Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen...

Nhật Nguyễn |

Không chỉ cộng đồng mạng mà giới designer hiện đang lên án gay gắt về hành động ‘ăn cắp’ chất xám của ekip chương trình Rap Việt trong những ngày qua.

Rap Việt được biết đến là một trong những sân chơi tìm kiếm tài năng về Rap, được công ty Vie Channel (thuộc DatViet VAC) mua bản quyền từ chương trình ăn khách nhất tại Thái Lan với tên gọi The Rapper.

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 1.

(Nguồn: Internet)

Tiếp nối thành công rực rỡ của mùa đầu tiên, Rap Việt thừa thắng xông lên với mùa 2 được phát sóng từ giữa những ngày tháng 10, nhưng tưởng chừng chương trình lần này được đông đảo khán giả đón nhận, trái lại chỉ với những tập đầu tiên Rap Việt đã dính ‘liên hoàn phốt' về đạo nhái ý tưởng hình ảnh artwork không chỉ của 1 mà còn nhiều artist khác trên thế giới khiến người xem phản đối kịch liệt.

Cụ thể hơn trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về bài post của một Giám đốc kỹ thuật phim lên tiếng về việc ‘vô tình' giống nhau giữa artwork của một nghệ sĩ Trung Quốc và poster của chương trình Rap Việt.

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 2.

Bài đăng về sự ‘trùng hợp’ giữa sản phẩm artwork xứ Trung và poster Rap Việt (Nguồn: Facebook)

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 3.

Ảnh trái được xem là artwork của một nghệ sĩ Trung Quốc, đáng chú ý hơn nó đã thuộc quyền sở hữu của công ty khác có watermark hẳn hoi nhưng lại bị Ekip Rap Việt che đậy bằng dòng chữ to đùng. (Nguồn: Internet)

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 4.

Loạt tin nhắn của vị chủ sở hữu tác phẩm. (Nguồn: Facebook)

Theo chúng tôi được biết, sản phẩm artwork của nghệ sĩ Trung Quốc đã được bán bản quyền cho Lenovo và thuộc toàn quyền sở hữu hình ảnh của công ty này. Dựa theo loạt tin nhắn, vị artist xứ Trung cho biết Vie Channel đã liên lạc về việc xin bản quyền sau khi nhận được sự lên án gay gắt của cộng đồng mạng về việc ‘đạo nhái’ ý tưởng, nhưng tác giả đã ‘đá kèo' sang công ty chủ sở hữu vì họ có toàn quyền quyết định về tác phẩm. Tuy nhiên, ekip chương trình có tiếp tục liên hệ với Lenovo về việc mua bản quyền hay không thì chúng tôi chưa nhận được thông tin xác nhận từ phía Vie Channel.

Không chỉ dừng lại ở một sản phẩm được xem là ‘trùng hợp’, cộng đồng mạng và giới designer còn tiếp tục tìm ra những artwork khác trong chương trình Rap Việt cũng ‘mượn' nhưng chưa ‘xin phép' từ những artist khác trên thế giới. Điều này đã làm dậy sóng không ít cá nhân làm việc trong những ngành nghệ thuật đòi hỏi tính sáng tạo và quyền tác giả rất cao.

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 5.

Hình ảnh vướng nghi án đạo nhái của chương trình Rap Việt (Nguồn: Facebook)

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 6.
Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 7.

Bài post được chính tác giả lên tiếng đăng tải trên mạng xã hội (Nguồn: ảnh chụp màn hình)

Theo thông tin được biết, Jaime Jasso là họa sĩ digital chuyên về các landscape thành phố khoa học viễn tưởng, ông từng là họa sĩ trưởng matte painting của công ty VFX hàng đầu thế giới, Industrial Light & Magic, và hiện nay là Giám đốc phát triển hình ảnh của hãng Tencent Games, cũng là một hãng hàng đầu thế giới về game và giải trí nói chung.

Tác phẩm gây tranh cãi hiện này do Jaime Jasso thực hiện riêng cho series Masterclass của CGPreceptor nhưng lại bị Ekip Rap Việt ‘đạo nhái' trắng trợn và quảng cáo cho một công ty điện tử S. Một lần nữa, sau khi tác giả chính thức lên tiếng, công ty Vie Channel mới tìm đến để giải quyết vụ lùm xùm nhưng nhận lại được sự không đồng tình từ phía tác giả.

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 8.

Sản phẩm thứ 3 thuộc quyền tác giả của Studioinnate cũng được Rap Việt...‘mượn tạm' ý tưởng. (Nguồn: Facebook)

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 9.

Và mới nhất poster thứ 4 của Rap Việt bị tố ‘ăn cắp’ trắng trợn từ các sản phẩm của các artist khác trên thế giới. (Nguồn: Facebook)

Được biết poster thứ 4 là một trong những sản phẩm thuộc dự án game Star Citizen do công ty chủ quản Cloud Imperium Games tạo nên. Hãng tuyên bố hình ảnh trong link trên vi phạm trực tiếp và nghiêm trọng bản quyền tác giả tác phẩm của hãng, đại diện pháp lý của Cloud Imperium Games cho hay cũng sẽ ngay lập tức xem xét các khả năng pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi tối đa, duy nhất và hợp pháp của hãng.

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 10.

Đây không phải lần đầu tiên Rap Việt và Ekip vướng phải vấn đề đạo nhái, liệu ‘ngựa quen đường cũ’ là có thật? (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Sau loạt cáo buộc về vấn đề đạo nhái và ăn cắp chất xám, Vie Channel đã chính thức lên tiếng về sự việc này. Cộng đồng mạng vẫn chưa thực sự hài lòng về lời trần tình này, Ekip Vie Channel đã đổ lỗi do ‘sơ xuất' từ bộ phận thiết kế khi sử dụng hình ảnh từ trang download miễn phí.

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 11.

Rap Việt và Ekip Vie Channel chính thức lên tiếng.

Theo thông tin chúng tôi được biết từ cục bản quyền quốc tế CC-BY-NC-ND về giấy phép sử dụng tác phẩm, những hình ảnh wallpaper (phông nền) tuy được phát hành miễn phí, tức chỉ được quyền sử dụng cho mục đích phi thương mại và toàn vẹn hình ảnh, không thể được cắt ghép và chỉnh sửa. Việc ngang nhiên sử dụng ‘chất xám' khi chưa có sự đồng ý của tác giả khiến Vie Channel và các video ‘triệu view' từ chương trình Rap Việt có thể bị bay màu nếu không có câu trả lời chính đáng về những hành động của mình.

Rap Việt mùa 2 bị tố đạo nhái ý tưởng sản phẩm của hàng loạt thương hiệu công nghệ, game lớn như Lenovo, Star Citizen... - Ảnh 12.

Theo cập nhật mới nhất, hiện tại cả hai phía bao gồm đại diện của tác giả và đại diện từ phía Rap Việt đang có cuộc trao đổi và thương lượng để đưa ra kết quả.

Trong lao động sáng tạo của người nghệ sĩ, ý tưởng được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất, do đó việc copy hay đạo nhái ý tưởng là điều cực kỳ tối kỵ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin tiếp theo đến quý độc giả vào thời gian sớm nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại