Ráo bán "ế" gần năm, xuất hiện tình trạng một căn nhà đất trong ngõ Hà Nội giảm từ 4,2 tỷ xuống 3,3 tỷ đồng

Triệu Vương |

Sau thời gian rao bán kéo dài, một số chủ nhà chấp nhận giảm sâu để thu tiền về. Đây cũng là cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà ở thực.

Hoàn thành xây dựng từ giữa năm 2022, chủ 2 căn nhà xây thương mại tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) chào bán 4,2 tỷ đồng/căn. Căn nhà chỉ cách trục phố chính 20m, được xây 4 tầng, diện tích 39m2, ngõ rộng 3m.

Với căn nhà có vị trí đẹp, ô tô có thể vào tận nơi, chủ nhà cho biết, họ từng rất chắc chắn về khả năng thanh khoản. Trước đó, thời điểm 2019-2021, các căn nhà thương mại được chào bán chỉ trong vòng 3 tháng đã có khách chốt.

Thế nhưng, trái với kỳ vọng, đến tháng 11/2022, chủ căn nhà xây thương mại mới bán thành công một căn với giá 3,8 tỷ đồng, tức giảm tới 400 triệu đồng. Đến tháng 1/2023, căn nhà xây thương mại còn lại giảm còn 3,6 tỷ đồng vẫn không tìm được khách chốt.

Đến cuối tháng 2/2023, vì cần tiền gấp khi nhiều lô đất đầu tư bị đóng băng, chủ nhà quyết định giảm còn 3,3 tỷ cho khách thiện chí. Mức giá này tương đương với giá nhà bán thời điểm đầu năm 2021.

Xu hướng cắt lỗ sâu xảy ra cục bộ tại một số khu vực, đặc biệt với nhà đầu tư cần tiền gấp. Đơn cử như tại Hà Đông, một căn nhà trong ngõ tại phường Dương Nội được chào bán với giá 3,8 tỷ đồng, diện tích 34m2. Đến tháng 3/2023, căn nhà này được “chốt” bán thành công với giá 3,35 tỷ đồng, tức giảm tới 450 triệu đồng.

Hay tại đường Nguyễn Hữu Hưng (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) từng chào bán ra thị trường với giá 3,45 tỷ đồng. Sau nhiều tháng rao bán ế ẩm, chủ nhà buộc giảm từ 3,45 tỷ xuống 3,2 tỷ đồng (tháng 12/2022) và 3 tỷ đồng (tháng 1/2023). Đến giữa tháng 3/2023, căn nhà này được chốt ở mức giá 2,9 tỷ đồng.

Ráo bán ế gần năm, xuất hiện tình trạng một căn nhà đất trong ngõ Hà Nội giảm từ 4,2 tỷ xuống 3,3 tỷ đồng - Ảnh 1.

Theo chia sẻ môi giới tên Trần Thông, chuyên nhà đất phía Tây Hà Nội, loại hình nhà đất trong ngõ đã giảm khá sâu. Mức giá giảm hiện tại của nhà đất tương đương với mức giá thời điểm năm 2021. “Giai đoạn trước Tết 2023, lượng căn nhà đất “ế” rất nhiều.

Một ngõ ở đường Tây Mỗ từng chào bán tới 8 căn nhà nhưng sau nửa năm, chỉ 2 căn nhà tìm được chủ mới. Vì “ế” lâu dài nên chủ nhà thường phải giảm mạnh, để thu hồi tiền. Đặc biệt là nhóm nhà đầu tư mua đất, xây nhà thương mại đầu tư, phải vay ngân hàng. Hoặc nhà đầu tư đang có dự tính chuyển hướng cơ cấu lại danh mục tài sản”.

Môi giới này cho hay: “Người có nhu cầu mua nhà ở thực, hoặc mua để đầu tư cho thuê nên lựa chọn vào tiền sớm. Thời điểm hiện tại, lãi suất ngân hàng đã hạ. Người mua dễ dàng vay ngân hàng cũng như an tâm về mức lãi suất tăng chậm. Giá nhà cũng giảm sâu. Lượng căn hộ chốt bán đang tăng dần”.

Anh Thái, giám đốc kinh doanh của công ty địa ốc ở Hà Nội, phụ trách mảng nhà đất nhận định: “Hiện tượng “ế” lâu buộc phải cắt lỗ sâu là điều hiển nhiên trên thị trường. Nhưng có thể thấy, khi giá nhà giảm tới 20-25%, đa phần đều “chốt” thành công. Điều này cho thấy nhu cầu ở thực luôn cao.

Người dân sẵn sàng mua nhà khi giá hạ. Song, việc kì vọng giá nhà giảm sâu hơn sẽ rất khó dù người mua nhà đang có cơ hội tốt để đàm phám. Bởi thực tế, nhiều nhà đầu tư cũng đang săn tìm mua nhà trong ngõ giá rẻ để cho thuê. Chỉ cần mua rẻ tới 20-25%, họ xác định cho thuê 2-3 năm, sau đó chờ tăng giá, nhà đầu tư đã có lời”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại