"Trợ thủ" của Kiev bức xúc nói lý do quyết chống lệnh quân đội

My Lan |

Lính tình nguyện của Tổ chức Những người theo Chủ nghĩa Dân tộc Ukraine (OUN) từ chối hoạt động dưới sự kiểm soát của chính quyền Kiev, chỉ huy trưởng tiểu đoàn này khẳng định.

Hãng tin Nga TASS dẫn lời chỉ huy trưởng Nikolai Kokhanivsky của OUN tuyên bố:

"Không, chúng tôi không để mình nằm dưới sự kiểm soát của bất cứ ai. Quyết định này được đưa ra sau khi tính tới việc chúng tôi bị tước vũ khí một cách thô bạo và bị giải tán theo cái cách vi phạm tất cả thỏa thuận với Lực lượng vũ trang Ukraine".

Ông này nói thêm rằng, "nếu quốc gia này cần những người tình nguyện, nhưng lại đối xử với các chiến binh bảo vệ mình theo cách như vậy", thì binh sĩ các tiểu đoàn này rõ ràng không muốn trở thành một thành viên chính thức của quân đội.

Kokhanivsky giải thích, chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine đã yêu cầu các tiểu đoàn buông bỏ vũ khí và rời khỏi các vị trí đang đóng quân ở Donbass trong vòng 2 giờ.

Theo ông này, các tiểu đoàn "không có kế hoạch giao tranh với quân đội, mặc dù bị ép phải rời đi trong vòng 2 giờ".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho hay, tất cả các đơn vị tham gia chiến dịch đặc biệt ở đông Ukraine đã được sáp nhập vào Lực lượng vũ trang và Cảnh sát Quốc gia Ukraine, và do đó, không còn bất cứ đơn vị tình nguyện nào ở Donbass nữa.

Các đơn vị quân đội thường trực của Ukraine và các tiểu đoàn tình nguyện, do tư nhân hỗ trợ, bao gồm Azov, Aidar, Donbass, Dnepr-1, Dnepr-2, các lực lượng Right Sector và OUN, đang tham gia các hoạt động quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, trên thực tế, các tiểu đoàn tình nguyện, vốn là 'trợ thủ đắc lực" cho Kiev trong việc đối phó với ly khai, vẫn đều từ chối trở về với sự kiểm soát và tuân theo mệnh lệnh của chính quyền Kiev.

Theo đánh giá của các chuyên gia, điều này có thể gây nguy hiểm cho chính phủ bất cứ lúc nào, khi mà lực lượng này còn thiện chiến hơn cả quân đội chính quy và không bị phụ thuộc vào chính phủ về mặt tài chính.

Thêm vào đó, các tiểu đoàn tình nguyện như Azov hay Aidar nhiều lần bị cáo buộc cướp bóc, đánh đập dân thường ở khu vực họ đóng quân tại miền đông.

Ly khai Ukraine mới đây cũng đã tố Ukraine chủ động liên hệ, đề nghị họ nổ súng vào các chốt của lực lượng lính tình nguyện này, nhằm loại bỏ những "kẻ bất trị".

Thủ lĩnh ly khai Donetsk
Eduard Basurin
Các chỉ huy của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang cố gắng kích động lính của chúng tôi vi phạm quy chế ngừng bắn. Những thành viên trong quân đội đó đã yêu cầu các sĩ quan của DPR nã đạn cối hay pháo kích vào các vị trí của tiểu đoàn Azov, với lý do là Azov hoàn toàn mất kiểm soát và đối xử hung bạo với người dân địa phương

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại