Reuters: Tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2020 nhằm giúp ông Trump tái cử

Uyên Uyên |

Quan chức tình báo Mỹ thông tin cho các nhà lập pháp về việc Nga tạo nghi vấn đối với tính trung thực của cuộc bỏ phiếu, nhằm ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử.

Reuters dẫn một nguồn tin ẩn danh hôm 20/2 cho hay, trong cuộc họp tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tuần trước, Văn phòng Tình báo trình bày bản đánh giá về việc Nga đang nỗ lực tạo nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 năm nay, và thúc đẩy để Tổng thống Donald Trump tái đắc cử.

"Họ (Nga) ủng hộ một ứng cử viên," nguồn tin tiết lộ với Reuters, nói thêm rằng những quan chức báo cáo trước Ủy ban Tình báo Hạ viện xác định ứng viên được nói đến là ông Trump. Nguồn tin từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Các đồng minh Đảng Cộng hòa của Tổng thống trong Ủy ban đã thể hiện thái độ nghi ngờ đối với bản đánh giá này.

Một ngày sau cuộc họp nói trên, tờ The New York Times đưa tin Tổng thống Trump khiển trách Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia – Joseph Maguire trong một cuộc họp tại phòng Bầu dục sau khi nhận thông tin từ đồng minh Đảng Cộng Hòa.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẽ thay thế ông này bằng Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell - người ủng hộ trung thành chính quyền Trump.

Bà Shelby Pierson - quan chức giám sát an ninh bầu cử - là người chủ trì cuộc họp tại Ủy ban Tình báo Hạ viện. Bà này cũng nhận nhiều chỉ trích từ đồng minh của Trump, bởi họ cho rằng Tổng thống Mỹ vô cùng cứng rắn với phía Nga.

Hồi tháng 1/2019, bà Pierson từng nói trong một cuộc phỏng vấn với đài NPR rằng: "Phía Nga đang tham gia vào các hoạt động gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng hiện chúng tôi chưa có bằng chứng về việc họ can thiệp vào số phiếu bầu hay công tác kiểm phiếu."

Reuters: Tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2020 nhằm giúp ông Trump tái cử - Ảnh 2.

Bà Shelby Pierson, người chủ trì cuộc họp giao ban với Ủy ban Tình báo Hạ viện về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2020. Nguồn: NPR

Các quan chức Mỹ từng cảnh báo Nga hay nhiều nước khác có thể cố gắng can thiệp vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ từng kết luận Nga "sử dụng tin tức giả, các cuộc tấn công mạng và nhiều phương thức khác" nhằm xoay chuyển tình thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hilary Clinton hồi năm 2016. Nga đã bác bỏ các cáo buộc này.

Tổng thống Trump nhiều lần nghi vấn về cáo buộc trên của tình báo Mỹ. Tại một cuộc họp thượng đỉnh năm 2018, ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng quyết liệt phủ nhận sự can thiệp của nước này vào bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Cựu công tố viên đặc biệt điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Robert Mueller, từng kết luận trong một bản báo cáo năm ngoái rằng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy sự liên quan giữa Nga và chiến dịch bầu cử của Trump. Tuy nhiên, ông Mueller không thể giúp Trump loại bỏ các cuộc điều tra về vấn đề này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại