Vladivostok - "Cánh cửa thần kì" đưa Nga tới châu Á?

Phạm Khánh |

Hôm 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật thành lập "cảng tự do" tại Vladivostok, cửa ngõ kết nối Nga với Thái Bình Dương - bước đi lớn trong quá trình chuyển sang trục châu Á của Moscow.

Cảng Vladivostok sẽ bắt đầu mở cửa cho các hoạt động kinh doanh vào ngày 1/1/2016 với mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cực thấp, chỉ 5 %.

Ông Salvatore Babones, chuyên gia về chính sách xã hội và xã hội học tại Đại học Sydney, Australia, nhận định, đây là một cửa ngõ quan trọng đưa Moscow tiến vào châu Á.

Vladivostok sẽ sánh ngang với Singapore và Thượng Hải?

Vladivostok sẽ sánh ngang với Singapore và Thượng Hải?

Vladivostok là một thành phố có khoảng 600.000 dân và thường được gọi là "San Francisco của phương Đông".

Theo BBC, đây là căn cứ hải quân chính của Hạm đội Thái Bình Dương thời Liên Xô và đóng cửa đối với người nước ngoài trong những năm thuộc Liên Xô.

Thành phố này cũng có những ngọn đồi dốc, thời tiết nhiều sương mù và nhiều nét quyến rũ khác của San Francisco.

Vladivostok, cách Moscow 4000 dặm, nằm ở vị trí giao giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, là một cửa ngõ lý tưởng của Nga với châu Á.

Theo quy định mới, công dân một số nước sẽ được cấp thị thực 8 ngày khi tới Vladivostok. Ông Babones đánh giá, đây sẽ là một bước giúp thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hội nhập thành phố này của Nga với khu vực Đông Bắc Á.

Cây cầu bắc qua Vịnh Sừng vàng ở trung tâm Vladivostok.

Cây cầu bắc qua Vịnh Sừng vàng ở trung tâm Vladivostok.

Một tấm visa với thời hạn 8 ngày sẽ không tác động gì lớn đối với thế giới nhưng sẽ là một thay đổi lớn đối với nước Nga.

Craig Ballantyne, giám đốc điều hành tổ hợp nghỉ dưỡng, sòng bài Tigre de Cristal ở Vladivostok nhận định, nơi đây sắp trở thành trung tâm mới cho các con bạc của Châu Á bởi hàng triệu con bạc từ Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc chỉ ở cách đây 2 giờ bay.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cùng với cảng tự do mới được thành lập, trong 5 năm tới, sẽ có thêm hàng chục các sòng bạc, các công viên nước, sân golf, khu nghỉ dưỡng và nhà hát mọc lên.

Khu vực này sắp tới sẽ phát triển vượt bậc bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang muốn biến Vladivostok từ một khu vực bị lãng quên thành một cửa ngõ chủ chốt trong chính sách xoay trục Châu Á của Moscow.

Nga cũng vừa hoàn thành hai cây cầu treo lớn, một bắc qua Vịnh Sừng Vàng ở trung tâm Vladivostok và một nối Vladivostok với đảo Russky.

Nhà phát triển bất động sản Alex Riabov lạc quan nhận định, chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Vladivostok sẽ là trung tâm lớn của Châu Á, sánh ngang với Singapore hay Thượng Hải của Trung Quốc.

Tuy vậy, theo ông Babones, việc Vladivostok chỉ mở cửa đối với các hoạt động kinh doanh không đủ để biến nơi đây thành một cảng lớn của châu Á.

Cơ sở hạ tầng không đủ sẽ hạn chế rất lớn việc sử dụng cảng, ngay cả khi Nga vừa chi tới 20 triệu USD để xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho Hội nghị Thượng đình APEC 2012.

Tương tự như vậy, thuế xuất thấp là một chính sách thu hút tốt nhưng chỉ có thuế thấp thì vẫn không đủ tạo ra thành công thực sự.

Trong kinh doanh cũng như trong giáo dục nghiên cứu, tính di động của con người và vốn con người vẫn đóng vai trò quan trọng nhất.

Do vậy, một cơ chế cởi mở hơn sẽ giúp cho các trường học, các doanh nghiệp thu hút dễ dàng hơn các học sinh và nhân viên người nước ngoài, các nhà tư vấn quản lý và kĩ thuật trên khắp thế giới.

Các doanh nhân sẽ sẵn sàng chuyển tới đây làm việc hơn nếu như gia đình họ có thể đến thăm họ bất kì lúc nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại