Rúng động bê bối an toàn thực phẩm tại Trung Quốc: Loại quả là vị thuốc quý bị nhúng vào các thùng hóa chất sủi bọt để bảo quản, giá đội lên gần gấp đôi

Y Vân |

Đây được coi là vụ bê bối an toàn thực phẩm lớn thứ 2 trong năm nay tại Trung Quốc.

Rúng động bê bối an toàn thực phẩm tại Trung Quốc: Loại quả là vị thuốc quý bị nhúng vào các thùng hóa chất sủi bọt để bảo quản, giá đội lên gần gấp đôi- Ảnh 1.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV vừa công bố thông tin chi tiết về vụ bê bối an toàn thực phẩm làm chấn động đất nước thứ 2 trong năm nay. Vụ việc có liên quan đến quả kỷ tử được xông và nhúng trong hóa chất bị cấm.

Trong một bản tin phát sóng vào 1/9, CCTV đã phỏng vấn thương nhân và nông dân trồng kỷ tử ở tại 14 thị trấn tại huyện Tĩnh Nguyên, tỉnh Cam Túc. Bản tin cũng đưa tin về các trang trại ở Golmud, một thành phố ở tỉnh Thanh Hải.

Trước ống kính, 6 nông dân và người bán công khái nói về cách các nông trại ngâm quả kỷ tử trong natri metabisulfite – một chất bị cấm trong ngành thực phẩm, và xông lưu huỳnh công nghiệp để bảo quản.

“Những quả được xông bằng lưu huỳnh có màu đỏ và đẹp”, một chủ cửa hàng nói với CCTV. “Nhờ lưu huỳnh, quả được bảo quản lâu hơn và sâu bệnh không phát triển. Độc tính của chất này rất cao”.

Trong đoạn clip được CCTV công bố, nông dân chuẩn bị những thùng natri metabisulfit đặc, sủi bọt để nhúng kỷ tử. Natri metabisulfit đôi khi được sử dụng để bảo quản thực phẩm nhưng bị cấm đối với kỷ tử ở Trung Quốc.

Một số trang trại còn thực hiện thêm bước xông quả kỷ tử bằng lưu huỳnh công nghiệp thay vì phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời.

Quả kỷ tử rất phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và các món ăn như lẩu. Chúng được quảng cáo là siêu thực phẩm ở phương Tây. Năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu ước tính 14.000 tấn quả kỷ tử.

Rúng động bê bối an toàn thực phẩm tại Trung Quốc: Loại quả là vị thuốc quý bị nhúng vào các thùng hóa chất sủi bọt để bảo quản, giá đội lên gần gấp đôi- Ảnh 3.

Nhiều thương gia và nông dân đã nói về tác hại của việc tiêu thụ quả kỷ tử có chứa hóa chất nhưng cho biết tình trạng này vẫn rất phổ biến.

“Một kilogram kỷ tử ngâm với lưu huỳnh có giá 17-18 nhân dân tệ (60.000 VND). Nếu không nhúng hóa chất, giá chỉ là 9-10 nhân dân tệ/kg”, một nông dân cho biết.

Một ngày sau khi bản tin được phát sóng, Văn phòng Ủy ban An toàn thực phẩm huyện Tĩnh Nguyên thông báo rằng mở cuộc điều tra về hoạt động sản xuất và bán kỷ tử tại địa phương.

Văn phòng cho biết: “Những người vi phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo quy định”.

Chính quyền thành phố Golmud đã đưa ra một tuyên bố tương tự vào ngày 2/9.

Vụ bê bối về quả kỷ tử xảy ra chỉ 2 tháng sau một vụ scandal an toàn thực phẩm nghiêm trọng khác cũng gây chấn động cả nước.

Vào đầu tháng 7, hãng thông tấn nhà nước Beijing News cho biết họ đã phát hiện nhiều trường hợp tàu chở hóa chất chưa rửa được sử dụng để vận chuyển dầu ăn. Theo hãng thông tấn này, hành vi này đã trở nên phổ biến đến mức công nhân coi đó là tiêu chuẩn của ngành.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã chứng kiến nhiều vụ bê bối thực phẩm, từ sữa bột bị nhiễm bẩn đến dầu mỡ thải được tái sử dụng trong các nhà hàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại