"ĐT Việt Nam thất bại vì cầu thủ không theo ý đồ của HLV Troussier"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh) |

Theo cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng, lý do lớn nhất khiến ĐT Việt Nam thua trắng Indonesia 0-3 tối qua là vì các cầu thủ không tuân theo chỉ đạo của HLV Troussier.

ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM THẤT BẠI VÌ CẦU THỦ KHÔNG TUÂN THEO CHỈ ĐẠO CỦA HLV?

Tối qua, ĐT Việt Nam có nhiệm vụ phải thắng Indonesia trên SVĐ Mỹ Đình, để mở rộng trở lại cơ hội vào vòng loại thứ Ba World Cup 2026 khu vực châu Á. Tuy nhiên, đội chủ nhà lại thất bại bẽ bàng 0-3. Khi được hỏi đâu là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới thất bại này, cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng nói:

"Vấn đề lớn nhất là các cầu thủ ĐT Việt Nam không theo ý đồ của HLV Troussier. Đặc biệt nhìn ở bàn thua thứ hai ấy, nhiều cầu thủ đội chúng ta như là dứ lên đuổi nhưng lại dừng lại, rõ như thế còn gì nữa?

Cầu thủ là người thực hiện ý đồ của HLV, khi HLV đưa ra ý đồ gì đó thì cầu thủ phải chấp hành. Khi ông chấp hành tốt rồi mà nó vẫn sai thì nghĩa là sai từ HLV. Nhưng ở đây, người ta nói mà ông không làm rồi lại đổ tại HLV thì khó lắm".

"ĐT Việt Nam thất bại vì cầu thủ không theo ý đồ của HLV Troussier"- Ảnh 1.

ĐT Việt Nam có trận thua đau đớn 0-3 trước Indonesia ngay tại SVĐ Mỹ Đình (Ảnh: Tú Anh).

Về HLV Troussier, cựu tuyển thủ Mạnh Dũng cho rằng ông đã lựa chọn nhân sự, cách chơi như bao HLV khác nhưng lại bị các cầu thủ phản ứng dẫn tới thua trận:

"Chiến thuật hôm qua của ông Troussier thì ông ấy vẫn làm theo đúng nguyên tắc HLV nào cũng làm, đấy là chọn các cầu thủ có phong độ ổn định, tốt nhất ở V.League. Nhưng các cầu thủ này từ ngày xưa dưới thời ông Park, mỗi khi họ lên tuyển thì mặc định có vị trí. Khi ông Troussier lên, có những thay đổi, thử nghiệm thì những cầu thủ cũ mới tự ái lên, thay đổi… vấn đề nằm ở đấy. Nên mới có hệ quả là những phản ứng của họ ở trên sân làm đội thất bại".

Chứng kiến các tuyển thủ Việt Nam chơi dưới sức, có nhiều người lập luận rằng lỗi vẫn tại HLV Troussier vì không lấy được sự tín nhiệm, tình cảm của học trò. Nhưng cựu trung vệ Mạnh Dũng nghĩ khác:

"Được lòng cái gì? Bây giờ hãy đánh giá cầu thủ Việt Nam trước. Họ vẫn vì bản thân mình là chính, hài lòng hay không hài lòng với HLV thì họ đã chọn vì cái tôi của mình.

Nhẽ ra, dù anh có giận HLV đi chăng nữa nhưng anh đá thắng Indonesia đi rồi tính chuyện thay HLV sau cũng được. Nhưng bây giờ họ đá như thế thì vì bản thân đấy chứ! Đó mới là vấn đề đáng nói lúc này.

NHM của chúng ta thì không rõ hết được. Bây giờ cứ đẩy hết trách nhiệm cho HLV Troussier, không ai dám nói cầu thủ vì trót bênh, trót khen quá nhiều rồi".

"ĐT Việt Nam thất bại vì cầu thủ không theo ý đồ của HLV Troussier"- Ảnh 2.

Tuyển Việt Nam thua bạc nhược, bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn trước Indonesia (Ảnh: Tú Anh).

Ở trận đấu tối qua, thực tế là sau khi thua liền 2 bàn đầu trận, tuyển Việt Nam cũng có những cơ hội ngon ăn tương tự Indonesia để gỡ hòa. Nhưng hai pha xử lý của Tiến Linh, từ đánh đầu tới sút góc hẹp, đều không thành công.

"Tiến Linh cùn rồi, qua thời rồi. Lúc cậu ấy sung sức nhất thì cũng có gì quá đặc biệt đâu, khả năng xử lý bóng bằng chân cũng bình thường. Cậu ấy cứ lao vào thì chẳng may ăn bàn, không thì cũng thôi. Khi còn động lực thì cậu ấy chạy, cậu ấy lao, trông nó tích cực thôi. Chứ bây giờ hời hợt thì có gì nữa đâu" – cựu trung vệ Mạnh Dũng tiếp.

DÙ AI THAY THẾ HLV TROUSSIER CŨNG SẼ ĐỀU RẤT KHÓ KHĂN?

Tạm gạt qua những vấn đề của trận thua tối qua, bây giờ bóng đá Việt Nam có nhiệm vụ mới cấp bách là tìm người thay thế HLV Troussier. Tuy nhiên, cựu danh thủ Mạnh Dũng cho rằng giờ tìm ai cũng là vô cùng khó khăn vì ĐT Việt Nam đang thoái trào, chuyển giao thế hệ:

"Chúng ta cũng chả cần phải rút kinh nghiệm gì cho việc tuyển HLV mới cả mà hãy hiểu khách quan, tổng thể như thế này: Bây giờ có chọn HLV hay nhất thế giới cho tuyển Việt Nam, cũng đều bết cả thôi. Bởi đây là giai đoạn tuyển Việt Nam đi vào thoái trào. Bất cứ đội bóng nào trên thế giới cũng có khoãng từ 3 – 5 năm lên đỉnh cao, sau đó thoái trào, chuyển giao thế hệ mới. Như ở thời điểm HLV Troussier tới là ĐT Việt Nam đang thoái trào, ông ấy bị đen ở chỗ đấy.

Bây giờ có HLV nào lên đi nữa cũng đều khó khăn cả. Lứa cầu thủ này bạc nhược rồi, hết tinh thần rồi. Các cầu thủ trẻ thì khả năng chưa tới, kinh nghiệm chưa có.

Kể cả Thái Lan là nền bóng đá mạnh bậc nhất Đông Nam Á, họ cũng phải chấp nhận có những giai đoạn thoái trào, bị Việt Nam lấn át đó, họ có kêu ca gì đâu. Họ cắn răng vào làm lại, vô địch lại liền 2 kỳ AFF Cup đấy. Vừa rồi họ hòa Hàn Quốc ở sân đối phương cơ mà.

HLV tốt cũng cần có quân giỏi, hai bên phối hợp tốt với nhau thì sẽ là một kết quả khả quan. Còn thầy giỏi mà không có trò giỏi thì cũng khó. Hoặc trò giỏi mà không có thầy giỏi thì cũng như rắn mất đầu, không thể định hướng, không thể làm được gì. Cá nhân có thể lóe sáng trong một khoảnh khắc, nhưng nếu không có thầy để gom lại, định hướng thì cũng không làm gì được.

Nên giữa thầy và trò cần sự đồng nhất. Thầy tốt thì cũng cần trò chuyển hóa được ý tưởng trên sân tốt, mới ra kết quả được. HLV Troussier thì bây giờ mọi người cứ chê ông ấy, đấy ông ấy từng thành công với tuyển Nhật Bản rồi, chê ông ấy đi. Còn ông Park mà hay thật thì tuyển Hàn Quốc đã đưa về làm HLV rồi!"

"ĐT Việt Nam thất bại vì cầu thủ không theo ý đồ của HLV Troussier"- Ảnh 3.

HLV Troussier có đẳng cấp nhưng không hợp ĐT Việt Nam và đến vào thời điểm khó khăn (Ảnh: Tú Anh).

Khi mới đến, HLV Troussier vẽ ra viễn cảnh đưa ĐT Việt Nam sớm lọt vào VCK World Cup 2026. Bây giờ, giấc mơ ấy đã tan vỡ theo cách tồi tệ nhất. Vậy tới đây, bóng đá Việt Nam nên đặt mục tiêu nào?

"Mục tiêu của ĐT Việt Nam bây giờ là làm sao lọt tới top 4 đội mạnh nhất ĐNÁ ở AFF Cup 2024 đã đau đầu rồi (Bán kết). Kể cả xếp đội hình chuẩn như NHM mong muốn, tức là cả Tiến Linh, Quang Hải… họ bị xuống tinh thần rồi, người thầy nào cũng sẽ bị họ gây khó dễ thôi.

Chính ra bây giờ NHM và VFF mà dũng cảm thì phải bỏ cả lứa cũ đi, cho lứa trẻ mới lên. Họ có thể non kinh nghiệm rồi thua nhưng sẽ dần dần tiến bộ lên. Chứ cứ dùng các cầu thủ cũ thì nát hết cả hệ thống luôn. Vì lứa cầu thủ này bạc nhược rồi, không thể lấy lại tinh thần nữa đâu. HLV nào sau này kế nhiệm ông Troussier, dễ bị các cầu thủ cũ quây lại, đối xử như với ông Troussier. Tức là cho họ đá thì họ đá, còn không cho đá thì bắt đầu thế này thế kia…"

Hiện NHM đang quan tâm câu chuyện tới đây, VFF nên chọn HLV nội hay ngoại và có tiêu chí gì không. Nhưng cựu danh thủ Mạnh Dũng cho rằng VFF đang không có nhiều điều kiện để kén cá, chọn canh. Chính cách truyền thông và NHM Việt Nam ứng xử với HLV Troussier có thể làm nhiều HLV ngoại e ngại.

"Nhìn xuyên suốt lịch sử, tất cả các HLV nội dẫn ĐTQG đều không có kết quả tốt, vậy thì chọn làm gì? HLV Việt Nam không phải không đủ tầm mà là chưa đủ tâm. Các ông ấy làm thì toàn gọi quân ruột lên. Họ cũng bắt đầu có tầm rồi nhưng tâm không có thì làm làm sao được? Họ không nghĩ về đại cục, về cái chung thì khó làm.

Còn với HLV ngoại, nhìn cách NHM và truyền thông Việt Nam đối xử với ông Troussier, khó có ai dám đến lắm. Vì họ nhìn thấy phản ứng quá quyết liệt của NHM Việt Nam thế này, họ cũng sợ chứ. Nên để chọn lựa HLV thời điểm này, cũng chả có ai để làm. Bây giờ chỉ có ông nào tự ứng cử vào làm thì làm thôi. Làm có thành tích thì được vỗ tay, còn không có thì "lên đường"".

"ĐT Việt Nam thất bại vì cầu thủ không theo ý đồ của HLV Troussier"- Ảnh 4.

Khó có chuyện HLV Park Hang-seo trở lại ĐT Việt Nam.

Với việc một bộ phận NHM hiện đang mong HLV Park Hang-seo trở lại, cựu tuyển thủ Mạnh Dũng không cho là khả thi:

"Bây giờ nếu ông Park dám trở lại, muốn gì tôi cũng chiều. Tôi đố ông Park dám trở lại ấy chứ. Bản thân ông ấy cũng nhìn thấy những vấn đề của lứa cầu thủ mình từng dẫn dắt. Từ cuối nhiệm kỳ ông ấy làm, ĐTVN chưa xuống dốc như bây giờ thì ông Park đã buông dần rồi. Bây giờ ĐTVN ngày càng xuống thì ông ấy quay lại làm gì nữa? Quay lại để thể hiện này kia, tuyển đá 2, 3 trận mà thua thì mất hết vinh quang quá khứ ngay. NHM Việt Nam mình chỉ thích thắng thôi, chứ nếu thua thì tới ông Park cũng sẽ bị chỉ trích".

Với câu chuyện được tranh cãi từ tối qua tới giờ, là HLV Troussier không sử dụng Quang Hải cho cả 2 trận gặp Indonesia, cựu danh thủ Mạnh Dũng tiếp:

"ĐT Việt Nam thất bại vì cầu thủ không theo ý đồ của HLV Troussier"- Ảnh 5.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng

"Hôm qua NHM cứ bấu víu vào việc Quang Hải không được cho thi đấu, nhưng cậu ấy có là gì đâu mà mong thay đổi tình thế. Hôm qua tôi chỉ tiếc cho ông Troussier một điều, là ông ấy không tung vào sân hết các cầu thủ thế hệ cũ, để nhìn thấy họ rồi cũng vẫn thua thôi, thì tất cả chẳng nói gì được nữa rồi".

Cuối cùng, cựu tuyển thủ Mạnh Dũng nói về tương lai tới đây rất đáng lo, khi tuyển Việt Nam thoái trào mà 2 kình địch Thái Lan, Indonesia lại mạnh lên:

"Sau này chúng ta gặp lại Indonesia thì phải có tâm thế cửa dưới chứ còn gì nữa, thua họ liên tục đấy còn gì. Chúng ta sắp sửa chạm đáy rồi. Từ 3 – 5 năm nữa, ĐTVN sẽ chầy chật tìm lại vị trí. Giai đoạn này thì Thái Lan rất cầu tiến, ổn định. Indonesia cũng đang phát triển đúng cái hướng mà LĐBĐ của họ đặt ra. Họ sẽ càng ngày càng mạnh hơn".

Xin cảm ơn anh Mạnh Dũng vì cuộc trao đổi này!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại