Là một loại quả giúp giải khát rất tốt trong mùa hè, lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nên roi được người tiêu dùng ưa chuộng. Chúng có giá bán không quá đắt đỏ, dao động từ 20.000 – 60.000 đồng/kg (tùy loại).
Tuy nhiên, dạo gần đây, thị trường hoa quả nhập khẩu xuất hiện một loại roi có tên roi ngọc bích xuất xứ Đài Loan, rao bán ở mức giá từ 1,7 – 2 triệu đồng/hộp khiến nhiều người tò mò.
Roi ngọc bích Đài Loan có giá bán từ 900.000 đồng đến cả triệu đồng/kg.
Kim Anh (chủ shop hoa quả trên phố cổ Hà Nội) cho biết, cửa hàng chị đã nhập roi Đài Loan bán từ cuối tháng 2, tuy nhiên, thời gian gần đây loại quả này mới thực sự được biết đến nhiều và bán chạy hơn vì thời điểm nắng nóng, nhu cầu mua hoa quả giải nhiệt tăng cao.
Sau hơn 2 tháng bán thử nghiệm, thấy phản hồi của khách khá tốt, Kim Anh đã nhập 50 thùng hàng, tương đương với gần 100kg roi Đài Loan.
Theo chủ hàng hoa quả, 2/3 số lô hàng đã có khách đặt mua từ trước. Cửa hàng này lấy dư thêm để bán cho khách mới.
"Trọng lượng mỗi hộp là 2kg, với khoảng 7-8 quả roi. Tính trung bình, mỗi kg roi sẽ có giá dao động từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng", Kim Anh cho biết.
Khác với roi Việt, loại quả nhập khẩu này có kích thước khá to, tương đương với một bàn tay người trưởng thành. Phần thịt quả bên trong có màu xanh ngọc bích, thịt chắc.
"Quả có vị ngọt đậm, nhiều nước, chắc thịt và không bị chát nên khách rất thích. Họ thường mua cả hộp để làm quà biếu, vừa lạ miệng vừa sang trọng. Ngoài ra, roi cũng dễ bảo quản, chỉ cần để ngăn mát tủ lạnh là quả có thể tươi cả tuần mà vẫn giữ hương thơm", Kim Anh giải thích.
Trọng lượng mỗi quả roi ngọc bích Đài Loan "khổng lồ" khoảng 200-300g.
Trên thị trường, roi Đài Loan được nhiều cửa hàng quảng cáo là hàng xách tay nên số lượng không nhiều, thậm chí luôn khan hàng.
"Tùy vào size quả loại 8 hay 9 mà giá sẽ chênh nhau từ vài trăm nghìn đồng/hộp. Thường thì những trái roi to sẽ có giá đắt hơn. Thời gian trung bình là 6-7 ngày thì sẽ có hàng về. Quả roi khá nhiều tác dụng như giảm cân, giải khát tốt và lành tính, nên chị em mua nhiều", chủ hàng hoa quả trên phố Đội Cấn, HN cho biết.
Nguyễn Thùy Linh (một khách hàng trú tại hàng Bạc, HN) cho biết, trong lần đi du lịch Đài Loan, chị được thưởng thức loại quả này và ấn tượng với hương vị của roi nên khi về Việt Nam, chị đặt mua loại quả này tại một cửa hàng trên phố hàng Cót.
"Mỗi quả cũng phải có trọng lượng đến 300g. Tính ra bổ hai quả roi là đủ cho cả nhà tráng miệng rồi. Về hương vị thì được, nhưng thời gian chờ mua lâu quá cũng bất tiện, nếu mua cho gia đình thì có thể chờ được, nhưng vài dịp quan trọng hoặc mang đi biếu thì có thể bị nhỡ việc vì roi không về kịp hoặc hết hàng", Thùy Linh cho biết.
Đây không phải lần đầu tiên những loại hoa quả rất bình dân, quen thuộc ở Việt Nam nhưng nếu là hàng xách tay từ Đài Loan, Nhật Bản thì lại vô cùng đắt đỏ. Trước đó, một quả khế Đài Loan được rao bán với số tiền có thể mua được cả chục kg khế nội địa, 150.000 đồng/quả hay dứa Đài Loan 130.000 đồng/quả, đắt gấp 10 lần dứa Việt.
Điểm chung của các loại quả này đều là hàng xách tay, kích thước và trọng lượng lớn gấp nhiều lần so với hàng nội địa.