Quyết định đau đớn trên tàu chiến Mỹ bị va chạm

Phạm Nghĩa |

Thuỷ thủ trên tàu khu trục USS Fitzgerald của hải quân Mỹ phải đối mặt với một quyết định khó khăn sau vụ va chạm với tàu hàng treo cờ Philippines.

Tờ Stars and Stripes ngày 22-6 cho biết sau khi tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm tàu hàng Philippines ngoài khơi bờ biển Nhật Bản cuối tuần trước, nước ồ ạt tràn vào khoang tàu. Để cứu tàu khỏi bị chìm, họ buộc phải "niêm phong" khoang tàu bị ngập dù không rõ còn thủy thủ nào bên trong hay không.

Ba trong số những thủy thủ sống sót thừa nhận vì thời gian cấp bách nên họ đóng kín khoang tàu. Sau đó 1 ngày, thi thể của 7 thủy thủ được phát hiện tại các khu vực con tàu bị đóng kín.

Một binh sĩ hải quân Mỹ tiết lộ vào thời khắc đó, các thủy thủ phải đưa ra một quyết định khó khăn. Nhưng nếu không làm như vậy, toàn bộ con tàu có khả năng sẽ bị chìm.

Cả hải quân Mỹ lẫn Uỷ ban Vận tải và Cảnh sát biển Nhật Bản đều đang điều tra vụ tai nạn. Đây là sự cố nghiêm trọng nhất của hải quân Mỹ trong nhiều năm trở lại đây.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu lý do tại sao một tàu chiến Mỹ có tốc độ cao (48 km/h), được trang bị những cảm biến tốt nhất thế giới lại không tránh được chiếc tàu hàng Philippines.

Trong những ngày sắp tới, hải quân Mỹ sẽ tải dữ liệu từ Hệ thống vũ khí Aegis của tàu USS Fitzgerald để giúp các nhà điều tra hiểu rõ về các diễn biến, theo báo The Washington Post. Họ cũng thẩm vấn thủy thủ từ cả 2 con tàu và kiểm tra "hộp đen" của tàu hàng.

Đô đốc Mỹ John Richardson đã ở Nhật Bản hôm 20-6 để chuyển các mảnh vỡ trên tàu USS Fitzgerald về nước. "Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu tất cả những gì có thể để ngăn ngừa các vụ tai nạn tương tự xảy ra trong tương lai" – ông Richardson nói.

Đô đốc hải quân Mỹ đã về hưu James Stavridis, người từng là thuyền trưởng của tàu USS Barry, cho biết trong một email rằng về nguyên tắc, các thủy thủ không được "niêm phong" vùng ngập nước trên tàu khi chưa rõ tất cả thủy thủ đã an toàn hay chưa. Tuy nhiên, ông Stavridis thừa nhận cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Trong khi đó, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy 5/7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng ngay sau cú va chạm, 2 người còn lại tử vong khi cố gắng giúp đỡ những người khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại