Quốc Tuấn: Kẻ cố chấp mang trái tim kiêu hãnh và người cha tuyệt vời nhất showbiz!

Ngân An |

Tin vào những điều tốt nhất, đó là lý do Quốc Tuấn luôn cố chấp với mọi thứ xảy ra quanh mình.

Quốc Tuấn là một người cố chấp, cả với nghệ thuật và cuộc sống đời thường. Nhưng nhờ sự cố chấp đó, khán giả mới có được một diễn viên – đạo diễn – người cha Quốc Tuấn đáng ngưỡng mộ của ngày hôm nay.

Chỉ chấp nhận những gì tốt nhất

Diễn viên – đạo diễn Quốc Tuấn tên đầy đủ là Nguyễn Quốc Tuấn, anh sinh năm 1961. Với tấm bằng đẹp từ trường Sân khấu điện ảnh và một vài thành tích, ngay khi ra trường, Quốc Tuấn nhanh chóng được nhận vào Nhà hát Tuổi Trẻ. 

Những năm ở nhà hát (1990 – 2005) là cơ hội để Quốc Tuấn cọ xát và rèn luyện với nghề, điều này anh chưa bao giờ phủ nhận.

Tuy nhiên, ở sân khấu kịch, anh không có nhiều cơ hội để toả sáng. Sự an toàn của sân khấu luôn dành cho những ngôi sao đã nổi như Chí Trung, Lê Khanh, Đổ Kỷ, Lan Hương… nên ban đầu anh chỉ là chân cầm cờ, chạy lui chạy tới.

Mà chẳng phải riêng anh, có rất nhiều nghệ sĩ khác trong Nhà hát Tuổi Trẻ đã sống với nghề bằng những vai phụ đó suốt cả cuộc đời. Anh cũng sợ điều đó xảy ra với mình.

Quốc Tuấn: Kẻ cố chấp mang trái tim kiêu hãnh và người cha tuyệt vời nhất showbiz! - Ảnh 1.

Quốc Tuấn trong Người thổi tù và hàng tổng.

Mãi sau này, khi Quốc Tuấn bứt ra đóng một vài phim truyền hình, được khán giả biết đến nhiều hơn, về lại sân khấu anh mới được giao một vài vai có đất. 

Nói là có đất nhưng thật ra cũng là những vai không ai nhận nữa mới đến lượt. Nhưng với khả năng của bản thân, Quốc Tuấn khiến ai cũng phải công nhận, anh là một thằng được việc.

Nhưng đam mê cống hiến đâu có cho anh dừng lại ở đó, sự thiếu thốn của những vai diễn trên sân khấu khiến anh quyết định ra đi, tìm đến mảnh đất màu mỡ hơn ở Hãng phim truyền hình, mặc dù với sự chuyển đổi này, anh vấp phải khá nhiều câu hỏi.

Lại nói về phim truyền hình, lần đầu tiên Quốc Tuấn xuất hiện trên màn ảnh nhỏ là vai thầy giáo trong phim 12A4H. Với vai diễn này, người ta nói anh gặp may. Không phủ nhận, không tranh cãi, Quốc Tuấn chọn im lặng để vào những vai tiếp theo trong Luật đời, Những người sống quanh ta và Người thổi tù và hàng tổng.

Chính sự quyết liệt này khiến khán giả nhanh chóng nhận ra anh có tài thật sự chứ không phải là một kẻ chỉ biết trông chờ vào sự may rủi. Tuy nhiên, chỉ sau Luật đời, ngay khi đang được yêu, Quốc Tuấn lại quyết định bỏ nghề diễn vì thấy mình già quá, tuổi tác không còn phù hợp với những vai chính.

Và cũng chính sự sợ hãi đó khiến anh quyết định trở thành một đạo diễn. Là tay mới nhưng Quốc Tuấn cố chấp lắm. Anh không sử dụng bất cứ kịch bản nào vì không muốn tốn tiền của nhà nước để làm ra những thứ không xem được dù ngoài kia, vẫn có không ít người đang làm như vậy.

Nhưng sự cố chấp đó hoàn toàn có cơ sở, bởi khi những người xung quanh tỏ ra khó chịu và hồ nghi với tuyên bố sẽ viết kịch bản của Quốc Tuấn thì anh đã làm được bộ phim Trái tim kiêu hãnh với tất cả sức lực và trí tuệ.

Người cha mạnh mẽ

Tuy nhiên, khi anh đang hừng hực khí thế cống hiến thì số phận lại đặt vào tay những tiếng nấc nghẹn. 

39 tuổi, Quốc Tuấn mới kết hôn. Đứa con đầu lòng là kết tinh của tình yêu và hy vọng nhưng Bôm không may lại dính phải căn bệnh hiếm gặp. Hội chứng Apert khiến Bôm ra đời với gương mặt có nhiều thiếu sót.

Lần đầu tiên bế con, nhìn vào gương mặt tội nghiệp ấy, Quốc Tuấn không chịu nổi. Buổi tối hôm đó, sau một thời gian suy nghĩ, anh trở lại bệnh viện. Khi anh đưa tay vào lồng kính để chạm vào con, thằng bé túm chặt tay bố. Khoảnh khắc ấy, Quốc Tuấn biết rằng anh không thể bỏ cuộc.

Nam diễn viên đặt tên con là Nguyễn Anh Tuấn. Sở dĩ Bôm trùng tên với bố là vì Quốc Tuấn hy vọng, anh sẽ giúp con gánh được phần nào đau đớn.

Song, hy vọng đó không thành. Để được như bây giờ, Bôm đã phải trải qua 15 cuộc phẫu thuật. Đối với một đứa trẻ 14 tuổi, đó là sự nỗ lực ghê gớm, đối với một ông bố hết lòng vì con, đó là những cơn đau giằng xé hết cõi lòng.

Vì con, Quốc Tuấn chấp nhận gác lại đam mê, làm những việc ngoài nghề để kiếm tiền chạy chữa. Để con không vì bệnh tật mà ảnh hưởng tâm lý, anh không ngại đưa Bôm đi khắp nơi, để con giao tiếp với mọi người cho thêm phần dạn dĩ.

Quốc Tuấn: Kẻ cố chấp mang trái tim kiêu hãnh và người cha tuyệt vời nhất showbiz! - Ảnh 2.

Quốc Tuấn từng tâm sự, anh không phải người hay khóc nhưng từ ngày có Bôm, anh khóc nhiều. Không khóc sao được khi nhìn thấy con đau đớn trên giường bệnh. 

Không khóc sao được khi biết rằng những đau đớn có khi bị trả lại bằng một cuộc phẫu thuật thất bại.

Nhưng càng xót con, Quốc Tuấn càng quyết liệt. Thậm chí, ngay cả khi người phụ nữ của đời mình cảm thấy do dự, Quốc vẫn một mực bám víu vào niềm tin của một ông bố. 

Trên con đường đầy nước mắt ấy, chẳng một ai hướng dẫn, chẳng một ai có thể chắn chắn về tương lai, chỉ có anh một mình dò dẫm.

Nếu không phải là tình yêu của bố thì chẳng có gì có thể làm nên điều kỳ diệu ấy? Nếu không phải là một Quốc Tuấn sinh ra đã cố chấp thì không biết là ai mới có đủ sức mạnh để bước qua từng đó những đau thương?

Quả ngọt của ngày hôm nay chính là kết tinh của những giọt nước mắt mặn chát, của những hy vọng le lói – vỡ vụn rồi lại le lói và cả những nỗi đau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại