Ra về tay trắng từ Shark Tank vì không chịu xuống giá các shark “mặc cả”, Dh Foods vừa “khoe” đã gọi được gấp đôi vốn từ các nhà đầu tư “Friends”

Quỳnh Như |

Dù đã tăng tỷ lệ cổ phần đầu tư – 3% cho 12 tỷ đồng lên 5%, song vẫn bị 5 ‘cá mập’ của chương trình Shark Tank 2021 chê ‘đắt’, nên không đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ‘ngoài bể’ không nghĩ vậy, bằng chứng: Dh Foods vừa chính thức chốt kèo nhận đầu tư 24 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Theo đánh giá, deal đầu tư này còn tốt hơn trên Shark Tank.

Dh Foods và CEO Nguyễn Trung Dũng đã thất bại khi gọi vốn ở Shark Tank, nhưng thành công rực rỡ ở bên ngoài.

"Chào các bạn, mình thay mặt công ty Dh Foods chính thức thông báo: Hôm nay (7/6), biên bản ghi nhớ đầu tư giữa Dh Foods và nhóm nhà đầu tư Friends đã được ký.

Nhóm nhà đầu tư Friends đồng ý đầu tư 24 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần công ty Dh Foods với các điều kiện sau: Giai đoạn 1 đầu tư 12 tỷ đổi lấy 5% cổ phần Dh Foods - hợp đồng đầu tư sẽ được ký vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021; giai đoạn 2 đầu tư 12 tỷ đổi lấy 5% cổ phần công ty Dh Foods – hợp đồng sẽ được ký vào quý II/2022, sau khi nhận được báo cáo tài chính của Dh Foods cho năm 2021", ông Nguyễn Trung Dũng – founder kiêm CEO của Dh Foodsvừa tiết lộ.

Những ai là fan của chương trình Shark Tank 2021 hẳn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên với thông tin này. Vì trong phỏng vấn ngay sau đó, ông Nguyễn Trung Dũng từng đề cập đến vấn đề nói trên.

"Thực sự tôi đánh giá Dh Foods giá trị ít nhất 200 tỷ vì có những sản phẩm tốt, có hệ thống phân phối tốt, có team trẻ đầy nhiệt huyết.

Hiện các bạn trẻ trong công ty đã có tới 15% cổ phần, vì vậy nếu mình định giá thấp công ty thì cũng là định giá thấp tài sản các bạn đó đang có. Và việc chốt deal 12 tỷ cho 5% cổ phần mình cũng đã bàn với hai bạn chủ chốt hôm đó (nhưng không được phát trong chương trình).

Tôi giảm định giá xuống 240 tỷ (12 tỷ cho 5%) là hợp lý vì ngay sau khi phát sóng đã có 1 số Shark là bạn bè đã nhắn tin, gọi điện và nhận deal 12 tỷ cho 5%. Hợp đồng chắc sẽ ký sau khi thành phố hết cách giãn xã hội.

Vì vậy một lần nữa, tôi khẳng định là Dh Foods cần gọi thêm vốn nhưng với định giá phù hợp chứ không phải bằng... mọi giá. Chính vì Dh Foods có doanh số, lợi nhuận ổn định nên mới có sự thoải mái đó. Tuy nhiên mình vẫn rất cám ơn các Shark vì đã có offer ban đầu và hy vọng một ngày nào đó vẫn còn cơ hội hợp tác", founder Nguyễn Trung Dũng chia sẻ.

Cụ thể: Ông Dũng và các cộng sự đã nhận được rất nhiều điện thoại, email từ quỹ đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân liên hệ để...chốt deal.

Có người đề nghị 12 tỷ cho 12%. Có nhóm bạn bao gồm các nhà đầu tư lớn, nhà khoa học, luật sư thì đồng ý luôn offer 12 tỷ cho 5%. Các quỹ thì muốn gặp trực tiếp nhưng thời buổi đại dịch nên ông đành tạm hoãn.

Ra về tay trắng từ Shark Tank vì không chịu xuống giá các shark “mặc cả”, Dh Foods vừa “khoe” đã gọi được gấp đôi vốn từ các nhà đầu tư “Friends” - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Trung Dũng và các cộng sự trẻ tại Dh Foods.

"Hiện tại, tôi đã chốt deal của nhóm bạn vì vừa đúng offer mình đề nghị, vừa là sự tin tưởng của các bạn với bản thân tôi và Dh Foods. Do các bạn chưa muốn được nêu tên công khai nên tôi chỉ viết qua đây là: ‘Cảm ơn các bạn rất nhiều!’.

Tôi cũng mong các bạn đã quan tâm và mong muốn đầu tư cho Dh Foods nhưng chưa có duyên hợp tác lần này, thông cảm. Tôi hy vọng là chúng ta vẫn còn có cơ hội hợp tác trong tương lai gần", CEO Dh Foods cho biết vào ngày 1/6.

Việc nhóm nhà đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ trong lúc TP. HCM vẫn trong giai đoạn giãn cách, cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của các nhà đầu tư bạn bè vào tiềm năng của Dh Foods cũng như tài năng của lão doanh nhân Nguyễn Trung Dũng.

Trở về quá khứ, có thể nói, Dh Foods là một thí sinh khá đặc biệt của Shark Tank 2021. Với 11 năm tuổi đời cũng như sản phẩm hay hệ thống phân phối bài bản, thật ra Dh Foods giống một SMEs hơn là startup.

Quy mô và hiệu quả kinh doanh của Dh Foods lần nữa chứng minh điều này. CEO Nguyễn Trung Dũng cho biết: Trong 5 năm gần nhất, Dh Foods tăng trưởng trung bình 50%/năm, doanh thu gần nhất đạt 100 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận ròng trong năm 2020 là 10%.

Thế nên, ông Dũng muốn kêu gọi 12 tỷ đồng cho 3% cổ phần ở tập 5 Shark Tank 2021. Tuy nhiên, tất cả các Shark đều không chấp nhận mức định giá đó của lão doanh nhân này. Shark Hưng đưa ra đề nghị mới: Cả 5 Shark cùng tham gia với tổng vốn 12 tỷ đồng cho 15%, mỗi nhà đầu tư nhận 3%. Tiếp theo, ông Dũng từ chối và đưa ra đề nghị 12 tỷ đồng cho 5%, tương đương 1% cho mỗi Shark. Kết thúc, cả 2 phía không tìm được tiếng nói chung ở mốc này và Dh Foods ra về tay trắng.

Chứng kiến màn gọi vốn của doanh nghiệp này, không ít người cho rằng, Dh Foods và ông Nguyễn Trung Dũng lên Shark Tank để PR là chính chứ không phải đi kêu gọi vốn.

Với nhiều startup, deal bên ngoài của Dh Foods còn tốt hơn nhiều deal trên chương trình Shark Tank – nếu như Dh Foods thành công gọi vốn.

Bởi, thật tế cho thấy: Kể từ khi chốt deal trên chương trình, đến khi các startup nhận được tiền, phải mất từ 6 tháng đến 1 năm – nhanh nhất cũng là 3 tháng. Chưa nói, có không ít deal trên Shark Tank đã thất bại trong quá trình tìm hiểu giữa startup và Shark. Tức dù Shark – startup đã chốt deal trên sóng truyền hình, song có thể từ chối đầu tư ở ngoài thật tế và ngược lại.

Ra về tay trắng từ Shark Tank vì không chịu xuống giá các shark “mặc cả”, Dh Foods vừa “khoe” đã gọi được gấp đôi vốn từ các nhà đầu tư “Friends” - Ảnh 2.

Thành quả của Dh Foods sau 7 ngày lên chương trình Shark Tank 2021.

Ngoài kêu gọi thành công số vốn nhiều hơn mong đợi, chương trình Shark Tank còn giúp doanh nghiệp này viral thương hiệu ra toàn quốc.

Sau 7 ngày lên sóng thành quả của Dh Foods đạt được như sau: Trung bình tăng 9 lần lượng truy cập mỗi ngày, tăng 684% số lượt xem kênh YouTube, tăng 146% lượt ghé thăm gian hàng ở các trang TMĐT, tăng 15 lần lượng đối tác quan tâm hợp tác kinh doanh, trên 100.000 lượt tương tác – thảo luận tại các trang diễn đàn cộng đồng…

Với những thông tin và số liệu kể trên, dù thất bại khi gọi vốn trên Shark Tank, song ở bên ngoài ‘bể cá mập’, Dh Foods – CEO Nguyễn Trung Dũng thắng đậm hơn bất kỳ ai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại