Quỹ từ thiện của Thế Giới Di Động: Ủng hộ 15 tỷ đồng trong năm 2020, hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên theo hình thức “cho mượn”

Hoàng Thùy |

Quỹ có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Trong khi hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên,... đang khiến công chúng đặt nghi vấn về tính minh bạch thì quỹ từ thiện của các doanh nghiệp lớn bắt đầu được quan tâm.

Tập đoàn bán lẻ Thế Giới Di Động cũng thực hiện các hoạt động thiện nguyện của mình thông qua "Quỹ từ thiện Mái Ấm Thế Giới Di Động".

Theo thông tin công bố trên website chính thức, Quỹ từ thiện Mái Ấm Thế Giới Di Động được UBND Tỉnh Bình Dương cấp giấy phép thành lập số 25/QĐ-UBND ngày 5/1/2019 và được công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động số 575/QĐ-UBND ngày 18/03/2019. Chủ tịch Quỹ là ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động.

"Quỹ từ thiện Mái Ấm Thế Giới Di Động là quỹ hoạt động không vì lợi nhuận, minh bạch tài chính 100%, nhằm 2 mục đích sau:

1. Hỗ trợ sinh hoạt phí cho các em sinh viên, học sinh dưới hình thức học bổng không hoàn lại (dành cho học sinh cấp 1,2,3) hoặc cho mượn không lãi suất và hoàn trả sau khi ra trường đi làm (dành cho sinh viên trung học, cao đẳng, đại học, trường nghề).

2. Xây dựng và vận hành các nhà tình thương để nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi và trẻ em không nơi nương tựa. Cung cấp cho các em một mái nhà như là gia đình thứ hai của các em. Các em sẽ được nuôi dưỡng tử tế, an toàn, miễn phí và được tiếp tục đến trường để sau này lớn lên có thể tự lập nuôi sống bản thân và trở thành công dân có ích cho xã hội", quỹ này giới thiệu.

Trong lời giới thiệu, ông Nguyễn Đức Tài còn giải thích lý do không cấp học bổng không hoàn lại cho sinh viên mà chỉ áp dụng hình thức cho mượn vì 3 lý do sau:

"- Chúng tôi muốn các sinh viên có trách nhiệm với việc mượn này và tự hào rằng mình không xin xỏ ai hết.

- Số tiền cho mượn đủ lớn để các bạn an tâm tập trung vào việc học và tích lũy kiến thức và kinh nghiệm mà không phải làm thêm trái ngành vô nghĩa để kiếm sống qua ngày.

- Các sinh viên đàn anh sau khi ra trường và thành công trong cuộc sống sẽ hoàn trả tiền mượn và trở thành những nhà hảo tâm tiếp nối đóng góp Quỹ cho các sinh viên đàn em mới nhập học".

Quỹ từ thiện của Thế Giới Di Động: Ủng hộ 15 tỷ đồng trong năm 2020, hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên theo hình thức “cho mượn” - Ảnh 1.

Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động và tự tạo vốn trên cơ sở vận động quyên góp tự nguyện, vận động tài trợ tự nguyện của nhân viên Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động và các Công ty con, của các cá nhân, của các tổ chức theo quy định của pháp luật.

Quỹ có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Theo Zing, gần đây nhất, Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động vừa đăng ký nhận 390.000 cổ phiếu Đầu tư Thế Giới Di Động (MCK: MWG) trong thời gian 15/9-14/10. Phương thức thực hiện là chuyển quyền sở hữu chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

Đây là giao dịch do các tổ chức trao tặng cho quỹ từ thiện. Trong đó, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Thế giới bán lẻ (công ty riêng của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài) đăng ký tặng 200.000 cổ phiếu và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Huy (công ty riêng của thành viên HĐQT Trần Huy Thanh Tùng) đăng ký tặng 40.000 cổ phiếu.

Nếu giao dịch thành công, quỹ này sẽ sở hữu 434.000 cổ phiếu sau giao dịch. Với mức thị giá của MWG ở 118.900 đồng/cổ phiếu (ngày 10/9), giá trị lượng cổ phần này đạt gần 52 tỷ đồng. Quỹ thường bán ngay cổ phiếu để chuyển sang dạng tiền, sau khi được trao tặng.

Ngày 9/9, 88.000 cổ phiếu MWG của Cty TNHH Thế Giới Bán Lẻ, Cty TNHH Tri Tâm, Cty TNHH Trần Huy, Cty TNHH MTV Sơn Ban cũng được chuyển thành tiền vào quỹ, với giá trị hơn 9,7 tỷ đồng.

Quỹ từ thiện của Thế Giới Di Động: Ủng hộ 15 tỷ đồng trong năm 2020, hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên theo hình thức “cho mượn” - Ảnh 2.

Quỹ từ thiện của TGDĐ minh bạch các thu chi trên website

Trên website, các hoạt động thu chi được cập nhật liên tục và chi tiết. Ví dụ, ngày 13/9/2021, Quỹ thực hiện thanh toán đặt cọc 30% giá trị hợp đồng (432 triệu đồng) mua 120 Máy Bơm Tiêm Điện BYZ-810, tài trợ cho Sở Y tế Tp.HCM 100 máy, BV Phạm Ngọc Thạch 10 máy, BV Thủ Đức 10 máy điều trị bệnh nhân Covid-19. Hay 8/9/2021, Quỹ này hai lần chuyển tiền cho mượn sinh hoạt phí hỗ trợ sinh viên các tỉnh đang lưu trú tại TPHCM do dịch Covid-19.

Quỹ từ thiện Mái ẤmThế Giới Di Động cũng từng ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19 TP HCM vào ngày 20/7/2021, ủng hộ 2,64 tỷ đồng thuê bồn chứa Oxy chuyên dụng hỗ trợ cho hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM vào ngày 4/8.

Theo báo cáo kiểm toán độc lập do E&Y thực hiện, năm 2019, Quỹ từ thiện của Thế Giới Di Động đã chi 521,5 triệu đồng cho hoạt động từ thiện. Sang đến năm 2020, con số này là gần 15 tỷ đồng, phần lớn dùng cho việc chi học bổng và cho mượn sinh hoạt phí. Cuối năm 2020, chênh lệch thu chi là âm 4,5 tỷ đồng, số dư cuối năm là gần 23 tỷ đồng.

Ngoài Thế Giới Di Động, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng có quỹ từ thiện mang tên Thiện Tâm. Trong quãng thời gian từ 2006 – 2020, Quỹ Thiện Tâm (Kind Heart Foundation) đã chia sẻ tới cộng đồng 10.210 tỷ đồng giá trị tính bằng tiền. Toàn bộ chi phí hoạt động được tài trợ bởi Tập đoàn Vingroup và các nhà hảo tâm là lãnh đạo công ty.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại