Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế

Khánh Linh |

Các "tín đồ" công nghệ thường truyền tai nhau cách làm khô điện thoại bằng gạo. Tuy nhiên, phương pháp này không những vô ích mà còn khiến điện thoại của bạn bị hư hại thêm.

Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế - Ảnh 1.

Ảnh: BrightSide

Theo các khảo sát, gạo không thể hút nước nhanh ra khỏi điện thoại như lời đồn. Thậm chí, cách này còn có thể bào mòn và ảnh hưởng đến các vi mạch nhỏ trong máy nếu vô tình để lọt bụi hoặc cám gạo vào bên trong.

Thay vào đó, bạn có thể tham khảo cách xử lý sau đây nếu không may điện thoại bị nhiễm nước.

1. Tắt điện thoại ngay lập tức

Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế - Ảnh 2.

Ảnh: BrightSide

Tắt nguồn ngay khi phát hiện nhiễm nước sẽ tránh làm hỏng các mạch điện bên trong. Nước có thể gây ảnh hưởng xấu đến vi mạch khi điện thoại đang ở trạng thái hoạt động. Vì vậy, tắt máy lập tức là bước quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho điện thoại.

2. Thấm khô bằng khăn sạch

Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế - Ảnh 3.

Ảnh: BrightSide

Sau khi tắt nguồn, bạn nên sử dụng khăn giấy hoặc khăn vải thông thường để thấm khô bên ngoài điện thoại. Bạn nên chọn loại khăn mềm, thấm hút tốt và không có xơ. Đối với bước này, người dùng cần thực hiện cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh nước tràn vào các phần bên trong của điện thoại.

3. Tháo mọi bộ phận có thể tháo rời

Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế - Ảnh 4.

Ảnh: BrightSide

Khi điện thoại đã khô phía ngoài, bạn cẩn thận tháo rời các bộ phận như khay SIM, thẻ nhớ hoặc pin (với các dòng máy cũ hơn).

4. Không nhét khăn hoặc bất kỳ thứ gì vào cổng sạc

Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế - Ảnh 5.

Ảnh: BrightSide

Nhiều người có thói quen sử dụng tăm bông hoặc khăn giấy vào cổng sạc để làm khô. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, các vật thể lạ có thể gây tổn hại đến kết cấu bên trong cổng sạc, thậm chí bị kẹt lại và gây hỏng hóc.

5. Để điện thoại khô tự nhiên trên khăn sạch

Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế - Ảnh 6.

Ảnh: BrightSide

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, bạn đặt điện thoại lên trên một chiếc khăn khô, sạch. Đặt điện thoại ở nơi thoáng khí, độ ẩm thấp. Các chuyên gia khuyến cáo, nên để máy khô tự nhiên trong khoảng 24-36 tiếng. Tuyệt đối không bật máy trong thời gian này.

6. Kiểm tra các lỗi bất thường sau khi khởi động lại điện thoại

Sai lầm khi xử lý điện thoại bị ướt và cách thay thế - Ảnh 7.

Ảnh: BrightSide

Nếu nhiễm nước nhẹ, điện thoại có thể sử dụng bình thường sau khi làm khô đúng quy trình. Tuy nhiên, các linh kiện bên trong chắc chắn đều bị ảnh hưởng ít nhiều.

Bạn nên theo dõi các tính năng của máy trong quá trình sử dụng. Nếu nhận thấy bất kỳ trục trặc nào hoặc gặp phải vấn đề về hiệu suất, bạn hãy mang máy đến các trung tâm bảo hành để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Theo BrightSide

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại