Quyết định giám đốc thẩm vụ giành quyền nuôi con của diễn viên Nhật Kim Anh

L.Khánh |

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã có quyết định yêu cầu TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại vụ án liên quan việc diễn viên Nhật Kim Anh giành quyền nuôi con.

Ngày 6-7, ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa có quyết định giám đốc thẩm về việc "Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con" giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (diễn viên, ca sĩ Nhật Kim Anh ) và bị đơn là ông Lộc.

Theo nhận định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, tòa cấp sơ thẩm đã không làm rõ, cũng không yêu cầu bà Huê chứng minh ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; không xác minh điều kiện hoàn cảnh gia đình, công việc và thu nhập của ông Lộc; việc chăm sóc, giáo dục con chung có đảm bảo cho cháu phát triển bình thường không, mà cho rằng bà Huê chứng minh được việc mình có đủ điều kiện nuôi con về kinh tế, có chỗ ở ổn định để quyết định thay đổi trực tiếp người nuôi con chung là chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các vấn đề của vụ án...

Quyết định giám đốc thẩm vụ giành quyền nuôi con của diễn viên Nhật Kim Anh - Ảnh 1.

Nhật Kim Anh và chồng cũ tại phiên tòa sơ thẩm năm 2020

Do đó, tòa cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm để xét xử lại là có cơ sở.

Quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM cho rằng tòa sơ thẩm đã thu thập đầy đủ, rõ ràng, đủ căn cứ để làm rõ các tình tiết trong vụ án là không đúng. Bởi lẽ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án chỉ có lời khai của ông Lộc thể hiện thu nhập của ông Lộc là hơn 9 triệu đồng/tháng, bản thân ông Lộc cũng thường đi công tác xa nhà, đi nước ngoài, để con ở nhà cho ông bà nội chăm sóc.

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án có văn bản trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) thể hiện ông Lộc xuất cảnh 5 lần, trong khi bà Huê xuất cảnh 44 lần. Ngoài ra, không có tài liệu nào thể hiện công việc, tài sản, thu nhập cũng như tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Lộc không đủ điều kiện nuôi con.

Theo đơn đề nghị giám đốc thẩm của ông Lộc, ông trình bày đã cung cấp chứng cứ cho tòa sơ thẩm chứng minh điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng con, như: 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Lộc,;giấy đăng ký doanh nghiệp thể hiện ông Lộc sở hữu cổ phần; 2 hợp đồng thuê xe, hợp đồng bảo hiểm…

Vì vậy, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quyết định chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Tối cao, hủy quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM, giữ nguyên bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ và giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiều xét xử sơ thẩm theo đúng quy định pháp luật.

Theo nội dung vụ án, năm 2018, ông Lộc và bà Huê ly hôn. Bà Huê tự nguyện đồng ý giao con chung là cháu N.B.L (sinh năm 2015) cho ông Lộc trực tiếp nuôi dưỡng. Năm 2019, bà Huê có đơn khởi kiện tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn từ ông Lộc sang cho bà Huê vì bà cho rằng ông Lộc hạn chế quyền thăm con.

Tháng 3-2020, TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm và chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con chung từ ông Lộc và giao cho bà Huê trực tiếp chăm sóc. Sau đó, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của ông Lộc, hủy bản án sơ thẩm.

Tháng 2-2021, quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM đã hủy bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều. Sau đó, TAND Tối cáo có kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM theo hướng đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP Cần Thơ; giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Ninh Kiều xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật.

theo Người lao động

Xem tin, đọc báo pháp luật tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên