Tổng thống Obama “đá xéo” cả đồng minh lẫn đối thủ

Trong cuộc họp thường niên với các phóng viên Nhà Trắng cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2 vào năm tới, Tổng thống Barack Obama phát huy khiếu hài hước sở trường, chĩa mũi dùi vào cả đồng minh lẫn đối thủ chính trị.

Bữa tối của phóng viên Nhà Trắng là cuộc họp thường niên giữa nhà lãnh đạo Mỹ với nhà báo, cơ quan truyền thông và nhân vật nổi tiếng.

Trong cuộc họp năm nay - được tổ chức tối 25-4 (giờ địa phương), ông Obama không từ bỏ thói quen chọc cười khán giả bằng lối nói châm biếm, hài hước nhưng ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc của mình.

Tâm điểm của nước Mỹ năm 2016 là cuộc chiến tranh giành chiếc ghế tổng thống. Vậy nên, ông Obama đưa ứng viên Cộng hòa Ted Cruz lên “thớt” đầu tiên.

Ông chủ Nhà Trắng châm biếm: “Ted Cruz nói rằng quan điểm phủ nhận sự biến đổi khí hậu khiến ông ấy giống Galileo. Galileo tin rằng Trái Đất xoay quanh Mặt Trời. Ted Cruz tin rằng nó xoay quanh Ted Cruz”.

Ông Obama cũng không tha cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ thất bại trước mình vào năm 2008.

Tuy nhiên, với gương mặt sáng giá nhất của đảng Dân chủ lần này, ông Obama có phần nhẹ nhàng hơn: “Tôi có một người bạn, chỉ vài tuần trước, bà ấy kiếm được hàng triệu USD/năm. Còn bây giờ, bà ấy đang sống trong một chiếc xe tải ở bang Iowa”.

Bà Clinton gần đây phát động chiến dịch tranh cử bằng cách đi tới Iowa trong một chiếc xe tải.

Nói về khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2 vào năm tới, ông Obama vui vẻ nói: “Cố vấn của tôi hỏi: Thưa tổng thống, ông có một danh sách cần làm (bucket list) hay không? Tôi nói, à, tôi có thứ gì đó cùng vần với danh sách cần làm.

Giải quyết vấn đề nhập cư? Cái thùng. Các quy định về biến đổi khí hậu mới? Cái xô. (Bucket có nghĩa là xô, thùng). Đó là những điều cần làm”. Đây là 2 chính sách gây tranh cãi của Tổng thống Obama, vấp phải nhiều sự chỉ trích từ các đối thủ chính trị.

Khi đùa về chuyện tuổi tác, ông Obama tranh thủ "đá xéo" Chủ tịch Hạ viện John Boehner: "Tôi thấy trước cảnh ông cụ John Boehner mời Netanyahu (Thủ tướng Israel Benjamon Netanyahu) đến phát biểu ở đám tang của tôi".

Rõ ràng ông chủ Nhà Trắng chưa quên chuyện ông Boehner mời thủ tướng Israel đến phát biểu ở qốc hội Mỹ gần đây.

Trong một diễn biến khác, giám đốc điều hành Maura Pally của Quỹ Clinton do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ là bà Hillary Clinton lập ra, hôm 26-4 thừa nhận quỹ này đã phạm sai lầm khi liệt kê một số nhà tài trợ của chính phủ trên tờ khai thuế.

Các lỗi xuất hiện trên mẫu đơn thuế 990 mà tất cả các tổ chức phi lợi nhuận phải nộp hàng năm cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) để được xét miễn thuế.

Giám đốc Pally cho biết báo cáo của Quỹ Clinton hoàn toàn chính xác nhưng phần tài trợ của chính phủ bị ghi nhầm với các khoản đóng góp khác.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại