Ra quyết định gây tranh cãi, HLV Troussier có mạo hiểm ở nhiệm vụ "sống còn"?

Đoàn Dự |

HLV Troussier từng cho rất nhiều cầu thủ trẻ thi đấu ở loạt 3 trận giao hữu ĐTQG tháng Mười vừa rồi. Vậy tới đây khi đá chính thức ở vòng loại World Cup, ông có tiếp tục dùng trẻ?

Thời gian qua khi cầm ĐTQG Việt Nam, chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2026 và Asian Cup 2023, HLV Troussier không ngừng tìm tòi muốn đổi mới nhân sự, trẻ hóa mạnh mẽ.

Gần nhất tại đợt thi đấu giao hữu tháng Mười, HLV người Pháp gọi đến 12 cầu thủ trẻ lên ĐTQG và trao cho họ nhiều cơ hội ra sân, dù toàn gặp đối thủ "máu mặt" gồm Trung Quốc, Uzbekistan và đỉnh cao là Hàn Quốc. Trước Hàn Quốc, thậm chí ông Troussier còn cho cầu thủ 19 tuổi Đình Bắc thi đấu.

Việc HLV Troussier lộ rõ ý định trẻ hóa mạnh mẽ ĐTVN đã gây ra những tranh cãi. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải mới đây tỏ ra lo lắng: "HLV Troussier đã dẫn dắt ĐTVN 8 tháng rồi nhưng vẫn còn nhiều ngổn ngang. Kế hoạch trẻ hóa của ông Troussier chưa ổn lắm, bỏ lỡ nhiều cầu thủ dày dạn trận mạc ở V.League. Đấy là điều khiến giới chuyên môn lo lắng. Chúng ta kỳ vọng vào VCK World Cup 2026 thì cũng phải thi đấu ngay lúc này rồi. Thành tích tốt từ 2023 đổ đi thì mới mong có thành quả tại năm 2026 chứ?".

Ra quyết định gây tranh cãi, HLV Troussier có mạo hiểm ở nhiệm vụ sống còn? - Ảnh 1.

HLV Troussier sẽ tiếp tục dùng các cầu thủ trẻ ở loạt trận chính thức?

Ngày 16 tới đây thôi, ĐTVN sẽ đá trận chính thức đầu tiên dưới thời HLV Troussier, gặp Philippines tại vòng loại thứ hai World Cup 2026. Liệu ông thầy người Pháp có tiếp tục cho các cầu thủ trẻ vào thi đấu?

BLV Quang Huy nhận định: "Tôi nghĩ tỷ lệ lớn vẫn sẽ là những cầu thủ chững chạc, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó mới là tỷ lệ nhỏ cơ hội dành cho cầu thủ trẻ. Có thể Phan Tuấn Tài sẽ được đá lệch trái từ đầu. Cầu thủ này dường như được HLV Troussier ưa thích sử dụng. Võ Minh Trọng cũng có thể sẽ được dùng bên cánh trái. Trương Tiến Anh cũng là cầu thủ có thể sẽ được sử dụng từ đầu.

Tất nhiên, để HLV Troussier chọn ai, loại ai sẽ còn cần qua thời gian tập luyện trước các trận đấu. Nhưng ngay bây giờ để đoán cầu thủ trẻ nào được chọn, được ưu tiên trong bối cảnh nhân sự hiện tại thì Võ Minh Trọng – Phan Tuấn Tài – Trương Tiến Anh giàu khả năng hơn. Họ đáp ứng đúng vị trí mà HLV Troussier đang cần".

Với các cầu thủ trẻ khác được lên ĐTVN tháng 11 này, BLV Quang Huy cho rằng cơ hội thi đấu vẫn có nhưng sẽ từ băng ghế dự bị. Trong giai đoạn đầu đá chính thức, chiến lược gia người Pháp có lẽ vẫn ưu tiên cho sự chắc chắn, ổn định hơn:

"Còn những cái tên khác, có thể tùy tình huống sẽ được cho vào từ băng ghế dự bị. Vòng loại thứ Hai World Cup 2026 cũng kéo dài, nên HLV Troussier sẽ cần độ dày về đội hình, cần nhiều con người… nên chuẩn bị sẵn nhiều cầu thủ trẻ khi triệu tập là bình thường.

Còn trong giai đoạn khởi đầu vòng loại, tôi sẽ không bất ngờ khi ông ấy lựa chọn đội hình quen thuộc, dày dạn kinh nghiệm".

Ra quyết định gây tranh cãi, HLV Troussier có mạo hiểm ở nhiệm vụ sống còn? - Ảnh 2.

Giai đoạn đầu thi đấu chính thức, có thể HLV Troussier sẽ ưu tiên dùng nhiều cầu thủ kinh nghiệm hơn nhưng vẫn sẽ có vị trí cho cầu thủ trẻ.

Khi được hỏi, bản thân mình có lo lắng không, khi HLV Troussier sử dụng các cầu thủ trẻ ở vòng loại World Cup, BLV Quang Huy chia sẻ:

"Trong bóng đá đôi khi tài không đợi tuổi. Có những cầu thủ có thể nắm bắt cơ hội, bắt nhịp rất tốt. Một số cầu thủ còn trẻ nhưng ta đã từng chứng kiến nhiều trong lịch sử bóng đá, họ trưởng thành, tỏa sáng rất nhanh. Lần này HLV Troussier gọi nhiều cầu thủ kinh nghiệm và trẻ, nhưng đa phần đều đã chứng tỏ được khả năng rồi.

Tôi cho rằng về kinh nghiệm có thể các cầu thủ trẻ chưa bằng đàn anh, nhưng họ lại có sự táo bạo. Nên tôi khá tin tưởng vào họ, ủng hộ HLV Troussier làm mới ĐTQG".

ĐT Việt Nam có một lợi thế là chỉ phải gặp Philippines, đối thủ yếu nhất bảng ở trận đầu tiên, dù là đá sân khách. Theo BLV Quang Huy, tại hiệp hai trận này, HLV Troussier sẽ cố tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ thi đấu:

"So với Philippines, chúng ta nhỉnh hơn nhưng lại phải đá sân khách nên chưa rõ thế nào đâu. Nhưng theo tôi, dù thế nào thì ở hiệp hai, các cầu thủ trẻ cũng sẽ có cơ hội. Vì HLV Troussier đang muốn cài cầu thủ trẻ vào thi đấu mà. Ông ấy không muốn bám vào bộ khung của HLV Park nhiều nữa!".

Tại vòng loại thứ hai World Cup 2026, ĐT Việt Nam sẽ đối đầu Philippines, Indonesia và Iraq (bảng F). Hai đội đầu bảng sẽ tiến vào vòng loại thứ Ba, đó cũng là nhiệm vụ "sống còn" mà VFF trao cho HLV Troussier. Việc sử dụng cầu thủ trẻ tại chiến dịch này sẽ là sự mạo hiểm không hề nhỏ của ông thầy người Pháp!

Đoàn Dự

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại