, không để tình trạng phạt cho tồn tại.

Về vấn đề quy hoạch, Chủ tịch Hà Nội khẳng định không điều chỉnh quy hoạch nào theo lợi ích nhóm hay yêu cầu nhà đầu tư.

Bắt buộc thời gian qua, thành phố phải điều chỉnh quy hoạch rất nhiều, bởi vì khi hợp nhất Hà Nội năm 2009 có Luật Quy hoạch, Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng và các viện nghiên cứu tiến hành quy hoạch chung thủ đô.

"Từ đó, Hà Nội đầu tư tiền làm các quy hoạch phân khu. Đến 2015 đã làm được 32/35 quy hoạch phân khu. Trên cơ sở này làm quy hoạch chi tiết", ông Chung nói.

Ông Chung cho biết thêm, tất cả các dự án trước năm 2009 dừng lại và sau đó đều phải điều chỉnh lại cho đúng quy hoạch phân khu.

Trả lời câu hỏi cử tri liên quan đến công trình sai phạm 8B Lê Trực, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã giao cho thanh tra tiến hành thanh tra và đã xử lý cán bộ các cấp liên quan đến sai phạm.

Về việc xử lý công trình này, Hà Nội đã giao cho quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế và đã cưỡng chế xong tầng 19. Công trình này không chỉ vi phạm chiều cao, mà còn vi phạm ngay từ móng, tầng hầm lấn ra cả vỉa hè.

Ông Chung cho biết: "Viện nghiên cứu của Bộ Xây dựng đã thẩm định và cho rằng nếu cắt tầng 17, 18 sẽ không an toàn. Chúng tôi đã chỉ đạo quận Ba Đình tiến hành trưng cầu giám định với 1 số biện pháp".

"Thời gian tới, chúng tôi cương quyết sẽ phải cưỡng chế. Để để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà này cũng phải đập, vì sai từ móng", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, chủ đầu tư này xây dựng 4 công trình trên địa bàn thành phố là 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh và số 8 Lê Trực thì công trình nào cũng sai phạm.

"Chúng tôi quyết định chuyển 3 hồ sơ của 3 dự án gồm 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh và 8B Lê Trực sang công an TP để điều tra xử lý theo pháp luật", ông Chung cho biết thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại