"Rơi tự do" dưới thời HLV Troussier, đội tuyển Việt Nam đối mặt với lá thăm khắc nghiệt ở giải châu Á

Dubu |

Đội tuyển Việt Nam không chỉ tự đánh mất cơ hội ở vòng loại World Cup 2026 mà còn gặp khó tại vòng loại Asian Cup 2027.

Kém Indonesia 4 điểm, đội tuyển Việt Nam gần như chắc chắn không thể vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2026. Bên cạnh việc nỗ lực trong 2 trận cuối, đoàn quân áo đỏ sẽ phải tính dần đến kế hoạch cho vòng loại thứ ba Asian Cup 2027.

Đội tuyển Việt Nam gần như không còn cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup 2026.

Theo thể thức mới, vòng loại thứ ba Asian Cup 2027 bao gồm 24 đội tham dự và tranh 6 tấm vé đến với VCK. Các đội được chia vào 6 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội và tấm vé chỉ dành cho duy nhất đội đầu bảng.

Thể thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi khi chỉ có 1 suất cho mỗi bảng đấu, 1 lần sảy chân có thể khiến một đội tuyển tụt lại trong cuộc đua.

Một số đối thủ tiềm tàng mà đội tuyển Việt Nam có khả năng chạm trán ở vòng loại này: Afghanistan, Kuwait, Triều Tiên, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Đài Bắc Trung Hoa, Turkmenistan, Hong Kong (Trung Quốc), Tajikistan, Yemen, Lebanon.

Trong đó, Tajikistan và Thái Lan đang tạm thời xếp trên Việt Nam trên BXH FIFA. 2 đội Triều Tiên và Lebanon đứng ngay sau đoàn quân áo đỏ với cách biệt điểm số khá nhỏ.

Dưới thời HLV Troussier, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tụt khỏi top 110 thế giới sau nhiều năm.

Kuwait, Turkmenistan là 2 đội có thành tích đối đầu vượt trội so với tuyển Việt Nam. Còn những cái tên thuộc khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Myanmar đều hiểu rất rõ về "Những chiến binh Sao Vàng".

Lần gần nhất tham dự vòng loại thứ ba Asian Cup, đội tuyển Việt Nam cũng chỉ đứng thứ hai trong bảng đấu cùng 3 đội Jordan, Afghanistan và Campuchia. Đoàn quân áo đỏ khi ấy có 2 trận thắng thì đều là trước Campuchia.

Đội tuyển Việt Nam đối diện nguy cơ vắng mặt ở Asian Cup lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Vòng loại thứ ba Asian Cup 2027 dự kiến khởi tranh từ tháng 3/2025. Các trận đấu ở vòng loại này được FIFA tính hệ số điểm bằng với những trận thuộc vòng loại World Cup.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại