Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì?

Huy Hoàng |

Từ khi đăng quang đến nay, cuộc sống của cô gái sinh năm 1995 chưa bao giờ thôi lùm xùm.

Mới đây nhất, việc đi thi Hoa hậu Liên Lục Địa khi chưa được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép càng khiến Ngân Anh trở thành tiêu điểm của dư luận.

Nhưng đằng sau đó là bao câu hỏi chưa có lời giải đáp xung quanh chiếc vương miện và quyền của chủ nhân danh hiệu Hoa hậu Đại Dương 2017.

Việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn từ chối cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh đi thi Miss Intercontinental 2019 nhưng Hoa hậu Đại dương 2017 vẫn quyết định đi thi và công bố "sẽ khởi kiện" trở thành sự kiện gây nhiều tranh luận của làng giải trí.

Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh của Lê Ân Ngân Anh tại cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa

Trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam, có nhiều người đẹp từng chấp nhận "thi chui" và về chịu phạt nhưng trường hợp của Lê Âu Ngân Anh là có một không hai.

Sở hữu danh hiệu Hoa hậu Đại Dương 2017, cô hoàn toàn có quyền dự thi quốc tế song Chánh thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tuyên bố "không cấp phép", sau đó đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn đều trả lời không rõ ràng.

Ngày 11/1/2018, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra văn bản đề nghị Ban tổ chức phải hủy danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh dù trước đó Thanh tra Bộ đã ra quyết định xử phạt. Tuy nhiên, đơn vị có quyền hạn tước vương miện của Ngân Anh là ban tổ chức đã không làm theo đề nghị của Cục.

Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 2.
Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 3.

Quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch

Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 4.
Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 5.

Công văn của Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị huỷ kết quả thi của thí sinh Lê Âu Ngân Anh

Chiếc vương miện chịu nhiều thị phi

Khi mới đăng quang, những hình ảnh của Lê Âu Ngân Anh trong đêm chung kết Hoa hậu Đại Dương 2017 đã tạo "sóng" trên mạng xã hội. Chưa cần biết học vấn, khả năng của người đẹp ra sao, chỉ qua những bức ảnh, dư luận lập tức lên tiếng chỉ trích cô gái này không xứng đáng với danh hiệu.

Cô cũng thành nạn nhân của "body shaming" (miệt thị ngoại hình) khi số đông cư dân mạng thẳng thừng bình phẩm, giễu cợt nhan sắc của cô bằng những lời nói cay độc và thiếu văn minh.

Không biết tự khi nào, các cuộc thi sắc đẹp được coi là chuẩn mực, là thước đo cho phụ nữ Việt Nam.

Bản chất mỗi cuộc thi chỉ đơn thuần là tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ, chọn ra một chủ nhân vương miện trong số những người dự thi để có thể dung danh hiệu và tầm ảnh hưởng làm những công việc có ích cộng đồng cũng như hoạt động cá nhân.

Nhưng nhiều người lại cho rằng cứ là Hoa hậu thì phải đẹp sắc nước hương trời và coi là đại diện cho cả triệu phụ nữ Việt Nam.

Trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp trong nước, nhiều cái tên cũng bị lôi ra phán xét như Hoa hậu Việt Nam 1998 – Nguyễn Thị Ngọc Khánh – từng bị coi là gương mặt có nhiều đường nét quá hiện đại hay Trần Thị Thùy Dung (Hoa hậu Việt Nam 2008) thì nhận chỉ trích vì trình độ học vấn. Trường hợp gần đây nhất là Nguyễn Cao Kỳ Duyên (Hoa hậu Việt Nam 2014) khi mới đăng quang cũng gây nhiều tranh cãi về ngoại hình.

Nhưng xét về độ "thị phi" tạo "sóng" trong dư luận thì Ngân Anh là trường hợp đặc biệt nhất. Lỗi duy nhất của cô là… sở hữu gương mặt có nhiều góc "chết"!

Điều này khiến cho những ưu điểm khác của Ngân Anh như hình thể đẹp (86-58-96), chiều cao 1m73 cũng như trình độ học vấn cao (có bằng thạc sĩ ở nước ngoài), nói thông thạo tiếng Anh và Pháp… hoàn toàn bị quên lãng.

Có thể nói Lê Âu Ngân Anh cũng như bao cô gái trẻ khác, muốn thử sức mình ở các cuộc thi sắc đẹp và hoạt động trong làng giải trí.

Thế rồi cô may mắn đăng quang, giành được vương miện nhưng chưa kịp thể hiện gì thì bị đưa vào tầm ngắm của thị phi. Từ trường hợp của Ngân Anh có thể thấy được phía sau mỗi vương miện sắc đẹp lại là một con dao hai lưỡi.

Buông bỏ hay chơi ngông?

Rà soát các quy định hiện hành, từ nghị định số 28/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì không thấy điều khoản quy định cơ quan quản lý hủy kết quả hay thu hồi danh hiệu đối với các người đẹp, hoa hậu.

Chủ nhân vương miện được chọn do Ban giám khảo đêm chung kết chứ không phải Ban tổ chức. Chính vì vậy, việc "tước vương miện" của Lê Âu Ngân Anh không hề đơn giản.

Cho đến giờ, cô gái này vẫn là đương kim Hoa hậu Đại dương và hoàn toàn có đủ điều kiện để tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Khi người đẹp gửi hồ sơ lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn để dự thi Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental 2019 tại Philippines, Cục từ chối vì lý do "Ban tổ chức cuộc thi chưa báo cáo việc hủy kết quả của Ngân Anh như đề nghị trước đó".

Điều này tạo nên rất nhiều ý kiến trái chiều. Có không ít khán giả ủng hộ Ngân Anh và cho rằng "Cục đang hành động cảm tính"?

Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 6.

Lê Âu Ngân Anh nằm trong số ít người đẹp có trình độ học vấn tốt, thông thạo ngoại ngữ. Cô hiện theo học chương trình Thạc sĩ Quản lý sự kiện quốc tế tại châu Âu.

Ngân Anh đứng trước hai lựa chọn: buông bỏ hoặc đi "thi chui" như một số người đẹp trước đây và chấp nhận xử phạt hành chính khi trở về. Ở tuổi 23, Hoa hậu Đại Dương 2017 quyết định đi theo lựa chọn thi "chui" và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

Hành động của Ngân Anh tiếp tục tạo "sóng" trong dư luận. Đó là một con đường bất lợi cho người đẹp nhưng phải nói rằng chính sự không rõ ràng trong quy chế tổ chức nghệ thuật đã đẩy Ngân Anh và ê kíp buộc phải lựa chọn cách làm này.

Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 7.
Quyết định “vượt rào”, Lê Âu Ngân Anh sẽ tạo tiền lệ gì? - Ảnh 8.

Vượt chặng đường hơn 250km từ Hà Nội, Lê Âu Ngân Anh cùng MC Phan Anh đã đến với bà con xã Lương Sơn, huyện Văn Chấn (Yên Bái) nơi bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ dữ tháng 7/2018 vừa qua.

Xét trên phương diện tích cực, sau những phần thi đầu tiên ở Miss Intercontinental 2019, hình ảnh của Lê Âu Ngân Anh đang dần được cải thiện. Sở hữu hình thể ấn tượng với số đo đúng chuẩn quốc tế, Hoa hậu Đại dương tạo được ấn tượng mạnh trong phần chụp hình áo tắm.

Lợi thế ngoại ngữ cũng giúp cô có được sự tự tin khi giao tiếp với thí sinh các nước khác. Đó là điều đáng khích lệ và biết đâu, "chơi ngông" lại thu về kết quả bất ngờ.

Chưa thể khẳng định Ngân Anh có làm "nên chuyện" hay không ở đêm chung kết nhưng chắc chắn quyết định táo bạo của cô có thể sẽ làm thay đổi cơ chế với các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam trong tương lai chăng?

Đến nay, sau một thời gian dài bị chỉ trích, càng lúc lại càng có nhiều khán giả ủng hộ cô ở Miss Intercontinental 2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên