Robot hình người Ameca gây ấn tượng tại CES 2022

Nguyễn Mai - Quang Duy |

Tại triển lãm CES 2022, Engineered Arts - công ty công nghệ có trụ sở tại Anh - đã giới thiệu một loại robot với khả năng thể hiện những biểu cảm giống hệt con người.

Robot sở hữu khuôn mặt xám có tên Ameca nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của những người yêu công nghệ tại CES 2022 . Dù chưa được lập trình tính năng đi lại, những biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt của robot Ameca giống người hơn so với cả tưởng tượng, khiến giới công nghệ bất ngờ.

Ông Morgan Roe - Giám đốc vận hành của Engineered Arts - cho biết: "Ameca là một robot có kích thước đầy đủ như con người và nó được phát triển để trở thành nền tảng cho công nghệ AI và máy học. Chúng tôi đã tạo ra các robot hình người trong khoảng 15 năm nay rồi và khoảng 4 năm trước, chúng tôi đã có những thành công nhất định khi tạo ra một robot hình người giống như thật. Tất cả là nhờ sự tương tác giữa con người và robot. Và sự tương tác đó không chỉ bằng lời nói. Đó là biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ".

Robot hình người Ameca gây ấn tượng tại CES 2022 - Ảnh 1.

Robot Ameca với những biểu cảm giống hệt con người

Cơ thể của Ameca hoàn toàn bằng kim loại và nhựa, khuôn mặt có một màu xám, không có giới tính. Robot có 17 động cơ riêng lẻ bên trong đầu, điều khiển các chuyển động giúp các đặc điểm trên khuôn mặt của nó sống động và đầy cảm xúc một cách đáng ngạc nhiên. Thông qua Ameca, giới công nghệ có thể phần nào hình dung ra những robot hình người trong tương lai.

"Không chắc chúng ta sẽ thấy những thứ như thế này trong nhà của mọi người trong vài thập kỷ tới. Nhưng chúng ta sẽ thấy chúng ở các khu vực như lễ tân khách sạn, trung tâm mua sắm hoặc sân bay. Nếu một ngày bạn đi vào một sân bay, bạn không biết cần phải làm gì hoặc không có ai trả lời những thắc mắc thì chắc chắn Ameca sẽ ở đó để giúp bạn" - ông Morgan Roe cho biết thêm.

Hiện Ameca không chạy và nhảy như những con robot được tạo ra bởi Boston Dynamics và chưa thể đặt hàng trước để làm một người giúp việc gia đình. Ameca cũng không có tông màu da giống người như các dòng robot khác. Thay cho mái tóc giống người thật thì Ameca sở hữu một hộp sọ bằng nhựa trong mờ. Các khớp và các bộ phận của robot có thể nhìn thấy rõ ràng. Nhà sản xuất cho biết sẽ phải mất ít nhất 10 năm nữa để một robot như Ameca "đi giữa chúng ta" với tư cách là một robot phục vụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại